หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ผู้ใหญ่บิ๊ก's Comments

Comment Wall (815 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 9:58am on August 2, 2010, สุมนา วงศาสุทธิกุล said…
ขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กมากค่ะที่แวะมาให้กำลังใจค่ะ
คุณแม่จะพยายามต่อๆๆไปค่ะ จะได้เป็นเด็กสองภาษาที่มีคุณภาพอย่างน้องเพ่ยเพ่ยค่ะ
At 10:25pm on July 30, 2010, คุณแม่น้องภีม said…
สวัสดีคะ คุณบิ๊ก
อู๋อยากนำเสนอคุณบิ๊กเรื่องห้องที่แยกเฉพาะเรื่องหนังสือ ประมาณห้องสมุดทั่วไปนี้ละคะ เป็นห้องที่รวมบรรดาหนังสือที่น่าสนใจทั้งหลายที่ใครต่อใครแนะนำกันเข้ามา เพื่อให้ผู้ที่สนใจ ชอบอ่านหนังสือ สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น แยกออกมาเฉพาะห้องหนึ่งเลย ..ไม่ทราบว่าดีไม๊คะ
ขอบคุณคะ
At 4:55pm on July 30, 2010, Mama & Tonkla said…
สวัสดีค่ะ ท่านผู้ใหญ่บิ๊ก ลูกบ้าน บ้านนี้มีปัญหาจะปรึกษาค่ะ
ข้อมูลน้อง
อายุ 2 ขวบ 7 เดือน สอนศัพท์ภาษาอังกฤษตั้งแต่เค้าเริ่มพูดได้ ให้ดูการ์ตูน English Magic ตั้งแต่ 9 เดือน ให้ฟังเพลงภาษาอังกฤษตั้งแต่ในท้อง อ่านหนังสือนิทานเป็นภาษาอังกฤษให้ฟัง แต่ปัญหามีอยู่ว่า
1. สอนให้ลูกเป็นเด็กภาษา 2 ชั้น ตั้งแต่เค้าเล็ก ๆ จนแก้ยากจะทำยังไงดีค่ะ เช่น เวลาถามว่าศัพท์ภาษาอังกฤษคำนี้แปลว่าอะไรเค้าตอบเป็นภาษาไทยได้ค่ะ แต่พอให้พูดคำนั้นเป็นภาษาอังกฤษจะไม่ค่อยยอมพูดค่ะ หรือทำเป็นงง ไปเลยค่ะ
2. ลูกซนมากถึงมากที่สุด ประมาณสมาธิสั้น เวลาสอนต้องใช้ความพยายามสูงมาก และสอนได้ช้าจะทำยังไงดีค่ะ (คุณแม่เข้าขั้นใจร้อนด้วยค่ะ)

รบกวนให้คำปรึกษาด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
At 10:01am on July 29, 2010, julaborn gave ผู้ใหญ่บิ๊ก a gift
At 10:01am on July 29, 2010, julaborn said…
ได้เข้าฟังเสวนาของคุณพงษ์รพีที่ศูนย์ฯสิริกิตติ์เมื่อวันเสารที่ 24 ก.ค.ทีผ่านมาดีมาก ๆ เลย พอดีดิฉันก็เป็นคนทำหนังสือแต่ว่าเป็นแมกกาซีนชื่ออนุบาลไหนดี อยากได้วิธีสอนภาษาที่สองให้กับลูกที่บ้านแบบรวบรัด ประมาณ 2 หน้าเอโฟร์ จากคุณพงษ์รพี ไม่ทราบว่าจะให้เป็นวิทยาทานได้ไหม จะลงเครดิตเวปไซต์ 2 pasa.cm และหนังสือพอกเกตบุ๊คส์ของคุณฯให้ด้วย รบกวนตอบหรือจะตอบแบบส่วนตัวก็ได้ที่ อีเมล์ educatoday.watta@gmail.com
At 9:38am on July 27, 2010, แม่น้องวีวี่-มินนี่ said…
รอ work shop ที่เคยบอกน่ะค่ะ ระลึก+คิดถึงครอบครัวคุณบฺีกเสมอค่ะ ฝากจุ๊บๆน้องเพ่ยๆกับคุณหญิงตุ๊กตาด้วยค่ะ
At 11:40am on July 23, 2010, แม่ขวัญข้าว said…
สวัสดีค่ะคุณบิ๊ก เจอกันเมื่อเดือน มิ.ย.53 งานสัมมนาของบริษัท Minorที่รร.ทิพย์ช้าง ลำปาง ปกติก็คุยกับเพื่อนๆในเว้ปประจำ วันนี้จู่ๆก็รู้สึกแปลกๆ อยากมาทักทายคุณบิ๊กซะงั้น จริงแล้วรู้สึกอยากขอบคุณมากกว่า ความรู้สึกและคำพูดนี้อาจจะไม่ได้แตกต่างจากคนอื่นๆ แต่อยากบอกจริงๆว่า ขอบคุณค่ะ ขอบคุณที่มีสื่อดีๆ ที่ทำให้ใครก็ไม่รู้ที่ไม่เคยรู้จักกัน บ้างอยู่ กทม. บ้างอยู่ใต้ บ้างอยู่ตะวันออก บ้างอยู่เหนือ บ้างอยู่อิสาน บ้างอยู่ตะวันตก แต่นั่นหาได้เป็นปัญหาไม่ เพราะเว้ปนี้ช่วยให้ใครก็ไม่รู้ที่ว่ากลายมาเป็นเพื่อนกัน ไม่เคยเห็นหน้ากันแต่อยากช่วยเหลือแบ่งปันกัน ใครมีอะไรดีๆก็บอกต่อเพื่อนไม่เคยหวงความรู้ นั่นอาจเป็นเพราะท้ายที่สุดแล้วพวกเรามีเป้าหมายที่เดียวกัน คือ ทำเพื่อ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ลูก
At 1:10pm on July 22, 2010, Anchalee H. said…
สวัสดีคะคุณบิ๊ก ขอแนะนำตัวก่อนนะคะชื่ออัญชลีคะ อยู่ที่ระยอง ตอนนี้กำลังหัดการพูดภาษาให้ลูกชาย ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสอ่านหนังสือสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ เล่มแรกจึงเกิดแรงบันดาลใจจะสอนลูกบ้าง ตอนนี้ลูกชายอายุ 1 ขวบกะ2 เดือน ดูเขาไม่ค่อยให้ความร่วมมือที่จะฝึกเลย ครอบครัวเองก็ไม่ค่อยเห็นด้วยซักเท่าไหร่ เพราะเขาคิดว่าควรจะให้เด็กโตฟัง-พูดเป็นก่อน ตอนนี้ก็เพียงแต่พูดกับลูกเพียงเล็กๆน้อยๆ คุยกันมากหน่อยก็เสาร์อาทิตย์ และส่วนตัวก็พยายามฝึกภาษาของตัวเองไปด้วยก็เรียนไปพร้อมๆ กัน ก็ดีคะ ขอบคุณคุณบิ๊กที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา
At 9:17am on July 22, 2010, ณัฐธยาน์ จีรชัยคุปต์ said…
สวัสดีท่านผู้ใหญ่บิ๊กจ้าว... พึ่งมาสมัครเปงลูกบ้านรายใหม่ของผู้ใหญ่จ้าว คงต้องขอความช่วยเหลือและความปรึกษาจากผู้ใหญ่กับเพื่อนบ้านเก่าแก่ช่วยเป็นพี่เลี้ยง น้องตะวันใกล้จา 4 เดือนแล้วจ้าว.. เลยคิดว่าถ้าเริ่มตอนนี้น่าจะไปโอกาสที่ดี แต่ไม่รู้จะสำเร็จหรือเปล่า.. คิดอีกที ดีกว่าไม่ได้ลองหรือไม่ได้เริ่ม ฝากเนื้อฝากตัวไว้ด้วยนะจ้าวว... ขอบคุณจ้าว!
At 10:22am on July 21, 2010, ริวโค said…
สวัสดีคะ คุณบิ๊ก ดิฉันชื่อ อู่คะ (เหมือนอู่ข้าวอู่น้ำนี่แหละคะ) ดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รู้จักนะคะ เคยเห็นแต่ในทีวี และในหนังสือ อยากเจอตัวจริงเสียงจริงสักวัน 555:) ดิฉันพึ่งสมัครเข้าเป็นสมาชิกได้ไม่ถึง3เดือน ถ้าว่างจากงานก็จะพยายามเข้า webตลอดคะ เพลินดี มีคุณครูใจดีมากมายมาคอยแบ่งปันความรู้ (มาต่อหางอึ่งของเราให้กลายเป็นหางปลากระเบน)
ขอโทษนะคะที่คราวแล้วไปร่วมworkshopไม่ได้เพราะมีธุระคะ เอาไว้โอกาสหน้าคงได้เจอกัน
มีอะไรโปรดแนะนำด้วยนะคะ ดิฉันทำผิดหรือเขียนผิดอะไรก็บอกด่วนเลยเพื่อจะได้แก้ไขทัน ติเพื่อก่อ และต่อจากนี้ดิฉันอาจจะมีคำถามมารบกวนคุณบิ๊กเรื่อยๆ (เพราะเป็นเจ้าหนูจำไมนะคะ )
ขอบคุณล่วงหน้าคะ :)
At 9:36am on July 21, 2010, แม่แก้มกันต์ said…
คุณบิ๊กช่วยหน่อยค่ะ มีหลายคนถามแบบนี้
"เวลา 9:23pm วันที่ 20/07/2010 น้องหมิวหมิ้ว บอกว่า... สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องแก้มกันต์ พอจะทราบข่าวอยู่เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าเวิร์กช็อปครั้งนี้จะเหมาะกับวัยน้องหมิวหมิ้ว (ลูกคนเล็ก) หรือเปล่า เพราะตอนนี้อยู่ ป.1 ร.ร.เซนต์แมรี่ คิดว่าคงจะเหมาะกับเด็กเล็กกว่านี้หรือเปล่า ไม่แน่ใจ คุยกับแฟนอยู่เหมือนกัน ดูรูปลูกคนอื่นๆ เล็กๆ กว่าลูกของเราทั้งนั้น เลยตัดสินใจยังไม่ได้ค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยแล้วกัน"
At 5:32am on July 21, 2010, นายอนันต์ ช่วยพระบาท said…
เมื่อวานนี้เป็นวันครบรอบสองขวบของหมู่บ้านเด็กสองภาษาแล้วเหรอครับ ขออวยพรให้เด็กในหมู่บ้านโตวันโตคืน มีสุขภาพทางภาษาที่สมบูรณ์แข็งแรง และเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปครับ.. จากสมาชิกหน้าใหม่ ใคร่ขอคำแนะนำจากเพื่อนบ้านครับ..
At 7:25pm on July 20, 2010, อรนัย รักในหลวง said…
วันนี้วันเกิดเวปหรอค่ะคุณบิ๊ก

"สุขสันต์วันเกิด หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้"

At 2:25pm on July 20, 2010, สุนิสา สุวรรณ said…
สวัสดีคะคุณบิ๊computer น่าจะมีปัญหา ส่งข้อความไปแล้วไม่ทราบว่าถึงรึเป่า เกียวกับคำถามการสอนลูกเนี่ยแหละคะ มีคำถามให้คุณบิ๊กช่วยตอบหน่อยนะคะ
1. ทิพวรรณ เข้าร่วม เด็ก 2 ภาษ ตอนน้องเค้า 6 เดือน และหัดน้องมาได้ซักระยะ1 แล้ว ตอนนี้ น้องเค้า9 เดือนกว่าแล้วคะ ไม่ทราบว่าทิพวรรณ เร่งลูกไปหมคะ
2. baby sign ตอนนี้ทำร่วมด้วยแต่ไม่ค่อยเป็นที่สนใจของเค้าเท่าไหร น่าจะเป็นเพราะ เค้ายังเล็ฏ ใช่หรือเป่าคะ แต่ยังคงทำ ทำต่อไป
3. ตอนนี้บ้างครั้งที่เรา สั่งเค้าเรียกเค้าเป็นภาษา อังกฤฤษแล้วเค้าหันมาทำตามบ้างไม่บ้าง เป็นเพราะ เค้าเริ่มเข้าใจหรือ ว่า ฟรุ๊ก คะ คุรบีก ไม่ทราบว่า ทิพวรรณ แอบดีใจเก่อรึเป่า.
4.จากที่อ่านหนังสือเล่ม 2 หลายครอบครัวเค้าใช้เวลาในการสร้างเด็ก 2 ภาษ โดยประมาณ5-7 เดือน แต่ ทิพวรรณ น่าจะ มากกว่า ครอบครัวอื่นรึเป่าคะ
5. บ้างครั้งทิพวรรณ ก็มีหลุด พูดไทย บ้าง พอนึกได้ก็รีบเปลี่ยนโหมดในทันที่เป็นบ่อยเหมือนกันคะ ไม่ทราบว่าน้องเค้าจะช้ากว่าปกติและเกิดผลเสียกับน้องเค้ารึเปล่าคะ
คำถามมากน่อยนะคะ แต่คงต้องรบกวนด้วยจริงๆ
ขอบคุณคะ
At 11:24pm on July 19, 2010, ธนันท์ พกสุนทร said…
สวัสดีค่ะ คุณบิ๊ก เป็นสมาชิกหมู่บ้านเด็กสองภาษายังไม่นานค่ะ อ้อคุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อลงเป็นสมาชิก เพราะคุณพ่อจะมีเวลาเปิดคอมฯ มากกว่าคุณแม่ค่ะ ดีใจที่ได้อ่านหนังสือที่คุณบิ๊กเขียน หลาย ๆ อย่างดิฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งในเรืองของการเรียนการสอนภาษา บ้านเราก็จะมาใช้กับลูก ๆ ค่ะ ตอนนี้เริ่มต้นได้เกือบ 2 เดือน กว่า ๆ ลูกก็พอรู้เรื่องบ้าง ( 1 ขวบ 1เดือนครึ่ง) พยายามทำให้ดีที่สุด และรอวันที่ลูกจะพูดโต้ตอบกับเรา (วันนั้นคงดีใจมาก ๆ ) ยังไงก็ขอกำลังใจจากเพื่อน ๆ หมู่บ้านเด็กสองภาษาด้วยนะค่ะ แล้วจะมาอัพเดทใหม่ค่ะ

แม่และพ่อน้องตังแม
At 5:04pm on July 18, 2010, ลภัสรดา said…
สวัสดีค่ะ คุณบิ๊ก (เพิ่งจะเปิดเข้ามาเจอค่ะ) ขอเป็นสมาชิกหมู่บ้านเด็กสองภาษาด้วยคนนะคะ (แต่จริงๆเป็นมาพักนึงแล้วค่ะ และก็กำลังฝึกลูกให้เป็นเด็กสองภาษาอยู่ค่ะ ต้องพยายามมากเพราะอังกฤษไม่ค่อยเก่งค่ะ ประกอบกับคุณพ่อ (อาก๋ง) มักชอบว่าอยู่เป็นประจำค่ะ (คุณพ่อเป็นคนหัวโบราณน่ะค่ะ) เลยไม่ค่อยพูดต่อหน้าพ่อค่ะ พูดทุกเวลายกเว้นตอนอยู่ต่อหน้าพ่อ และตอนอยู่ข้างนอก ถ้าพูดก็จะแอบพูดเบาๆค่ะ ต้องขอบคุณคุณบิ๊กมากเลยนะคะที่เขียนหนังสือเด็กฯและสร้างหมู่บ้านเด็กสองภาษาขึ้นมาทำให้ดิฉันและพ่อแม่หลายๆครอบครัวได้มีแนวทางในการเดินตามรอยค่ะ ไม่งั้นก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนเหมือนกันค่ะ ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ

แม่น้องมุก
At 1:02pm on July 16, 2010, ปฐมพรรษ์ อิสระพิท้ักษ์กุล said…
สวัสดีค่ะ รู้จักหนังสือเล่มนี้มานานมากแล้วค่ะ เล่ม 2 ก็มีแล้วคะ คิดว่าเป็นสิ่งที่ดี่มากเลยถ้าได้ลองนำไปปฏิบัติอย่างจริงจังเพราะขนาดดิฉันลองทำดูตามในหนังสือก็พบว่า เด็กเล็กมีความต้องการที่จะเรียนรู้ และคิดว่าต่อไปจะจริงจังมากกว่านี้ ต้องขอบคุณคุณบิ๊ก มากๆที่ได้ทำหนังสือดี ๆ แบบนี้
At 11:17am on July 16, 2010, phakjira said…
สวัสดีคะ เป็นสมาชิกใหม่ได้สองวันคะ สนใจมากที่จะสอนลูกให้เป็นเด็กสองภาษาคะ ดีใจมากที่เจอเว็บนี้ รู้มาจากน้องสาวอีกทีคะ เริ่มจะอ่านหนังสือแล้วคะ จะพยายามสอนลูกสาวนะคะ เพราะสนใจมาก แต่ตอนนี้ลูกสาว 4 ขวบแล้ว คงต้องพยายามมากหน่อยนะคะ..
At 11:28pm on July 14, 2010, ์N'Tinn Tinn said…
สวัสดีค่ะ เข้ามาเป็นสมาชิกได้สักพักแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้ามาทักทายกันเลย
สวัสดีนะค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก ขอบคุณที่ทำหนังสือดีๆมาให้อ่านและยังเพิ่มเพื่อน เพิ่มความรู้ต่างๆอีกมากมายมาให้ ขอบคุณจริงๆ แล้วจะเข้าคุยด้วยบ่อยๆเท่าที่จะทำได้นะค่ะ
At 8:42pm on July 13, 2010, แม่แอน said…
ช่วยแน่นำการเริ่มต้นพูดภาษาอังกฤษของคุณแม่หน่อยได้มั้ยค่ะ เพราะมันไม่แข็งแรงเลย ไม่รู้จ่ะเริ่มต้นกับลูกอย่างไรดี ตอนนี้น้องพลอย 3 ขวบแล้ว ช่วยแนะนำหน่อยน่ะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service