เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สุจิรา's Comments

Comment Wall (367 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 12:49am on January 14, 2013, สุจิรา said…
ไม่อยากจะเชื่อเลย ว่านี่เราไม่ได้เข้าบ้านมาปีกว่าแล้ว คิดถึงบ้านหลังนี้จัง อยากกลับมาอยู่ประจำเหมือนเมื่อก่อนจัง
At 12:08am on December 15, 2011, Pornkamol Yingmanokit said…

คิดว่าหาเจอหล่ะ baby sign 

At 12:01am on December 15, 2011, Pornkamol Yingmanokit said…

หุๆ ไม่น่าเชื่อว่า เผลอแป๊บๆ เราไม่ได้เข้ามาเป็นปีแล้วเหรอเนี้ยยย Oh!!! my god!!!! 

ถ้าสอนลูกแบบว่าทำๆหยุดๆ (หยุดน้อย แบบท้อได้ แต่ไม่ถอย) ป่านนี้ ต้นหอมน่าจะพูดเป็นประโยคเหมือนในคลิปได้แล้วนะเนี้ย

นี่เพิ่งมาเริ่มอีกรอบ เพื่อลูกคนที่สอง เอาใหม่ๆๆ สู้ๆ 

จะว่าไป ต้นหอม ก็ไม่ขี้เหร่ ซะทีเดียวนะ อย่างน้อยๆ เค้าก็เข้าใจ และโต้ตอบได้บ้าง คำสั้นๆ ยังนึกว่าตัวเองอยู่ช่างเป็นแม่ที่ไม่ทุ่มเท เอาเสียเล้ยยย ทำไงได้มีแม่คนนี้เป็นแม่ ก็ดีกว่าไม่ได้อะไรเลยหล่ะนะลูกนะ

ตย. แม่ Are you hungry?

ต้นหอม NO!!!! แล้วก็พูดภาษา ต่างด้าว #@!$^&* อะไรของเค้าไม่รู้ (คงจะพยายามพูดเป็นประโยค eng แต่พูดไม่ถูก เพราะแม่มันไม่ได้ตั้งใจสอน 555) แล้วก็ได้แต่สงสารลูก โถ่ ลูกแม่

At 11:53pm on December 14, 2011, Pornkamol Yingmanokit said…

วันนี้นึกขยัน แวะมาอ่านบล็อกของเพื่อนแอ้ ชื่นชมยินดี กับเพื่อนจริงๆ สามารถมากเลยอ่ะ แอ้ สุดยอด

อ่านของแอ้ แล้วทำให้มีกำลังใจขึ้นเย๊อะ เลย สู้ๆ

ปล.อยากรู้ว่า baby sign หาได้ที่ไหนมั่ง เคยลองหาแล้ว แต่ไม่แน่ใจ ใช่หรือป่าวนะ ยังไงส่ง link มาทางเมล์มั่งก็ได้นะ

At 6:37pm on August 22, 2011, แม่เพ่ยขอแจม said…
หุหุ....พม่าไม่ให้เข้าเมืองค่ะ  เขาบอกพี่พูดไม่ชัด
At 8:24pm on July 24, 2011, แม่เพ่ยขอแจม said…
ป่นไปหนึ่งเดือนเต็มๆ...หากพี่หลงทางที่ศรีราชา แล้วรอแอ้มาช่วย....อืมมมมมม  สงสัยว่าพี่คงไปโผล่ที่พม่าแล้วอ่ะ  หุหุ
At 8:27am on June 28, 2011, แม่เพ่ยขอแจม said…
เปลี่ยนบรรยากาศการทักทายมาตรงนี้บ้างนะคะแอ้ อิอิ
At 8:34am on February 2, 2011, Bless's Dad said…

เย้ .....   ได้เห็นหน้าน้อง Dior แล้ว น่าเกลียดน่าชังเชียวครับ  นึกถึงน้องเบลสตอนคลอดใหม่ ๆ เลย  สีปากและจมูก(ยังมีสิวเสี้ยน ..55 ไขมัน) เหมือนกันเลย แบบนี้โตขึ้นขาวจั๊วะแน่นอนเลยครับ  ส่วนน้อง CK ก็โตเป็นหนุ่มเชียว  ไม่ได้เห็นตั้งนานแล้ว .... 

 

เรื่องเนอสฯนี่น่าอิจฉาจริง ๆ ครับ  ตอนนี้ผมเองคิดว่าได้โรงเรียนที่จะส่งหนุ่มเบลสไปเข้าแล้วแหละครับ  รอแต่กล่อมแม่น้องเบลสอยู่ เค้าห่วงลูกเกรงว่าจะเด็กเกินไป  เป็น รร.อนุบาลเฉพาะเลยครับ สอนถึงแค่ อ.3 แล้วไปสอบเข้าที่อื่นเป็นแนว วิชาการ+project  ไม่ห่างจากบ้านเท่าไหร่ สอนในระบบ Bilingual คิดว่าน้องเบลสน่าจะมีความสุข แต่เดี๋ยวต้องลางานพาเบลสไปวันที่มีการเรียนการสอนจริง ๆ ว่าจะเป็นยังไงบ้าง  ถ้าเป็นไปตามที่คิดก็ พ.ค. เปิดเทอมก็น่าจะส่งไปได้ หรืออย่างช้าก็คงไม่เกิน ก.ค. นี่และครับ  รร.ที่นี่ดีอย่าง เข้าช่วงไหนก็ได้ คิดราคาตามเวลาที่เข้าเรียนเลย  ...   ถ้าน้อง ck มีเรื่องอะไรสนุก ๆ อย่าลืมมาอัพเดตกันมั่งนะครับ  รักษาสุขภาพให้แข็งแรงทั้งครอบครัวนะครับ  อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเหลือเกิน เดี๋ยวสมาชิกใหม่จะไม่สบายละแย่เลย

At 10:07am on January 20, 2011, Bless's Dad said…

โอ๊ยยย  ได้ 2 พยางค์ ไม่ช้าหรอกครับ  ช่วงปีใหม่ที่กลับไปเจอกลุ่มเพื่อนเก่าสมัยมัธยม  ลูกเพื่อนอายุ 2.4 ขวบ ยังพูดได้แค่พยางค์เดียวเองครับ ขนาดสอนไทยอย่างเดียวเลย  ตัวพ่อที่เลี้ยงก็ไม่ค่อยพูดกับลูกด้วย เลยทำให้ช้า ...  แบบ CK นี่ผมว่าโอเค แล้วล่ะครับ  ...

 

ว่าจะถามเรื่องเนอสฯ ของ CK หน่อยครับว่า ส่งไปแล้วงอแงมั่งมั๊ย  อยู่ตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง แล้วสอน 2 ภาษา นี่เป็นช่วง ๆ (คาบเรียน) หรือว่า พูดเรื่อย ๆ เหมือนเราอ่ะครับ  ค่าใช้จ่ายตกเดือนเท่าไหร่ครับ  กำลังหาข้อมูลอยู่คิดว่าจะส่งเบลสไปเรียนเตรียมอนุบาลแบบ 2 ภาษาอยู่นะครับ  ...  ทุกวันนี้พลังงานเหลือกว่าจะยอมนอน ห้าทุ่ม เที่ยงคืน ไม่ไหวครับ  อยากให้เรียนแบบสนุก ๆ บวกได้ความรู้จากที่อื่นด้วยหน่ะครับ

At 9:04am on January 18, 2011, Bless's Dad said…
555  น้อง CK เก่งจังเลยครับ พูด 2 พยางค์ได้แล้ว  น้องเบลสยังได้แค่พยางค์เดียวอยู่เลยครับ  ตอนนี้กำลังเลียนเสียงตามท้ายอยู่หน่ะครับ  ชัด ๆ เลยก็ please, go, yes  มีลูก 2 คนนี่เหนื่อยเลยนะครับ  ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ครับ  ...  เดี๋ยวพอลูก ๆ โตก็ชื่นใจเองละครับ ...  สู้ ๆ ครับ
At 8:50am on January 17, 2011, Bless's Dad said…

อุ๊บบบบส์ ....   เกือบลืมคุณแอ้ไปเลยอ่ะครับ   สวัสดีปีใหม่ 2011 ย้อนหลังนะครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งครอบครัว ร่ำรวยเงินทอง ลูกเก่ง ๆ ทั้ง 2 คนเลยนะครับ   ...  ขอบคุณที่แวะไปเม้นท์คลิปน้องเบลสครับ  ช่วงนี้เริ่มมีนิสัยงอแง และเสียงดังเพิ่มขึ้นมาอีกแล้วอ่ะครับ ขัดใจอะไรนิดหน่อยเป็นต้องร้องโวยวายซิน่า    น่าอิจฉาคุณแอ้จังที่มีเนอสฯ 2 ภาษา  ที่ กทม. ผมเองยังไม่ได้หาเลย ตอนนี้คุณตาที่เลี้ยงก็บ่น ๆ หน่อยแระ เพราะเริ่มโต ชักจะตามไม่ทัน  แล้วเรื่องภาษาน้อง CK เป็นไงมั่งครับ ไปไกลแค่ไหนแล้ว  อยากรู้จังเลย  ....    ถ้าไม่ยุ่งมากก็อัพรูปสมาชิกใหม่น้อง Dior ให้ชมมั่งนะครับ ...  อยากได้ลูกสาวเหมือนกัน  ...  ฮี่ ฮี่

At 8:36am on November 18, 2010, Bless's Dad said…
สวัสดีครับคุณแอ้ ดีใจจังที่แวะไปทักทายกัน แบบนี้ต้องขอแสดงความยินดีล่วงหน้าด้วยนะครับ สำหรับสมาชิกใหม่ที่ใกล้จะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว ผมกับน้องเบลสสบายดีครับ ตอนนี้ก็มีเริ่มพูดบ้างอ่ะครับ แต่ต้องเชิง ๆ บังคับหน่อยประมาณเค้าจะเอาของแล้วเราไม่ให้ต้องพูดก่อน ตอนนี้ที่ชัด ๆ ก็มี more, ball, dy(daddy) และก็ please ได้เป็นบางครั้ง คำนี้ได้ยินครั้งแรก ตกใจมากเพราะเค้าออกเสียง เป็นคำควบกล้ำอย่างถูกต้องเลย จากปกติที่อยากได้อะไรก็เอามือถูท้อง (sign please จริง ๆ ต้องที่หน้าอก แต่เป็นอันเข้าใจกัน) อ่อ ... ลืมอีกคำ Yes พร้อมกับทำท่า sign ด้วย อันนี้เป็นเร็วหน่อย เพราะจะเน้นให้ตอบ yes ก่อน อย่างจะเอาอะไรให้เค้าก็ถามว่า Yes or No น้องเบลสก็ตอบ Yes พร้อมกับ sign ด้วย

จริง ๆ แล้วคำว่า No ผมเองก็กลุ้มใจเหมือนกันว่าน้องเบลสจะพูดคำนี้ได้คำแรก เพราะคนรอบข้างทุกคน ชอบพูดแต่ no no no จะทำอะไรก็ no ไปซะหมด พอเริ่มพูดจริง ๆ กลับไม่พูดแฮ่ะ ... คำไทยเองก็พูดได้บ้างเหมือนกันนะครับ แต่รวม ๆ กันแล้วตอนนี้ ไม่น่าจะถึง 20 คำ ก็ต้องสอนกันต่อไป ตอนนี้ฟันน้องเบลสก็ยังมีแค่ 8 ซี่เหมือนเดิมอยู่อ่ะครับ ไม่ยอมขึ้นเพิ่มเลย ไม่รู้เพราะอะไร แต่ตอนนี้เวลาแปรงฟันไม่ค่อยมีปัญหาเหมือนเมื่อก่อนแระ เพราะผมเองต้องแปรงเป็นเพื่อนเค้า คือประมาณว่า ผมแปรงให้เบลส เบลสแปรงให้ผม ต่างคนต่างแปรง ไม่งั้นไม่ทางซะหรอกจะอยู่นิ่ง ๆ .. 55 ใกล้คลอดแล้วรักษาสุขภาพให้แข็งแรงทั้งแม่และลูกนะครับ ยังไงก็เก็บภาพสมาชิกใหม่ไปให้ดูบ้างนะครับ .... อยากเห็น ๆ ตื่นเต้นแทน อิ อิ
At 12:30pm on October 22, 2010, mamychi said…
</body
At 8:35am on September 29, 2010, Bless's Dad said…
เค้าว่ากันว่า เด็กซนคือเด็กฉลาดครับ ผมเองก็ปลอบใจตัวเองแบบนี้เหมือนกัน ขนาดแฟนผมเค้าถามน้องเบลสเลยว่า ยังซนได้อีกมั๊ยนี่ ... แม่ไม่ไหวแล้วน่ะ ฮ่า ฮ่า ผมเองก็เลี้ยงแบบลุย ๆ หน่ะครับ ยิ่งเลอะยิ่งมากประสบการณ์ ประมาณนั้น เด็กผู้ชายต้องลุย ๆ หน่อย แต่อยู่ในสายตาตลอดนะครับ
At 8:41am on September 28, 2010, Bless's Dad said…
ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจครับคุณแอ้ ... แต่เอ๊ะ ... ดูไปดูมา รูปใหม่น้องเบลสนี่ ดูเข้ากันกับรูปน้อง ck เหมือนกันนะครับนี่ .. แบบว่าสีเดียวกัน ก็ต้องอยู่ด้วยกัน อิ อิ .....

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพให้แข็งแรงกันทั้งครอบครัวนะครับ
At 3:39pm on September 21, 2010, Bless's Dad said…
จากการสังเกตของผมเอง รู้สึกว่าน้องเบลสเค้าจะชอบอ่าน(ดู)นิทานพวกที่มีรูปภาพเยอะ ๆ หน่ะครับ ตัวหนังสือนี่ไม่ค่อยเท่าไหร่ เหมือนเราจะได้ประโยคหรือศัพท์เองซะมากกว่า เมื่อก่อนก็พวกนิทานอีสป นิทานพระเจ้า หรือ อะไรที่หาได้ ... แต่ตอนนี้อ่าน sight word ให้เค้าฟังอ่ะครับ แต่เน้นเป็นรูปซะมากกว่า ศัพท์ในหนังสือก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ แต่ได้ตรงที่มีรูปเยอะดี ก็ชวนเค้าคุยนอกเรื่องไปเรื่อย ๆ อ่ะครับ บางทีก็ถามว่าหมาอยู่ไหน ตัวไหนแมว ไหน sign คำนี้ซิ (ที่เจอในหนังสือเล่มนั้น ๆ ) อย่างบางเล่มเค้าเห็นบันไดเลื่อนเค้าก็จำได้ว่า มันคืออะไร (ปกติเที่ยวห้างบ่อย) เราก็เล่าท้าวความไปว่าจำได้ไหมเราไปไหนกันมา นี่เรียกว่าบันไดเลื่อนหน่ะ ... บรา บรา ... ไปอ่ะครับ

เข้าใจว่าถ้าเด็กได้เห็นอะไรในหนังสือแล้วได้เห็นของจริงด้วย เค้าจะจำได้แม่นเลย อย่างแถวบ้านมีแมว หมา กระต่าย ไก่ บอกเค้าแค่นิดเดียว เค้าก็จำได้ ... คุณแอ้ลองสังเกตดูซิครับว่า น้อง ck ให้ความสนใจอะไรเป็นพิเศษ ก็เริ่มป้อนคำศัพท์จากจุดนั้นแหละ ... อย่างน้องเบลสเองเวลาที่เจอเค้าสัตว์ในหนังสือแล้วเค้าจำได้ก็จะ อ่า อ่า อ่า ... ก็ขำ ๆ ดีเหมือนกันครับ
At 2:33pm on September 21, 2010, Bless's Dad said…
สวัสดีครับ คุณแอ้ ดีใจจังที่แวะไปทักทายกัน ... เรื่องของน้องเบลสก็เรื่อย ๆ ไปตามประสาพ่อลูกอ่ะครับ ไม่ได้เน้นอะไรมากนัก แต่ก็พยายามแทรก sign เข้าไปเรื่อย ๆ อ่ะครับ ช่วงนี้น้องเบลสรู้สึกว่าจะมีสมาธิกับการฟังพ่อเล่านิทานให้ฟังมากขึ้น เมื่อไหร่ที่เห็นผมนอนแล้วเอาหนังสือขึ้นมาอ่าน ก็จะมานอนหนุนไหล่ข้าง ๆ เอาหน้าแทรกเข้ามาดูว่าเรากำลังอ่านอะไรอยู่หน่ะครับ เรื่องฟันน้องเบลสยังมีอยู่เท่าเดิมอยู่เลยครับ (8 ซี่) ส่วนเรื่องพูด ก็เริ่มออกเสียงได้มากขึ้นกว่าเดิมหน่อย แต่ก็ฟังไม่รู้เรื่องอยู่ดี .. ต้องบังคับให้พูดซะมากกว่าอย่างคำว่า พ่อ ก็จะออกเสียงเป็น ป้อ แต่ต้องเป็นตอนอยากจะให้เราอุ้มนะครับ ถ้าอารมณ์อย่างอื่นอยู่ไม่มีทางจะเรียกหรอก

นี่ตั้งท้อง 2 ได้กี่เดือนแล้วเอ่ย แล้วครบกำหนดคลอดเมื่อไหร่ ยังไงก็ขอให้แข็งแรง ๆ ทั้งแม่และลูกนะครับ ... อีกนิด นน.ขึ้นกี่กิโลแล้วน๊ออออออ...... ฮี่ ฮี่
At 2:03am on September 4, 2010, mom_jenita said…
ภาตอบช้าหน่อยนะคะ
คลอดเดือนธันวา ดีเลยค่ะ เตรียมต้อนรับปีใหม่ พี่ ck จะมีน้องแล้ว เย้ เย้
ดีออกค่ะ กินเก่ง เพื่อลูก เพื่อลูก อิอิ
At 8:21am on August 26, 2010, Bless's Dad said…
555 ไม่ต้องอิจฉาไปหรอกครับคุณแอ้ ผมก็พาเที่ยวได้แบบนาน ๆ ทีเหมือนกัน แต่จะพยายามพาน้องเบลสเที่ยวให้บ่อยขึ้น จะได้เห็นพัฒนาการต่าง ๆ และให้เค้ามีประสบการณ์ใหม่ ๆ มั่ง ... เรื่องที่พัก ถ้าไปไม่ทันให้คนอื่นไปแทนได้หรือเปล่า หรือว่าเค้าระบุชื่อไว้แล้ว ถ้าหาคนไปแทนไม่ได้แนะนำคุณรัตน์ที่อยู่ภูเก็ตอยู่แล้ว แบบว่าให้ไปฮันนีมูนกัน ... อิ อิ
At 7:59am on August 25, 2010, Bless's Dad said…
อูยยยย ไม่กล้าตั้งชื่อให้ใครหรอกครับ กลัวตั้งแล้วไม่เพราะเดี๋ยวจะโดนง้อลลลลเอาซะมากกว่า แต่ถ้าน้องเบลสมีน้องอันนี้คิดชื่อไว้เรียบร้อยแล้วครับ ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่นเลย ทีแรกได้ยินชื่อ dior ก็นึกว่าคุณแอ้เป็นแฟนประจำยี่ห้อนี้ซะอีก ไป ๆ มา ๆ แค่ยืมเค้ามาใช้เองเน๊อะ มี ck กะ dior ก็ดีนะครับ หรือว่าจะเป็น ck1, ck2 ดีล่ะ ... อิ อิ

ส่วนเรื่องแผ่นเบบี้ซายด์แม่คนนี้แหละครับ คนเดียวกันเลย แต่สงสัยว่าผมอาจจะได้แผ่นที่ 5 เป็นต้นไปอ่ะครับ พอดีได้มาเป็นแผ่น write หน่ะครับ(ได้มา 4 แผ่น) น้องเบลสไม่ค่อยจะสนใจเลย แต่พอมีเด็กสาว ๆ มา sign ดันหันมาดูซะนิ สงสัยจะชอบเด็กฝรั่งซะล่ะมั่ง .. อิ อิ ช่วงนี้อดฟัง mommy&me เลย เพราะ flash drive ตอนที่ไปเที่ยวภูเก็ต เสียดายก็แต่ข้อมูลและเพลงที่อยู่ในนั้นเพียบเลย ตอนนี้เลยต้องตามเก็บใหม่หน่ะครับ .... so sadddddd

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service