เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เส้นทางสู่เด็ก สองภาษา ของน้องฟ้าใสและคุณแม่มา กำลังเริ่มต้นแล้ว ขอกำลังใจจาก รุ่นพี่ทุกท่านด้วยนะคะ

เคยพูดคุยและคิดกับคุณพ่อน้องฟ้าใสว่าโตขึ้นอยากให้น้องฟ้าใสเป็นอะไร ซึ่งเป็นคำถามที่ เราจะได้ยินบ่อยๆจากหลายๆคน เมื่อมาถึงคิวเราที่เริ่มมีน้องฟ้าใสขึ้นมา ก็เจอคำถามนี้จากเพื่อนจากพี่ จากญาติ และจากตัวเราเองทั้งสองคนพ่อแม่ แล้วก็มีคำตอบในใจกันทั้งสองคนว่า อยากให้ลูกเรียนด้านภาษา และอยากให้มีพัฒนาการการเรียนรู้ด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งด้วยตัวแม่มาเองมีความสนใจด้านภาษาอังกฤษแต่ยังไม่โอกาสได้เรียนจึงมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษน้อยมาก เรียกได้ว่าไม่มีทักษะเลย แต่อยากจะให้น้องฟ้าใสเรียนรู้ภาษา จึงเริ่มสนใจที่จะให้น้องฟ้าใสเรียนรู้ แต่ก็ยังสงสัยอยู่ดีว่าจะเริ่มตอนไหน อายุเท่าไหร่ จะช้าไปไหม จะเร็วไปไหม ในการสอน จะเร่งเกินไปไหมสำหรับเด็ก หรือรอให้โตก่อน  แต่ดีที่คุณแม่มาได้มีโดอกาสอ่านหนังสือ" กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเกินไป" ตั้งแต่ตอนที่พี่สาวมีลูกคนแรก นานมาแล้ว   เมื่อวางแผนว่าจะมีน้องฟ้าใสก็เตรียมตัวอ่านหนังสือเล่มนี้มาตลอด ได้แนวคิดจากหนังสือเล่มนี้มาก คราวพอถึงตอนน้องฟ้าใสประมาณ 1.3 ขวบ พอจะพูดได้,มากขึ้น ก็สงสัยว่าเราจะเริ่มสอนภาษาอังกฤษกับลูกตอนไหน ตอนแรกจะไปหาว่าสถาบันไหนที่สอนดี จะได้เรียนรู้ทั้งแม่ทั้งลูก จะเริ่มตอนไหน จะเร็วไปไหม จะมีเวลาไปไหม จึงหาข้อมูลทาง อินเตอร์เนตมากมาย บางครั้งเราก็ถามกับคุณพ่อ เค้าก็บอกว่าเรา อะรไรมากไปเปล่า ลูกยังเล็กอยู่อะไรปานนี้ เลยเริ่มลังเล แต่ก็ได้ เจอ 2 pasa.com และเริ่มสนใจ น้องฟ้าใสประมาณ 1.5 ขวบ  ก็เริ่มเรียนรู้ หาข้อมูล แต่ยังไม่ตัดสินใจมากเท่าไหร่ เพราะยังกลัวคุณพ่อเค้าจะไม่เห็นด้วย ยังกลัวว่าเราจะทำได้ไหม คือยังไม่ตัดสินใจว่างั้นเถอะ แต่ยังพยามดูประสบการณ์ที่ได้แชร์ใน เว็บ สองภาษา ที่เค้าทำสำเร็จ  แต่ก็ยังไม่แน่ใจตัวเองว่าเราจะสามารถอย่างเค้าไหม  ยังไม่กล้าเริ่ม แต่ก็จะซื้อหนังสือภาษาอังกฤษ เพลงภาษาอังกฤษ ที่มีคำแปล Ant แอท มด ประมาณนี้ และน้องฟ้าใสก็เริ่มจะร้องตามได้แล้ว จนเริ่ม จริงๆตอนน้องฟ้าใส 1.7 ขวบ คุณแม่มาสะดุดคำว่า เด็กสองภาษา กับเด็กภาษาสองชั้น จึงทำให้ตัดสินใจ หาหนังสือเด็กสองภาษา เล่ม และ เล่ม 2 มาอ่าน (หายากพอควรเพราะว่าหนังสือขายดี ) เพราะคุณบิ๊กบอกว่าเราต้องเข้าใจและทำตามขั้นตอน อย่าใจร้อน เพราะการส่งผ่านรอยต่อแต่ละขั้นนั้สำคัญ เลยตัดสินใจอ่านแต่ยังกังวลเรื่องคุณพ่ออยู่ดีว่าจะไงบ้าง เลยวางหนังสือ เด็กสองภาษาเล่ม 1 ให้เค้าอ่าน และมีประโยคหนึ่งที่ทำให้เรามั่นใจและพร้อมจะก้าวสู่การเริ่มต้นไปยังเส้นทางเด็กสองภาษาของน้องฟ้าใสอย่างเต็มที่ " ป๊ะป้าขอเป็นภาคภาษาไทยก็แล้วกันนะ " ( 10 สิงหาคม 255 ) คุณแม่เริ่มอ่านและศึกษามากขึ้น และสอนอย่างใจเย็นเพราะคุณแม่ต้องเรียนรู้มากพอสมควรเพราะกลัวออกเสียงไม่ถูกต้อง ( อีกอย่างคือคุณแม่เป็นคนภาคใต้ เสียงจะเพี้ยนบ้างอยู่แล้ว เลยต้องใส่ใจมาเป็นพิเศษ กับการออกเสียง)   เจออะไรก็จะนึกก่อนว่าจะสอนอย่างไง ออกเสียงแบบไหน พยายามทำตามแต่ละขั้นตอนของคูรบิ๊ก คือใจเย็น( เพราะมีคุณแม่ท่านหนึ่งจากเว็บบอกว่า ช่วงแรกจะใจร้อนยากให้ลูกพูดได้เร็ว ข้ามขั้นตอน แล้วเครียด ) เอาประสบการณ์รุ่นพี่ๆๆ มาเป็นแบบอย่างแล้วกำลังใจในการก้าวต่อไป 

        น้องฟ้าใสเป็นเด็กที่น่ารัก และพัฒนาการดี (ไม่ได่ยอลูกตัวเองหรอกนะ) และจะมีคนช่วยสอนอะไรๆ ให้เสมอ เช่นสอนร้องเพลง สอน ท่อง กขคง สอนอ่านภาษาอังกฤษ แบบมีคำแปล คุณแม่ก็กังวลนิดหน่อย กลัวผิดวิธี อย่างไงก็แนะนำด้วยนะคะ (ส่วนคุณแม่สอนแบบไม่มีคำแปล)

      ตอนนี้น้องฟ้าใสจะเริ่มเข้าใจบ้าง และพูดตามได้ กับคำง่ายๆ ที่เริ่มสอน เช่น pick up, love you, turn on ,turn off , I'm sorry รู้สึกดีใจที่เป็นการเริ่มต้นที่ดี  

        ขอกำลังใจจากทุกท่าน และให้กำลังใจตัวเองว่าคุณแม่มา ทำได้ และจะต้องทำให้ดีด้วยนะ เพื่อดวงใจของแม่น้องฟ้าใส

                                                                                           แม่มา

                                                                                   30 สิงหาคม 2555

Views: 2299

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by kasma kuakul on September 13, 2012 at 4:08pm

ขอเป็นกำลังใจให้ด้วยค่ะ....เป็นคนใต้เหมือนกัน อยู่จังหวัดยะลา

Comment by Santi Senman on September 10, 2012 at 11:01am

...การเดินทางนับหมื่นลี้ ย่อมมีก้าวแรกเสมอ..เป็นกำลังใจให้ครับ (ให้ตัวผมเองด้วย) ^^ ผมอยู่ปัตตานีคับ ลูกสาวผมพึ่งจะ 1 เดือนกับอีก 4 วัน

Comment by วีรยา on September 8, 2012 at 12:32pm

กำลังเริ่มศึกษาเหมือนกันค่ะ เป็นกำลังให้ค่ะ แม่มาอยู่ใต้จังหวัดไหนค่ะ วีอยู่สงขลาค่ะ 

Comment by Chanjira on September 7, 2012 at 3:16pm

กำลังเริ่มเหมือนกัน เป็นกำลังใจให้นะคะ

Comment by แม่น้องมิวสิค on September 3, 2012 at 5:39pm

แวะมาเปนกำลังใจให้สู้ๆๆนะค่ะ

Comment by แม่นัน-พ่อวิทย์-น้องข้าวปั้น on August 31, 2012 at 2:47pm

เราจะก้าวไปพร้อมกันนะค่ะ

Comment by timanoom on August 31, 2012 at 2:43pm
thanks
Comment by วาสนา ยอดระยับ on August 30, 2012 at 7:41pm

ทำได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้

Comment by อัลชลี on August 30, 2012 at 3:58pm

มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆไปด้วยกันนะคะ ^^

Comment by mayuree on August 30, 2012 at 1:04pm

มาถูกทางแล้วค่ะ เป็นกำลังใจนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service