เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Tunes's Blog – August 2009 Archive (6)

10 กลวิธีสร้างนิสัยรักการอ่านใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

จากพระราชนิพนธ์ เรื่อง "แม่" ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตอนที่ทรงเล่าถึงวิธีการซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงใช้อบรมพระราชโอรส และพระราชธิดานั้น ได้สะท้อนถึงกลวิธีสร้างนิสัยรักการอ่านในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อันเปี่ยมไปด้วยศาสตร์และศิลป์ โดยอาจสังเคราะห์ออกเป็น 10 วิธีการ ดังนั้นสัปดาห์นี้ เราพสกนิกรจักน้อมนำไปปรับใช้สร้างเสริมนิสัยรักการอ่านในครอบครัวของตนได้อย่างไรลองศึกษาดูนะคะ…"...พอค่ำลงเราก็ขึ้นมารับประทานอาหาร… Continue

Added by Tunes on August 24, 2009 at 2:49pm — No Comments

ก่อนนอน...ฟังลูกคุยดีกว่าเล่านิทานให้ลูกฟัง ?

วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่อง ทักษะทางด้านภาษาของลูกๆ หากพ่อแม่ผู้ปกครองท่านไหนที่ชอบเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน เพื่อต้องการที่จะสื่อสารและเพิ่มทักษะด้านภาษาของลูกแล้ว ลองเปลี่ยนจากการเล่านิทานมาเป็นการพูดคุย และให้โอกาสเขาเป็นผู้พูดมากกว่าผู้ฟัง นั่นแหละนักวิจัยหลายท่านระบุว่า ทักษะด้านภาษาของลูกๆ จะดีขึ้น …

ก่อนที่จะมีการวิจัยเกี่ยวกับทักษะทางด้านภาษาของลูกเก่งขึ้น พ่อแม่ควรพูดคุยและให้โอกาสเขาเป็นผู้พูดมากกว่าผู้ฟังออกมา พ่อแม่หลายครอบครัวมักเข้าใจกันว่า… Continue

Added by Tunes on August 24, 2009 at 2:41pm — 5 Comments

Mind Map จัดระเบียบสมอง

ใครๆ ก็อยากเรียนเก่ง อยากฉลาด อยากพูดโน้มน้าวใจคนเก่งอย่างนักขายมืออาชีพ อยากเป็นพิธีกรที่พูดได้คล่องแคล่ว ไม่ติดขัด ซึ่งทุกคนฝึกฝนได้และทำได้ ขอแค่จัดระเบียบความคิดให้เป็นระบบก็พอ พูดง่าย แต่ทำให้ได้ต้องฝึกฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่เคยฝึกจัดลำดับการทำงานเลย วันนี้จึงอยากนำเสนออุปกรณ์ที่ช่วยจัดระเบียบชีวิตให้กับทุกคน อุปกรณ์นั้นคือ Mind Mapดำเกิง ไรวา วิทยากรจากบริษัท บูซาน ประเทศไทย จำกัด แนะเทคนิคเริ่มต้นฝึกฝนกระบวนการ "สร้างแผนที่ความคิด" ด้วยเกมง่ายๆ… Continue

Added by Tunes on August 24, 2009 at 2:40pm — 3 Comments

จอมหวง (ของ)

พอไปเล่นกับคนอื่นจะหวงของไม่ยอมแบ่งให้ใครมาเล่นมาแตะวันก่อนเพื่อนซี้สมัยมัธยมมาปรึกษาปัญหาลูกสาวจอมแก่น "นี่เธอ...ไม่รู้ว่าฉันเลี้ยงลูกผิดหรือเปล่านะ น้องแพรวลูกสาวฉัน พอไปเล่นกับคนอื่นจะหวงของไม่ยอมแบ่งให้ใครมาเล่นมาแตะ หนำซ้ำยังไปแย่งของคนอื่นเล่นอีกด้วย กลัวจะเป็นเด็กขี้หวง ไม่มีใครอยากคบจังเลย"........หวง...เรื่องของพัฒนาการเชื่อว่านี่คงเป็นความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่อีกหลายคน แต่ก่อนอื่นคงต้องเข้าใจก่อนว่า… Continue

Added by Tunes on August 23, 2009 at 5:16pm — 6 Comments

สอนเรื่องวินัยให้ลูก ไม่มีคำว่าเร็วเกินไปหรอก

การที่เราจะสอนและปลูกฝังอะไรกับเด็ก เราควรจะเริ่มตั้งแต่เขายังเล็กๆ ถึงจะได้ผลดี เหมือนกับคำโบราณที่ว่า "ไม้อ่อนดัดง่าย ไม่แก่ดัดยาก" ค่ะตาเป้ที่อยู่ในวัย 2 ขวบเต็มที่ฝรั่งเรียกว่า terrible twos (and 3 ...4 ) ซึ่งเป็นช่วงที่ดื้อ ซนและรั้นสุดๆ และตาเป้ก็เริ่มที่จะมีท่าทีเป็นอย่างนั้นจริงๆ ยี่จะได้ยินคำว่า "ไม่" บ่อยขึ้น จะไม่ให้แตะ ไม่ให้จับ ไม่ให้ช่วย เป็นตัวของตัวเองมาก อยากช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น… Continue

Added by Tunes on August 23, 2009 at 5:14pm — 2 Comments

ฝึกลูก : เป็นตัวของตัวเอง

ฝึกลูก : เป็นตัวของตัวเองการดูแลฟูมฟักลูกรักให้เติบใหญ่ ใช่เพียงแต่จะให้ได้กินอาหารดีมีประโยชน์และการศึกษาดีเท่านั้นนะคะ หากอยู่ที่การสร้างความมั่นคงทางจิตใจให้ด้วย และหนึ่งในสิ่งที่จะเป็นกุญแจสำคัญก็คือ การสร้างความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเริ่มได้ตั้งแต่อายุขวบสองขวบนี่เลยค่ะรู้ทฤษฎี ... เข้าใจลูกอีริกสัน นักจิตวิเคราะห์ชาวเดนมาร์ก แบ่งช่วงพัฒนาการทางอารมณ์และสังคมของคนไว้ทั้งหมด 8 ระยะด้วยกัน โดยระยะที่หนึ่งถึงสามถือเป็นระยะเริ่มต้นที่สำคัญ… Continue

Added by Tunes on August 4, 2009 at 5:00pm — 1 Comment

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service