เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup 4 อุบลฯ เปิดโลกจินตนาการของเด็กๆ และพ่อแม่.....กับเสียงลือเสียงเล่าอ้างในกลุ่มครูต่างชาติ เชิญชวนให้มาดูเด็กๆเค้าคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ

วันนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่เราชาวอุบลฯ รวมตัวกัน ช่วงนี้เป็นช่วงที่สมาชิกของเรายุ่งวุ่นวายกันมาก มันเป็นช่วงที่ทุกคนเหนื่อยหนักกับการงานจริงๆ เพราะเห็นหลายคนมาลงชื่อแล้วมาบอกว่าไม่ว่างซะแล้ว บางครอบครัวก็บอกตั้งแต่ต้นว่ามาไม่ได้เพราะยุ่งมาก แต่บางครอบครัวที่บอกยุ่งก็ยังอุตส่าห์เจียดเวลามากันได้ ถึงเวลารวมตัว สมาชิกเราไม่คับคั่งเหมือนทุกครั้งแต่ยังอบอุ่น คึกคักและสนุกเหมือนเดิม รู้สึกว่าตอนนี้กิจกรรมเราจะเข้าที่เข้าทางแล้ว เด็กๆ รวมทั้งพ่อแม่ สนุกกันสุดๆกับกิจกรรมร้องเล่น เต้นประกอบเพลง ทำเอาพ่อแม่เหนื่อยไปตามๆกัน แต่ในความเหนื่อยก็เต็มไปด้วยความสนุกและอบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นของแต่ละครอบครัว

ตามด้วยกิจกรรมให้เด็กๆบอกถึงสิ่งที่ตัวเองเตรียมมา ช่วยกันฝึกออกเสียงทั้งเด็กๆและพ่อแม่ และกิจกรรมประจำเดือนของเรา แปลงร่างผักผลไม้ งานนี้จินตนาการบรรเจิดกันสุดๆ บางทีทำเสร็จแล้วต้องมาชวนเพื่อนๆช่วยคิดว่าอันนี้มันเป็นอะไรดีน้า..555 หรือไม่ทำเสร็จก็ให้เพื่อนๆทาย ถ้าเพื่อนทายถูก เจ้าของผลงานก็จะภูมิอกภูมิใจเป็นพิเศษ อิอิ แต่งานนี้ที่สนุกสุดๆน่าจะเป็นพ่อแม่เด็กนะคะ ตั้งอกตั้งใจผลิตผลงาน ไม่แพ้เด็กๆเลย

และเช่นเคย ครูต่างชาติก็แวะเวียนมาให้เด็กๆและพ่อแม่ได้ประลองภาษา จริงๆพ่อแม่ก็ใช้โอกาสนี้สร้างความคุ้นเคยกับครูต่างชาติไปด้วย ฝึกภาษาของพ่อแม่ไปด้วย ส่วนเด็กๆของเรานั้นถือว่าเป็นโอกาสทอง ที่พอเจอครูก็อยากจะไปเล่าไปโชว์ผลงานของตัวเองกับครู ก็อย่างที่บอกว่า “ไม่มีพรมแดนกั้นระหว่างคนชาติใดๆกับเด็กสองภาษาบนโลกใบนี้ค่ะ” และวันนี้เราได้เห็นพัฒนาการของเด็กหลายคน จากที่ตอนแรกไม่กล้าคุยกับคนแปลกหน้าหรือชาวต่างชาติ ก็มีกล้าเข้าไปหา กล้าเข้าไปคุยมากขึ้น ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ ....วันนี้พี่หน่อยเล่าให้ฟังว่า ครูต่างชาติคุยกันว่าให้ไปดูสิ เด็กๆที่บ้านนี้เค้าคุยภาษาอังกฤษกันนะ มีการเชิญชวนกันมาดู ทำเอากลุ่มเราปลื้มและชื่นชมเด็กๆของเราไปตามๆกัน จริงๆวันนี้ครูยังมาไม่ครบนะคะ ถ้ามาครบทีมคงสนุกกว่านี้แน่ๆค่ะ
เอาล่ะ ขอเล่าเรื่องราวด้วยรูปเช่นเคยนะคะ และเหมือนเดิม เพื่อนสมาชิกมาช่วยบรรยายด้วยนะคะ 
….
….
ก่อนจะบรรยายความตามภาพ ขอนัดครั้งต่อไปก่อนนะคะ

เด็กสองภาษาจะนัดกันสัปดาห์สุดท้ายของเดือน
วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16.00 น. ครั้งนี้เราตกลงกันว่า กิจกรรมครั้งต่อๆไป เราจะสลับสับเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพเพื่อความหลากหลายของกิจกรรมและสมาชิกแต่ละท่านมีความสามารถหลากหลาย เด็กๆจะได้เรียนรู้กันได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นเดือนพฤศจิกายน เราก็ต้องอินเทรนด์ตามเทศกาล อิอิ

กิจกรรมเรา คือ ทำกระทงและลอยกระทงร่วมกัน (เจ้าภาพ คือ พี่แกนกับพี่คเณศ) รวมกลุ่มที่บ้านพี่เอ๋ แม่น้องจันทร์เจ้านะคะ เดี๋ยวเจ้าภาพจะมาโพสต์กระทู้ให้ลงชื่อ แผนที่ในการไปบ้านพี่เอ๋ ให้เพื่อนๆจองดอกไม้ที่ตัวเองจะเตรียมมา หารูป เช็คเสียงอุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมาด้วยนะคะ
อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมา ขอคร่าวๆก่อนนะคะ (จำไม่ได้) ของค่อนข้างเยอะ พี่แกนจะมาโพสต์รายละเอียดอีกทีค่ะ
1. ต้นกล้วย (ตัดสำหรับทำกระทง)
2. ใบตอง
3. ตะปูเข็ม ???? เค้าเรียกแบบนี้มั้ยคะ
4. ไม้จิ้มฟัน
5. ธูป เทียน
6. จองดอกไม้ที่แต่ละบ้านจะเตรียมมาตามใจชอบ

พี่แกนจะเอาสระน้ำพลาสติกมาให้เด็กๆลอยกระทงกันนะคะ ท่าทางจะสนุก อาจจะได้ลงเล่นน้ำกันเลยทีเดียวเชียว อิอิ

ท้ายสุด ขอบคุณมิตรภาพดีๆของเพื่อนๆกลุ่มอุบลฯ ทุกคน ตอนนี้เวลามารวมกลุ่มกัน เหมือนมาเจอพี่ เจอน้อง เจอญาติ อบอุ่นและมีความสุขทุกครั้ง และความร่วมมือและช่วยเหลือกันของทุกคนทำให้ทุกอย่างราบรื่น ขอบคุณที่ทุกคนมาช่วยกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และการแบ่งปัน ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้นจริงๆค่ะ

Views: 2573

Replies to This Discussion

พี่เด่น น้องนะโม น้องจันทร์เจ้า บ้านนี้มาช้าไปนิด เห็นว่าคุณพ่อติดงาน มาในเครื่องแบบเภสัชกรหนุ่มกันเลยทีเดียวเชียว อิอิ ที่สำคัญเด็กๆอุตส่าห์ซ้อมเพลงกันอย่างหนัก มาทันตอนท้ายๆ พองานเลิกเพื่อนกลับเลยเปิดเพลงให้นะโมซ่อม เต้นใหญ่เลย 555

walking walking ถือว่าเป็นเพลงปล่อยพลังของเด็กๆ และเพลงดูดพลังของพ่อแม่มากที่สุด พอจบเพลงแทบสลบ 555

อ้าว...เข้าแถวให้เป็นระเบียบ ได้เวลาเพลงพักผ่อนของพ่อแม่แล้ว ลมหายใจเข้า ลมหายใจออก เฮ้อ.....

fly...

วันนี้เด็กๆได้เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับ กริยา ท่าทาง วลี ประโยค จากเพลงค่อนข้างมาก  และที่สำคัญเด็กๆ สนุกสุดๆ เท่านั้นยังไม่พอ เห็นภาพที่เวลาพ่อแม่ทำกิจกรรมกับเด็กๆ คิดว่าถ้าใครดูไม่ยิ้มไม่ได้แล้ว มันน่ารักและดูอบอุ่นจริงๆ นี่เป็นภาพในฝันของภาเลยนะเนี่ย แล้วมันก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ ถือว่ากิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะได้ความสนุกอย่างมีสาระ แถมได้ความสุขมากล้นอีกตังหาก

เข้าสู่เนื้อหาสาระอย่างแท้จริง หลังจากสนุกสนานกันมากมาย เราก็ให้เด็กๆขนผัก ผลไม้ที่ตัวเองเตรียมมา นำเสนอ ออกเสียงให้เพื่อนๆฟัง เพราะเราช่วยกันเช็คเสียงมาแล้ว กิจกรรมนี้นอกจากจะได้เรื่องออกเสียงแล้ว เรายังฝึกเด็กให้กล้าแสดงออกด้วยนะคะ เด็กๆก็ได้เรียนรู้จากเพื่อนๆ เป็นการฝึกให้เด็กรู้จักแบ่งปันความรู้กันด้วยค่ะ เพราะเด็กเราต้อง เก่ง ดีและมีความสุขเนอะ อิอิ

เด็กที่ยังเขินๆอยู่ก็ค่อยๆฝึกฝนและเรียนรู้กันไป ไม่ต้องเร่งรีบนะคะ เราช่วยๆกันสร้างได้ค่ะ...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service