หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าลูกพูดญี่ปุ่นกับคุณยาย โดยที่แม่พูด/ฟังไม่เข้าใจเลย ในอนาคตจะมีปัญหาอะไรไม้คะ

ตอนนี้เป็นเด็กสองภาษา ไทย-ญี่ปุ่นคะ

แม่พูดไทย คุณยายพูดญี่ปุ่น

น้องอายุ 1 ปี 7 เดือน เข้าใจทั้งสองภาษา กำลังหัดพูดคะ

กำลังสงสัยว่า ในเมื่อแม่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเลยยย น้องโตไปจะมีปัญหาในการดูแลมั้ยคะ

เช่น ดันพูดภาษาญี่ปุ่นกับแม่ หรืออยากให้อ่านนิทาน/หนังสือญี่ปุ่นเวลาที่คุณยายไม่อยู่ (คุณยายไม่อยู่ตลอดทั้งสัปดาห์คะ อยู่อาทิตย์ละ 4 วัน) 

มีใครพบเจอปัญหาอะไรบ้างมั้ยคะ

และถ้าอยากเพิ่มภาษาอังกฤษโดยแม่เพิ่ม ตอนครบ 2 ขวบ จะทำให้เค้าสับสนไหมคะ

ขอบคุณคะ

Views: 236

Replies to This Discussion

ไม่มีหรอกค่ะ อย่ากังวลเกินไปเลย ลูกจะเรียนรู้ไปเองว่าต้องพูด เอ่อ ใช้ภาษาอะไรกับใคร แค่ขอให้ผู้ใหญ่ท่านนั้นๆ ใช้ภาษาเดียวกันสม่ำเสมอเท่าที่จะสามารถก้อพอค่ะ คุณแม่โมจิไม่ต้องกังวลเรื่องหนังสือนิทานด้วยค่ะ เล่าเปนภาษาที่คุณแม่ถนัดเลยค่ะ ดูรูปแล้วเล่าเลย ทำใจสบายๆพดออกเสียงให้ชัดเจน ตัวอักขระควบกล้ำต่างๆ อย่าไปเลียนแบบการพูดไม่ชัดของลูก ถึงแม้จะรู้สึกว่าน่าร๊ากน่ารักนะ ลูกต้องเปนฝ่ายเลียนแบบการพูดการออกเสียงจากแม่ จากคนเลี้ยงค่ะ เพิ่มภาษาอังกฤษตามที่คิดไว้ได้เลยค่ะ ไม่สับสนหรอกแต่อาทิตย์ละ 4 วันก้อเยอะพอสมควรเลยค่ะ แต่ให้แม่แบ่งช่วงเวลาให้ชัดเจนแล้วในช่วงเวลาที่กำหนดก้อให้ใช้แต่ภ.อังกฤษนะคะ แรกๆอาจมีบ้าง แต่แม่ก้อพยายามทำไปเรื่อยๆอย่าท้อนะ แล้วอีกไม่นานความพยายามของแม่ก้อจะออกผลเองแหละจร้า

ว่าแต่ คุณยายไม่พูดญี่ปุ่นกับคุณแม่ตั้งแต่คูณแม่ยังเล็กๆเหรอคะ สงสัยคุณยายกำลังหัดเรียนภาษาไทยเนอะ อิอิ แต่ว่า สัปดาห์ละ 4วันก็เยอะใช้ได้เลยค่ะ อย่าท้อค่ะๆ ให้เวลาลูกนิดนึงทำเรื่อยๆไม่ต้องเครียด รึเอาจิรงเอาจังขนาดหนักค่ะ สบายๆ ค่ะ

ที่พูดแบบนี้ได้เพราะอารมณ์เดียวกันอ่ะ เป็นมาแล้วค่ะ สุดท้ายก้อ ช่างมันฟระ ทำเท่าที่สามารถ แต่เต็มที่ และไม่บังคับลูกๆ น่ะค่ะ

ลองดูนะคะ เอ่อ หวังว่านิทานที่เลือกไปจะใช้ได้นะคะ อยากให้แนะนำมั้ยค่ะว่า เล่มไหนน่าใช้ ถ้าสนใจก้อบอกได้นะคะยินดีค่ะ ยังมีในกล่องอีกค่ะ ที่กะจะเอามาเลหลัง หมุนเวียนน่ะ ^ ^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service