หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ช่วยแนะนำหนังสือนิทานที่จะให้น้องอายุ 6 เดือนสนใจหน่อยค่ะ จะใช้เป็นเปิดซีดีให้ฟังดีมั๊ยคะเพราะจะได้ให้ฟังสำเนียง native speakerไปเลย หรือคุณแม่ควรจะเล่าเองคะ ตอนนี้มีทั้งหนังสือผ้า และ ipad ที่ดาวโหลดนิทานมีเสียงและภาพน่าสนใจแต่ดูเหมือนไม่ค่อยได้ผลเลยค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

Views: 1302

Replies to This Discussion

ความเห็นส่วนหนึ่ง  ผมว่าควรเน้นเล่าให้ฟังเองจากหนังสือเป็นประจำดีกว่าครับ ส่วนจะเสริมด้วยการเปิด CD หรือ หนังก็ได้ แต่ควรอยู่ดู และอธิบายกับลูกด้วย

เคยอ่านบทความเกี่ยวกับการทดลองโดยให้เด็กเรียนรู้ภาษาจากดูรายการภาษาอังกฤษทาง TV  เปรียบเทียบกับให้พ่อแม่เล่านิทานให้ฟังเอง ปรากฎว่าผลออกมาพัฒนาการของเด็กที่ได้รับการสื่อสาร เล่านิทานจากพ่อแม่โดยตรงจะมีการพัฒนาทางภาษาดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญ  ทั้งนี้เป็นเพราะการมีปฏิสัมพันธ์ และการได้รับการอธิบายเสริม รวมทั้งภาษากายต่าง ๆ ของพ่อแม่ ทำให้เด็กซึมซับการเรียนรู้ภาษาได้ดี  ส่วนที่ให้เด็กเรียนรู้จากดู TV เอง ปรากฎว่ามีปัญหาพัฒนาการพูดช้ากว่าด้วย และเด็กไม่สามารถเรียนรู้เองจาก TV  ดังนั้นหลาย ๆ บทความที่เน้นการพัฒนาภาษาไม่ว่าจะ 1 หรือ 2 ภาษาจึงเน้นให้เรียนรู้จากผู้ปกครองเป็นหลัก

ส่วนที่ให้เรียนจากดู TV หรือ ฟัง CD, วิทยุ อย่างเดียว อาจจะเราดูแล้วฝึกสำเนียงของเราเพื่อไปพูดกับเด็ก หรือไม่ก็ดูด้วยกันครับ  

เห็นด้วยกับคุณเอกค่ะ และคิดว่าอายุแค่ 6 เดือนอาจจะยังเล็ก เลยยังไม่ค่อยสนใจฟังทั้งเรื่อง เท่าที่เลี้ยงลูกมานะคะ ตอนเล็กๆ จะเปิดให้เค้าดูรูปภาพแล้วชี้บอกว่าเป็นอะไร ถ้าเป็นเรื่องยาวๆน้องน่าจะยังเล็กเกินไปค่ะ

จริง ๆ หากเล่านิทานภาษาอังกฤษ สั้น ๆ ง่าย ๆ ให้กับเด็กเล็ก ๆ ได้ แม้จะ 6 เดือนก็ดีนะครับ   เพราะจากบทความเกือบทุกบทความของต่างประเทศจะบอกเลยว่า เด็กจะรับรู้ประโยค หรือคำพูดตั้งแต่เกิด  ดังนั้นเขาจะส่งเสริมให้พ่อแม่เล่านิทานตั้งแต่เกิดเลย  บางบทความบอกว่าให้เล่านิทานตั้งแต่อยู่ในท้องด้วยจะได้คุ้นกับเสียงพ่อแม่   (ผมก็เริ่มกับลูกตั้งแต่เกิดเหมือนกัน)  ที่เป็นแบบนี้คือเด็กสามารถเรียนรู้ pattern ของประโยค และการเรียงคำในประโยคจากการได้รับฟังนิทานได้  เหมือนกับเราพูดกับเด็กเป็นภาษาไทยเราก็พูดเป็นประโยคง่าย ๆ เหมือนกันโดยเด็กก็ค่อย ๆ ซึมซับ  เหมือนฟองน้ำ  ดังนั้น  หากเสริมด้วยการเล่านิทานภาษาอังกฤษเป็นประโยค ๆ ง่ายได้ ก็ดีนะครับ  :)   

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ^^

อยากทราบว่าการอ่านนิทานให้ลูกฟังจำเป็นต้องให้เค้ามานั่งอ่านกับเราไหมค่ะ คือตอนนี้น้องยังไม่สนใจกับการอ่านนิทานของแม่เลยเล่นตลอด ชอบมาดึงหนังสือในมือเราแล้วเปิดดูแต่พอเราจะอ่านให้ฟังก็ไม่เอาหล่ะเอาเล่มใหม่ ไม่รู้จะทำไงค่ะ ตอนนี้นิดก็เลย อ่านไปเรื่อยๆเค้าอยากเล่นก็เล่นไป แม่ก็อ่านหนังสือให้ฟังข้างๆ(ยังอ่านแค่ภาษาไทยอยู่ค่ะ) ส่วนภาษาอังกฤษนิดยังไม่กล้าอ่านให้ลูกฟังกลัวผิดค่ะ ก็อาสัยเปิดแผ่นเอาค่ะ 

ลองอ่าน maisy คะคำง่ายๆของคุณปัทตัวอักษรไม่เยอะ ภาพจะเยอะคะราคาพอซื้อได้คะ

  ส่วนหนังสือภาษาไทยแนะนำนิทานคำกลอนคะของแปลนฟอร์คิด หรือสำนักพิมก้อนเมฆคะ

เช่น คุณเต่าพูดเพราะ   ชุดพ่อแม่ปลูกรัก ส่วนกุ๋งกิ๋งจะ3 ขวบขึ้นไปคะ

เข้าใจแล้วค่ะ จะเริ่มปฏิบัติตั้งแต่วันนี้ิลยค่ะ ขอขอบคุณทุกๆท่านมากนะคะ

เข้าไปอ่านที่ห้องส่วนตัวของคุณรจนาหรือยังคะ ยุเขียนคำแนะนำไว้เผื่อเป็นประโยชน์คะ

ขอบคุณค่ะคุณแม่อั่งเปา อ่านแล้วค่ะ(เพิ่งรู้ว่าให้ไปอ่านที่ห้องส่วนตัว เพราะทุกทีก็จะรอ emailมันจะ pop upขึ้นมาว่ามีคนตอบกระทู้กลับน่ะค่ะ)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2018   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service