เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้เพื่อน ๆ ช่วยแนะนำวิธีกระตุ้นนมแม่ให้หน่อยคะ ตอนนี้น้องอิ่มบุญลูกชายอายุ  ๓ เดือนแต่

นมแม่มีน้อยลงแต่น้องกินนมเก่งขึ้น ทดลองหลายวิธีแล้ว ทั้งกินอาหารบำรุง กินยาประสาทน้ำนม ปั๊มกระตุ้นนมด้วยเครื่อง ถ้าคุณแม่ท่านใดมีคำแนะนำก็รบกวนด้วยนะคะ เพราะตั้งใจอยากให้น้องทานนมแม่ให้นานที่สุดคะ

Views: 6238

Replies to This Discussion

ให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อย ดื่มน้ำอุ่นน้ำขิงเยอะๆ งดดื่มน้ำเย็น ปั้มทุกๆ 3 ชม.ครั้งละ15-20 นาที พอจะช่วยได้มั้ยคะ
1. ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ น่าจะประมาณ 2-3 ลิตร ต่อวันเลยทีเดียว เพราะว่าลูกดูดนมเสียน้ำเยอะ เราก็กระหายน้ำและก็ช่วยให้มีน้ำไปผลิตนมด้วย
2. ให้ลูกดูดน้ำนมอย่างถูกวิธี คือดูดงับถึงลานนม ไม่ใช่เฉพาะหัวนม ดูดจากเต้าช่วยกระตุ้นได้เยอะ ถ้าไปทำงาน กลับมาเข้าเต้าเท่านั้นก็ช่วยได้เหมือนกัน ถ้ากินขวด ไม่ค่อยมีแรงกระตุ้น ลูกดูดแรงกว่าปั๊ม
3. ปั๊มกระตุ้นน้ำนมบ่อยๆ อย่างที่แม่น้อง Zen บอก บวกความไม่ท้อถอย เพราะช่วงนี้ปั๊มได้อย่างมากน่าจะแค่ 3 oz ต่อครั้ง ถ้าได้เยอะกว่านี้แสดงว่ากำไร (ถ้าได้น้อยกว่านี้ก็ไม่เป็นไร ปั๊มเรื่อยๆ เดี๋ยวจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเองนะ)
4. ปั๊มทุกๆ 3 ชม หมายความว่าถ้าดึกๆ ลูกไม่ดูด ก็ต้องตื่นมาปั๊มด้วยนะ เพราะลูกไม่ดูดไม่มีคนกระตุ้น เลยต้องปั๊มออก กระตุ้นเอง (ถ้าเลย6 เดือนแล้ว ก็ลดกลางคืนบ้างก็ได้ เพราะตื่นมาปั๊มมันเหนื่อย) ของเราลูกดูดตลอดตอนกลางคืน เลยไม่ปั๊ม แต่ช่วง 3 เดือนแรก ลูกนอนเป็นหลัก เลยต้องตื่นมาปั๊ม ถ้าปั๊มกลางคืนด้วยจะได้นมเพิ่มส่วนหนึ่งมาให้ลูกกินวันถัดไป เพราะปั๊มเฉพาะกลางวันแล้วไม่มี นม Stock จะไม่พอกินน่ะ
5. อาหารแนะนำ อาหารจากหัวปลี เช่นหัวปลีทอด (คล้ายๆ ทอดมัน) แกงเลียงหัวปลี (รสชาติไม่อร่อยเลย) เวลาเรากินหัวปลีทีไร นมมาเยอะแยะทุกที
อ้อระวังน้ำนมคัดไม่รู้ตัวด้วยนะ เพราะเราเป็นบ่อยๆ เนื่องจากว่านมเรามีน้อย เวลาคัดแล้วไม่ค่อยเจ็บปวดมากเหมือนคนอื่นเค้า เลยไม่รู้ว่าเป็นอาการคัดนม แต่มันจะปั๊มนมไม่ออก แล้วก็พาลจะไม่สบาย
ต้องเอาน้ำอุ่นกึ่งร้อน (พอสัมผัสได้) นวด คลึงบริเวณเต้านม แล้วพยายามปั๊มออก
ช่วยได้บ้างไม๊จ๊ะ
นอกจากเรื่องการกินกระตุ้นน้ำนมแล้ว คุณแม่อย่าเครียดค่ะ ทำใจให้สบายๆ
นึกถึงตัวเอง ตอนลูก 3 เดือน รู้สึกน้ำนมน้อยลง ให้ดูดยังไงก็ไม่ค่อยออก ไม่เหมือนช่วงแรกๆ เลย
ตอนนี้มานึกย้อนกลับไปช่วงเวลานั้น คงเป็นเพราะว่าตัวเอง เครียด และกังวลเรื่องลูก เพราะว่ามันจะหมดช่วงเวลา
ลาคลอดแล้ว ต้องกลับไปทำงานแล้ว กังวลสารพัด มันก็เลยทำให้น้ำนมน้อยลง จนรู้สึกเลยว่าลูกกินไม่พอ
แต่พอกลับไปทำงาน ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง น้ำนมก็มีเหมือนเดิมค่ะ
ทำใจให้สบาย อย่าเครียดค่ะ
ทานแต่น้ำอุ่นเยอะ แล้วก็ทานทุกอย่างที่มีประโยชน์ เน้นขิง เช่น ไก่ผัดขิง มันต้มขิงฯลฯ
แล้วก็หัวปลี ช่วยได้เยอะเลยค่ะ แล้วก็ปั๊มนมบ่อยๆเท่าที่มีโอกาส ให้น้องดูดบ่อยๆก็ได้ค่ะ ยิ่งน้องทานมากนำนมก็จะออกมามากค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะว่าน้องจะกินไม่พอ ช่วงแรกตัวเองก็เป็นแบบนี้แหล่ะค่ะ (ถ้ามีโอกาสนะคะช่วงกลางคืนที่ลูกนอนหลับยาวๆก็แอบขึ้นมาปั๊มนะคะ จะได้ช่วยกระตุ้นอีก วิธีนี้ได้ผลมากน้ำนมมาเยอะเลยค่ะ ถ้าคืนไหนไม่ปั๊มออกเนี่ยน้ำนมจะเลอะออกมาเลย) ตอนนี้น้องปัณณ์ 1 ขวบ 6 เดือน ยังทานนมแม่อยู่เลยแต่เฉพาะกลางคืนนะคะ เพราะคุณแม่ต้องทำงาน น้องปัณณ์เป็นเด็กนมแม่ล้วนค่ะ ไม่ทานนมอื่นเลย สู้สู้นะคะ
ไม่ทราบว่าคุณวราภรณ์ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวหรือเปล่าในตอนนี้ หรือว่าเสริมนมกระป๋องด้วย ถ้าเสริมนมกระป๋องควบคู่กันกับนมแม่ก็จะเป็นสาเหตุทำให้นมแม่ลดน้อยลงคะ มีปัญหาเรื่องนมแม่ก็สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่ www.thaibreastfeeding.org ได้คะ แต่เข้าใจว่าคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะไม่มีเวลาศึกษาคะ ถ้ามีปัญหาจะให้ช่วยเหลือได้นะคะ เพราะปัจจุบันให้ลูกสาวกินนมแม่ไม่เคยกินนมกระป๋องเลย ปรึกษาดาได้ตลอดคะ เพราะว่าเคยช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มีน้ำนมน้อยให้มีน้ำนมให้ลูกกินจนถึงปัจจุบันนี้คะ ติดต่อดาได้ที่ gene4.2b@gmail.com หรือจะโทรมาได้ที่ 086-5153502 อยากช่วยเหลือเพราะอยากให้เด็กไทยได้กินนมแม่ ไม่หลงเชื่อคำโฆษณาของบริษัทนมผงทั้งหลายคะ
นมแม่ดีที่สุดนะคะ ลูกจะฉลาด แข็งแรง อารมณ์ดีคะ
output = input ค้า ลูกดูดออกมากเท่าไหร่ ปั๊มออกมากเท่าไหร่ ร่างกายก็ผลิตมากเท่านั้นค่ะ ลองซื้อเครื่องปั๊มอย่างดีที่สุด ซื้อมือสองในเนตก็ได้ค่ะ ประมาณ 8-9 พัน แนะนำ medela advance ค่ะ แล้วก็ปั๊ม ๆ ๆ ทุกครั้งหลังลูกดูด สัก 5 นาทีก็ได้ ไม่เกิน 1-2 อาทิตย์ค่ะ นมพุ่งเลย หรือถ้าไม่ทันใจ ก็มียากระตุ้นน้ำนม อันนี้เร็วค่ะ 1-2 วันก็ตึง ๆ เต้าแล้วจ้า ที่สำคัญอย่าให้นมผงน่ะค่ะ นมลดฮวบ ๆ เลย เครื่องปั๊มดี ๆ จะได้นมเยอะ เวลากลับไปทำงาน ก็ปั๊มที่ทำงาน กลับมาบ้านให้ลูกกิันได้สบายเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้เลี้ยงนมแม่ล้วน ๆ ได้ 1-2 ปีน้า
1 . ห้ามเครียด
2. ทุกครั้งที่ปั้มนมหรือ ให้นมลูก ต้องใจเย็น
3. ลอง ทานขาหมู แต่ต้องเป็น ขาหลังเท่านั้นนะคะ ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู่คะ
4.สู้ๆ ตั้งใจ ได้
5. 1. วัน ควรปั้ม เป็นเวลาเดียวกัน 1วัน ควร ทำให้ได้ 12 ครั้ง/ วันนะ
ตัวเองเคยผ่านประสบการณ์แบบนี้ในช่วงเดือนแรกค่ะ เพราะทำทุกอย่างแต่น้ำนมน้อย ต้องให้กินนมผสมด้วย แต่หลังจากคุยกับศูนย์นมแม่ และได้รับคำแนะนำก็มีเยอะขึ้น ตั้งแต่เดือนเดือนที่ 2 ก็ไม่ต้องให้นมผสมเลยค่ะ คือก่อนอื่นอย่างแรกต้องไม่เครียด ทานน้ำอุ่น(อุ่นมากจนเกือบร้อน) ทานอาหารกระตุ้นน้ำนม(อะไรกระตุ้นก็ทานหมด) อาบน้ำอุ่น ให้ลูกดูดบ่อยๆ อย่างของตัวเองนี่เดือนแรกแทบจะให้ทุก 2 ชม. ต้องดูดให้ลึกถึงลานนม ไม่งั้นหัวนมจะแตกนะคะ ถ้าปั้มเครื่องไม่ออก ลองใช้การบีบน้ำนมเก็บก็ได้ค่ะ แต่แรกๆบีบนานมาก กว่าจะได้แต่ละออนซ์(แต่แนะนำว่าอย่ามองนาฬิกาเวลาบีบนะคะ ไม่งั้นจะเครียด) เพราะตัวเองบีบครั้งแรก ผ่านไป 15 นาทีได้แค่ครึ่งออนซ์ อยากร้องไห้มากเลยค่ะ ก็ต้องเตือนตัวเองว่า ยังดีนะ ที่บีบได้ตั้งครึ่งออนซ์ (ต้องคิดบวกค่ะ) ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ พอเดือนที่ 2 จาก 15 นาทีครึ่งออนซ์ ก็เป็น 10 นาที 2 ออนซ์ พอเดือนที่ 3 , 4 ก็ได้เยอะขึ้น และใช้เวลาน้อยลงด้วยค่ะ ใจเย็นๆ นะคะ อย่าเครียด ของตัวเองใช้การบีบด้วยมือ แต่เพื่อนบางคนก็ใช้เครื่องปั้มค่ะ (อ้อ ลืมบอกไป ตอนนี้ลูกอายุ 1 ขวบ ก็ยังทานนมแม่อยู่ค่ะ) เบอร์โทรของศูนย์นมแม่ 02-3548350 นะคะ ลองโทรไปปรึกษาได้ค่ะ

มีวิธีทำนมจี๊ดมาฝากค่ะ ตอนนี้ดิฉันก็ให้นมแม่ล้วนเช่นกันค่ะ น้องอายุ ย่าง6เดือน หลังน้องดูดนมเสร็จให้กระตุ้นที่หัวนมโดยการหมุนเหมือนปั้นดินน้ำมัน ซะพัก นมก็จะจี๊ดแล้วก็บีบได้เลยค่ะ โดยปกติถ้าลูกดูดส่วนมากจะไม่เกลี้ยงเต้า ก็ทำจ๊ดต่อจะเกลี้ยงเต้าดีทำข้าง 15 นาที ให้จ๊ดซะ2-3 รอบ ให้ดูว่าเต้านมนิ่มแล้วยัง วิธีนี้เป็นการหลอกเต้านมด้วยว่าลูกเราดูดนมในปริมาณเท่านี้ทุกมื้อ รับรองค่ะว่านมมีมากพอ ดิฉันลองมาแล้วได้ผลดีค่ะ

ลองทาน Motiliam M ซิค่ะ คนส่วนมากได้ผลอ่ะค่ะ คุณหมอที่ BNH แนะนำให้ทานมื้อละ2 เม็ด วันละ 4 ครั้ง แต่แตงทำทุกอย่างแล้วปริมาณยังเท่าเดิม ปริมาณเพิ่มขึ้นได้จากการปั๊มที่สม่ำเสมอค่ะ ต้องมีวินัยกับตัวเองแม้แต่กลางคืนก็ลุกมาปั๊มทุก 3 ชม.และควรทำการจดปริมาณการกินนมของน้อง และปริมาณนมที่ปั๊มได้ จะทำให้เรารู้สัดส่วนปริมาณที่ปั๊มได้กับความต้องการของเด็ก ถ้าไม่จดคุณก็ไม่สามารถรู้ว่าลูกได้พอหรือไม่

ปล : ลูกทานเก่งมาก ตั้งแต่เดือนแรกทานวันละ 10-12 มื้อ มื้อละ 2.5 ออนซ์ เราปั๊มได้แค่ 12 ออนซ์ต่อวัน จ้างพยาบาลมาช่วยสอนการให้นมที่ถูกต้องและจัดท่า เค้าก็บอกว่าเด็กได้นมเพียงพอตลอด แต่ลูกร้องกวนทำให้เราแคลงใจเลยตัดสินใจปั๊มให้ตั้งแต่Week 3th สรุปจ้างมาไม่มีประโยชน์ ตอนนี้น้ำนมก็เพิ่มขึ้นเนื่องจากวินัยการปั๊มที่สม่ำเสมอ แนะนำว่าควรจดบันทึกปริมาณนมเพื่อดูว่าเด็กได้นมพอหรือไม่  ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ตอนนี้น้อง 3 เดือน น้องทานวันละ 6-7 มื้อ มื้อละ 4.5 ออนซ์ ตอนนี้น้องน้ำหนัก 6.2 ค่ะ

- กระตุ้นบ่อย ๆ เป็นประจำด้วยการปั๊มนม

- ปั๊มให้เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง (เอามือคลึง ๆ ด้วยค่ะ ถ้าเกลี้ยงแล้ว นมจะเหลวคล้าย ๆ ถุงกาแฟ ค่ะ แต่ไม่เหี่ยวเหมือนคนแก่นะค่ะ ไม่ต้องกลัว)

- มั่นใจตัวเองนะค่ะ ว่าเราสามารถมีนมให้ลูกอย่างพอเพียง 6 เดือนค่ะ ไม่มีใครบอกให้เรามีความมั่นใจได้ คุณต้องเชื่อในตัวเอง ตัวลูก และธรรมชาติของความเป็นแม่ค่ะ อย่าลืมผ่อนคลายความเครียดตัวเองนะค่ะ หาเวลาอยู่กับตัวเองบ้าง มีลูกไม่ได้หมายความว่าคุณห้ามมีเวลาส่วนตัวนะค่ะ ข้อนี้ทำยากสุด แต่จิตใจมีผลต่อร่างกายมากนะค่ะ

 

เอาใจช่วยค่ะโทรมาปรึกษาได้นะค่ะ 0813400795 เอ๋ค่ะ (เจอมาเยอะกับเรื่องนมแม่ ทั้งเรื่อง physical & mental ค่ะ)

คุณทำได้แน่ค่ะ

 

 

ห้ามเครียคคะ ทานน้ำเยอะๆ ทานกับข้าวประเภทแกงจืดเยอะๆคะ น้ำขิงชงก้อช่วยได้ดีคะ ให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆคะ

ปั๊มตอนที่เราว่างหรือช่วงที่ลูกหลับก้อได้คะ เพราะบางครั้งถ้าตามเวลา เจอน้องงอแงบ้าง อาจจะทำให้เรากังวลว่าได้เวลาแล้วยังไม่ได้ปั๊มน้ำนมเลย ปั๊มปริมาณน้อยก่อน เพราะแรกๆอาจจะไม่ได้เยอะคะ พอถามบ่อยเข้าปริมาณจะเพิ่มขึ้นเองคะ เวลาที่จะได้น้ำนมเยอะ จากประการณ์ตัวเองนะคะ คือช่วงดึกๆ หรือไม่ก้อหัวรุ่งคะ เป็นช่วงนาทีทองเลยคะ อย่าลืมนะคะห้ามเครียดจ้า

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service