เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ห้าเดือนกับการสอนลูกน้อยสองภาษา ตามหาแรงใจในการขยับจาก OTOL เป็น OPOL

26 สค. จะครบ ห้าเดือนของการสอนเดียร์สองภาษา ระหว่างทางที่ผ่านมามีปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ทั้งตัวคุณลูกและคุณแม่ แต่เราก็ร่วมฝ่าฟันกันมา ความจริงแล้วคุณลูกไม่ค่อยรู้สึกถึงความยากลำบากสักเท่าไหร่เพราะคุณแม่พยายามสอนและทำทุกอย่างบนพื้นฐานความสนุก พัฒนาการที่ตามมาจึงเป็นไปอย่างเชื่องช้ามากกกกก(ลากเสียงยาวเพราะช้ามากจริง) ความใจร้อนที่เคยมีเริ่มหายไปทีละนิดเพราะลูกสามารถสื่อสารกลับได้ทีละเล็กละน้อย โดยที่คุณแม่ไม่ต้องเคี่ยวเข็ญ ความจริงแล้วสอนพูดง่ายกว่าสอนอ่าน ดรุณศึกษา ภาษาไทยอีก 55

ห้าเดือนที่ผ่านมา คุณแม่พยายามเช็คพัฒนาการลูกตลอด พอติดขัด ไม่เข้าใจว่าทำไมลูกถึงพูดได้ช้า ทำไมลูกถึงไม่สามารถตอบกลับมาเป็นประโยคได้ ก็เริ่มกลับไปทบทวน หนังสือ สองภาษา อ่านอย่างละเอียด ว่าตรงไหนที่เราพลาดไป เรารีบร้อนก้าวข้ามบันไดขั้นนี้ไปหรือไม่ และ ท้ายสุดก็ได้คำตอบกลับมาทุกครั้ง

สิ่งที่พลาดไปในขั้นตอนแรกๆ คือ การสอนสองภาษา.............ซึ่งความจริงที่ตระหนักได้หลังจากพยายามสอนคือ สอนมากลูกเหนื่อยมาก ลูกเบื่อมาก ลูกเอียนกับสื่อสองภาษาที่เรายัดเยียดให้ลูกมาก สุดท้ายลูกแสดงอาการต่อต้านคือ ไม่พูด ไม่ฟัง ไม่สนใจ ซึ่งกดดันแม่มาก ทำไมลูกไม่พูด ทั้งที่ฟังเข้าใจทุกอย่าง สุดท้ายกลั บไปอ่านหนังสืออีกรอบ อ้ออออ.............เข้าใจละ ถ้าใช้วิธีการสอนภาษา มันก็น่าเบื่อสิ ใช้ภาษาให้ดูตามสถานการณ์จริงดีกว่า อยากให้ลูกได้ศัพท์หรือประโยคไหนเป็นพิเศษ ต้องสร้างสถานการณ์เพื่อนำสิ่งที่ต้องการสอนมาใช้ให้ลูกดู เพิ่มความถี่ได้เองตามใจ วิธีนี้ได้ผลค่ะ 555 คุณแม่อยากสอนเรื่องผลไม้ลูก เลือกผลไม้ที่ลูกชอบ เคยเล่น flash card แล้วลูกรู้สึกว่าไม่สนุกเหมือนโดนแม่บังคับให้จำคำศัพท์ คุณแม่เลยพาไปร้านผลไม้ทุกอาทิตย์ ซื้อ กระท้อนมากินบ่อยมาก(ลูกชอบทานกระท้อนค่ะ) แล้วใช้ภาษากับลูกโดยตรงเลย It's santol....Do you want to eat santol? แล้วก็เก็บคำนี้มาถามลูกบ่อยมาก ลูกจำได้โดยอัตโนมัตค่ะ น่าจะเรียกได้ว่าจากความรู้สึกที่ได้สัมผัสและความถี่สะสมด้วย เดี๋ยวนี้เวลาไปร้านผลไม้ลูกจะบอกเลย i want to eat santol

ถ้าอยากสอนศัพท์หรือประโยคเกี่ยวกับมารยาทก็เล่นบทบาทสมมติ เปิดร้านอาหาร เด็กผู้หญิงชอบค่ะ เค้าจะเตรียมของเล่นเปิดร้านสนุกเชียว จากนั้นก็สลับบทบาทกันตามใจ จะซื้อของต้องพูดยังไง กี่บาท เงินทอน อะไรก็ว่าไป ลูกชอบมากค่ะ ไม่ต่อต้านเลย สอนภาษาได้เยอะมาก

ไม่ได้ต่อต้านการใช้สื่อนะคะ เพราะคุณแม่ก็ใช้อยู่เป็นบางอย่าง แต่หลังๆพอลูกเริ่มมีคลังคำศัพท์บ้างเราก็อนุญาตให้เขาดูบาร์บี้ แต่เป็นภาษาอังกฤษ เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง คำไหนไม่เข้าใจหรือ บางประโยคเร็วๆ เราก็พูดทวนให้ลูกฟังและตั้งคำถามเช็คว่าเขาดูรู้เรื่องไหม

ปัญหาใหญ่ที่คุณแม่เจอตอนนี้คือ น้องไม่สามารถก้าวข้ามบันได้ขั้นที่ 6 ได้ค่ะ ติดด้วยน้องเล่าเรื่องเป็นภาษาไทยบางทีคุณแม่ยังไม่เข้าใจเลย ระบบการเรียบเรียงภาษาของเขายังไม่แข๊งแรง ไทยยังไม่ได้ อังกฤษนี่หมดสิทธ์ค่ะ ตอนนี้เลยได้แต่ตั้งความหวังเล็กๆไว้ว่า จะขยับความเข้มข้นในการพูดภาษาที่สองมาเป็น opol ซึ่งยอมรับว่ายากกกกมากกกก พยายามมาสองเดือนยังไม่สำเร็จค่ะ อุปสรรคอยู่ที่ตัวเราไม่ใช่ลูก ทั้งที่รู้ว่าถ้าทำได้ พัฒนาการของเขาจะก้าวกระโดดเลยทีเดียว บางครั้งรู้สึกตัน เหนื่อยด้วย เลยไทยไปก่อน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ ไทยก่อน แล้วพูดประโยคเดียวกันเป็นอังกฤษตาม รู้สึกว่ามันไม่เวิร์คค่ะ น้องฟังประโยคแรกเป็นไทยจบ เดินหนีเลย 55

การที่จะขยับตัวเองเป็น opol ได้คงต้องสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองก่อนค่ะ เว็บสองภาษาเป็นที่หนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจและกำลังใจอย่างดี บางครั้งตัน ความคิดว่าลูกเราทำไม่ได้หรอก เราทำแบบคนอื่นไม่ได้หรอก ไม่มีทาง มันแว่บมาในหัว ก๊ต้องหาแรงบันดาลใจค่ะซึ่ง ณ ตอนนี้ก็กำลังหาอยู่

ตอนนี้ลูกตอบคำถามเป็นภาษาอังฤษได้เยอะขึ้นมาก บางครั้งจะพูดออกมาเองเลย เจอรถใหญ่ ก๊ that truck is big..mommy, you are so beautiful (อันนี้แม่ชอบค่ะ 55) ประโยคคำสั่งเธอจะถนัดมากก i want .....โน่นนั่นนี่ สั่งตลอดค่ะ

เริ่มแยกแยะระยะใกล้ไกลได้ overhere overthere inside outside....

ขอความช่วยเหลือได้ can you + กะวลีที่ใช้บ่อย เช่น turn on tv, air con

มีคำถามกับประโยคที่ได้ยินในการ์ตูน เช่น วันก่อน บาร์บี้พูดว่า why not! ลูกถามว่าทำไม วายนอท

เข้าใจเรื่องวันเวลาง่ายๆ today yesterday tomorrow อันนี้สอนนานค่ะ ต้องยกตัวอย่างการกระทำที่ผ่านมาให้ฟังเสมอ

ตอนนี้คุณแม่กำลังสอนเรื่อง there is  there are, an idea และการใช้คำว่า I think อยู่ น้องเริ่มเข้าใจคำว่า think โดยเราไม่เคยแปลให้ฟังมาก่อน วันก่อนเดินหารถที่ลานจอดรถ

แม่ : where is mommy's car? i can't remember

ลูก: think mommy!!

เลยรู้ว่าเขาเข้าใจ

บางคำลูกจำมาจากการ์ตูน เวลาไปไหน ก็จะถามซ้ำๆอยู่นั่นแหละว่า  are we there yet,mommy ถามทุกนาที 55 แต่ได้ประโยชน์นะคะ เราเลยหยอดได้สองสามประโยค not yet, we are getting close, yes, we are

ส่วนเรื่องกิจวัตรทั่วไปโอเคหมดค่ะ อาบน้ำ แปรงฟัน

ฮาเรื่องแปรงฟันค่ะ เราชอบแหย่ลูกว่า brush your toilet....,มีอยู่วันตอนอาบน้ำด้วยกัน น้องหยิบแปรงสีฟันให้แล้วพูดว่า brush your toilet....55 ลูกกวนมากค่ะ

เวลาเราทำผิด หรือ เขาทำอะไรให้เรา จะทวงถามตลอด what should you say mommy จนเราต้องพูด thank you or i am sorry.....บางทีเวลาน้องพูด thank you  เสร็จยังทวงเราต่อ what should you say? เราต้องต่อให้จบด้วย  your welcome  คือเขาจำก๊อปปี้แม่เลยค่ะ

พรรณณาซะยาว เรื่องของเรื่องคือ

สิ่งที่น้องขาด....................เพื่อนวัยเดียวกันที่เป็นเด็กสองภาษา เพราะเด็กจะเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ดีกว่าผู้ใหญ่ ถ้าน้องมีเพื่อนวัยเดียวกันที่สามารถพูดสองภาษาได้จะเป็นแรงบันดาลใจได้อย่างดีเลยทีเดียว เรื่องนี้ทำให้คุณแม่คิดอยากจะไปร่วม มีทติ้งกับกลุ่มบ้างเป็นบางครั้ง แต่ยังไม่มีโอกาศที่เหมาะสม อยากมีกลุ่มนนทบุรีบ้างจังค่ะ จะได้พบปะกัน แลกเปลี่ยนความรู้บ้าง

สุดท้ายนี้ ก็จะย้ำเตือนตัวเองต่อไป ว่าจะ ไม่ท้อ ไม่ลดความถี่ ไม่ใจร้อน

ครั้งหน้าที่จะอัพเรื่องราว คงได้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น ^___^

 

Views: 1252

Replies to This Discussion

สู้ๆ นะคะ คุณแม่ (แอบให้กำลังใจตัวเองเหมือนกัน ^^")

สู้ๆค่ะ

เก่งจังอ่านแล้วมีกำลังใจต่อ ขอบคุณค่ะที่แชร์

สู้ๆค่ะ อ่านแล้วต้องแอบให้กำลังใจตัวเองเหมือนกัน ตอนนี้น้องยังพูดไม่ได้(อยู่ในช่วงศึกษาข้อมูลค่ะ)

 

สู้ๆนะค๊ะ..คุณแม่ใจเย็นนิดนึงค่ะ..น้องพูดได้เยอะเหมือนกันนะค๊ะอย่าเอาลูกของตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น..มันกดดันทั้งตัวคุณแม่เองค่ะ..เชื่อว่าอีกหน่อยน้องต้องเก่งแน่นอนค่ะ..ปล.ลูกเรายังอังกฤษบ้างไทยบ้าง ภาษาต่างดาวบ้าง..ยัง_งก็จะสู้ต่อไปค่ะ^*^

ขอบคุณที่แชร์ ^^

เป็นเหมือนกันเลยค่ะอ่านแล้วมีกำลังขึ้มาทันทีตอนนี้ก็ยังใช้otolอยู่เลย

น้องกี่ขวบแล้วคะ ?

น้อง ห้าขวบครึ่งค่ะ ^_^

เจอปัญหาแบบเดียวกันเลยค่ะ  สู้ๆๆเหมือนกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service