เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกสาว1.5ปี แล้ว ยังไม่พูดแบบเป็นคำๆเลย แค่เลียนเสียงจากผู้ใหญ่บ้าง เช่น ปา แบ บ้า บางทีก็ได้ป่าป๊า แล้วก็พึมพรำอ้อๆแอ่ๆตามภาษาเด็ก แต่บอกให้ทำนู้นทำนี่ก็ทำได้เข้าใจในคำที่แม่บอก  แต่ให้พูดก็ไม่พูด ทำแต่sign ตอนนี้ทำbaby sign ได้ประมาณ16คำ จนคนรอบข้างแซวแล้วว่าสอนลูก2ภาษา ลูกก็เลยสับสน แถมยังสอนภาษาใบ้ให้ลูกอีก ลูกก็เลยไม่พูดสักที อนาคตโตขึ้นคงมีงานทำแล้วไปเป็นผู้ประกาศข่าวที่ช่อง11 อยู่ตรงช่องเล็กๆมุมทีวี ทำภาษามือ ฟังแล้วก็ขำ แต่มาคิดอีกที ทำไมไม่พูดสักที พัฒนาการช้าไปรึป่าว หนังสือเขียนไว้ว่าสอนsignควบคู่แล้วจะพูดเร็ว แต่กลับไม่ยอมพูด ทำแต่ sign แต่ยังเชื่อแนวคิด2ภาษาพ่อแม่สร้างได้อยู่ เพราะพูดภาษาอังกฤษกับลูกสาว เค้าก็เข้าใจ ทำตามที่พูดได้ ใครจะบอกว่าว่าสอนสองภาษาแล้วจะสับสน ก็ไม่สนใจ พูดต่อไปเรื่อย รอให้เค้าพูดได้ก่อนจะได้พิสูจน์แนวคิดนี้ให้คนรอบข้างได้รู้ว่าทำได้จริง  แต่ตอนนี้ก็เลยแอบบกังวลแล้วว่าลูกเราพูดช้าไปรึป่าว???  

Views: 5548

Replies to This Discussion

ไม่หรอกครับ ลูกผม 1.6 ปี ก็เป็นเหมือนลูกคุณแหละครับ

ลูกชายเราเป็นเหมือนลูกสาวคุณมากๆเลยอายุก็เท่าๆกัน ทำให้เราโดนอากง อาม่าที่บ้านว่าป้อนอังกฤษให้ลูกทำให้เขาไม่ยอมพูดเรียกได้แต่คนที่บ้าน แต่ถ้าพูดไทยให้ลูกฟังเหมือนเขาจะพยายามพูดตามเช่นหมูจะออกเสียงว่ามู เราเลยไม่แน่ใจว่าระหว่างที่สอนศัพท์ลูก เพื่อนๆพูดประโยคอื่นๆกับลูกเป็นอังกฤษหรือว่าไทยคะ เราพยามยามพูดอังกฤษบางประโยคเท่าที่พูดได้ถ้าอันไหนไม่ได้ก็ไทยปน วลีสั้นๆเขาพอทำได้นะคะเช่นhands up,sit down,clap your hand เราเกือบจะลดการพูดอังกฤษกับลูกแล้วนะเนี่ยเผอิญเข้ามาอ่านอันนี้ทำให้มีกำลังใจอยากฝึกต่อไป

ฝึกน้องอาร์ตี้ตอน 1ขวบกับ 4 เดือน น้องก็พูดภาษาไทยได้เป็นคำๆ แต่ก็เข้าใจที่แม่พูด พอเริ่มสอน 2 ภาษา เค้าก็ฟัง เริ่มจากคำศัพท์ง่ายๆ เป็นพวกสัตว์ต่างๆ เพราะของเล่นเค้าเป็นพวกนี้เยอะ พอเราพูด chicken แรกๆ เค้าจะพูดว่าไก่ ตลอด แต่เราก็ใช้ความถี่ หลังๆเค้าก็เรียกว่า ken แต่พอพวก butterfly กับ dragonfly เค้าก็เรียก fly ตอนแรกก็กังวล ว่าเค้าจะแยกบอกไม๊ แต่เค้าก็พูดได้แต่คำสุดท้ายที่ได้ยิน แต่บางคำศัพท์เราพูดไปเช่น crocodile เค้าจะพูดเข้ ตลอด ทั้งเดือนยังไงก็ไม่ยอมพูดศัพท์อังกฤษเหมือนเถียงเราด้วยพอพูด crocodile ก็จะเสียงดังพูดว่าเข้ เราเิริ่มเซ็งหล่ะ พอวันนึงไม่รู้อารมณ์ไหน อยู่ๆก็ พูด dile ดีใจสุดๆ ตอนนี้อาร์ตี้ 1 ขวบ 8 เดือนกว่า เรียกศัพท์ทุกตัวเป็นอังกฤษได้ และก็ไม่ได้พูดเป็นคำๆแล้ว พูดเป็น 2-3 คำได้เช่น chicken 

เด็กมักมีพัฒนาการก้าวกระโดด แบบที่พ่อแม่มักจะอึ้งไม่ต้องกังวลค่ะ อีกปัญหาที่เคยกังวลไม่แน่ใจว่าพวกคุณแม่เคยเจอไม๊ พยายามออกเสียงคำหลังแบบผู้ใหญ่บิ๊กเน้น ก็คิดว่าลูกจะทำได้ไง แต่ก็พยายามเน้น ปรากฏว่าหลังจากสอนมา 3-4 เดือน แรกๆ เค้าไม่เน้นคำหลัง อยู่พูด duck เสียง k นี่น้ำลายเต็มหน้าแม่เลย ไม่น่าเชื่อว่าเด็กจะทำได้  เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าลูกจะทำไม่ได้หรอกค่ะ  คิดว่าทำไงให้เราไม่หมดกำลังใจและหมดแรงที่จะสอนลูกดีกว่า  เพราะตอนนี้ คุณแม่ก็ขี้เกียจตัวเป็นขนเลย :))  เอาใจช่วยหล่ะกันค่ะ ไม่รู้ตอบได้สาระไม๊

ลูกชายเราเริ่มพูดตอน 2.2 ขวบค่ะ พอ เข้า 2.3 ขวบเรียนเสียงที่สอน และสอนพูดได้เริ่มพูดได้ทีละ2-3 คำ ไปเร็วเลยค่ะ

ลูกชายจะ 2 ขวบเดือนหน้านี้แล้ว  บอกอะไรไปเค้าเข้าใจทุกอย่าง แต่ไม่ยอมพูดค่ะ พยายามถามให้ตอบก็ไม่ตอบ ถามมากๆ เข้าก็โมโหซะอีก  แอบกังวลเหมือนกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service