หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มพูดได้ ปัญหาเริ่มเกิดมากขึ้น( ไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ )...บางครั้งพูดภาษาอังกฤษก่อนแล้วแปลเอง...งง

บีเริ่มสอนลูกมาตั้งแต่เล็กๆ น่าจะ6 ตอนเขา6 เดือนก็เริ่มรู้จักหนังสือ เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ เริ่มอ่านและเริ่มทำตามแนวทาง ก่อนสอนลูกบีก็ต้องฝึกตัวเองรวบรวมคำศัพท์ง่าย ๆที่ใช้กับลูก ใกล้ๆตัว หาพื้นที่ปลอดภัยของตัวเรา(พื้นที่แคบๆของเรา) ทำมาเรื่อยๆ

       พอเจ้าลูกชายเริ่มพูดได้(ลูกชายพูดช้าค่ะ สองขวบกว่าค่ะถึงได้เริ่มจะพูด) จนที่บ้านสามีประนามว่าเราสอนลูกสองภาษาทำให้ลูกไม่ยอมพูด

(เสียใจร้องไห้อยู่หลายครั้ง จะเลิกอยู่หลายครั้ง ...ประชดหยุดสอน..แต่ไม่นานก็กลับมาพูดอีก)

    ไม่เคยนึกว่าไอ้ที่เราสอนเขา พอถึงเวลาที่เขาตอบโต้เราได้บ้างเขากลับพูดออกมาเป็นคำๆ บางคำไม่นึกว่าจะจำได้ก็จำได้ เจอชี้ให้เราดูพร้อมกับพูดเป็นภาษาอังกฤษแต่พอเขาโตหน่อยเข้าเตรียมอนุบาลเรากลับเจอแบบนี้ไม่รู้เราจะแก้อย่างไงดีค่ะ

1.. เดี่ยวนี้บางคำเช่นbananas  เมื่อก่อนตอนยังไม่ไปสู่โลกกว้างก็พูด bananas เลย แต่เดี่ยวนี้ต้องบอก" bananas กล้วยด้วย .หรือ คำว่า fish เมื่อก่อนไม่แปล เดี่ยวนี้บางครั้งพูด " fish ปลา" .........จะแก้ไงดีค่ะ

2. เราพูดคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษ เขาฟังรู้เรื่อง( อันนี้ก็ปลื่มอยู่ค่ะ ) แต่เขาไม่ตอบรับเป็นภาษาอังกฤษ yes หรือNo ไม่ตอบ ตอบเป็นภาษาไทยมา .......แก้ไงดีค่ะ

3. บางครั่งเขาพูดปนกันมั่ว เช่น sun มา moonกลับบ้าน เออ ๆ คือตอนเช้ามืดเขาลงมากับบีจะต้องพูดแบบนี้ แต่ก่อนที่เขาจะพูดมาบีพูดให้เขาฟังเป็นภาษาอังกฤษก่อนน่ะค่ะ แต่ไม่รู้เขาเอามาจากไหน.....งง

แบบนี้แก้ไงดีค่ะ ทุกวันนี้บีแก้โดย พูดเป้นภาษาอังกฤษตอบโต้ไป ถ้าไม่ตอบเราก็ตอบให้( แบบในหนังสือ) 

เจอลูกไม่พูดภาษาอังกฤษ แต่เข้าใจ สั่งให้หยิบโน้น บอกให้หาของ เขาเข้าใจ หรือบางทีก็พูดมั่วไทยบ้าง อังกฤษบ้าง ก็งง  รบกวนท่านผู้ที่เคยเจอปัญหาช่วยสอนแม่อย่างบีหน่อยเถอะค่ะ

Views: 606

Replies to This Discussion

ใจเย็น ๆ น๊ะค่ะ คุณแม่ไพลิน.. ของเปิ้ลเอง พูดกับลูกในพื้นที่ แคบ ๆ อยู่ เป็นปีค่ะ กว่านะโมจะเปล่งประโยค ที่เป็นภาษาอังกฤษเพื่อที่จะโต้ตอบกับเปิ้ลเอง ก้อ ตอน 4 ขวบแหน่ะค่ะ .. แรก ๆ ก้อ พูดปนกัน พูดภาษาอังกฤษกับยายบ้าง แต่อาศัยการแก้ไข ไปเรื่อยๆ ค่ะ  เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

เข้ามาเป็นกำลังใจให้ค่ะ อาศัยความถี่หน่อยนะคะ พูดตอบให้เป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ เดี๋ยวเค้าก็ทำจะดีขึ้นเองค่ะ

มาให้กำลังใจค่ะ  สู้ ๆ นะค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ สู้ค่ะ

เป็นกำลังใจให้เช่นกันนะคะ คุณแม่ไพลินพยายามดีมากๆเลยค่ะ ขนาดโดนคนในครอบครัวประนามจนร้องไห้หลายครั้งยังไม่ท้อ
เราเชื่อว่่าซักวันคุณแม่จะได้ปลื้มใจกับสิ่งที่ได้ลงทุนแรงกายแรงใจครั้งนี้อย่างแน่นอนค่ะ เชื่อมั่นเข้าไว้ สู้ๆค่ะ super mom
ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้พัฒนาการเขาดีมากค่ะผสมคำเองได้แบบง่ายๆได้ พูดประโยคสั้นๆเองสลับหัวสลับท้ายแต่ก็รู้ว่าเขาต้องการอะไร แต่ก็ยังพูดไทยด้วยแม่ก็ต้องยำ้เป็นอังกฤษอีกครั้ง2ครั้งค่ะ
ตอนนี้คนในบ้านเห็นเขาเรียนรู้เร็ว ไม่ต่อต้านมากแล้วค่ะ เริ่มจากสามีเริ่มสนับสนุน ^^
ลูกศิษย์คนต่อไปของแม่ไพลินคือน้องคนเล็กเพิ่ง 2 เดือน ค่ะ สู้ๆค่ะ

ดีใจด้วยค่ะ ทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service