เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ประสบการณ์เครียด มือใหม่หัด time out (เมื่อทุกอย่างอยู่ในห้อง)

ประสบการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อสักครู่นี่เองค่ะ

ทุกอย่างที่อยู่ในห้องนอน ได้แก่ กุญแจบ้าน กุญแจรถ อันนา และประตูที่อันนาล๊อคเอง!

 

อันนาเป็นเด็กจอมพลัง ชอบกระโดดเล่นบนที่นอน ถ้าได้นอน ก็จะยกขาขึ้นพร้อมกันสองข้าง แล้วทิ้งน้ำหนักลงมาที่เบาะ ปังๆๆ ถ้าแม่นอนใกล้ๆ หน้าแม่ก็จะเป็นเป้าหมายของอันนาทันที หลังจากส่งยิ้มเจ้าเล่ห์มาให้ อันนาก็ตวัดเท้าเข้าหน้าแม่อย่างรวดเร็ว ถ้าเตะหน้าไม่ถนัด ก็จะเตะพุงหรือขาแม่แทน

 

ทุกครั้งที่เตะ แม่จะบอกว่า “If you kick me again, I'll leave you alone"

แล้วแทบทุกคืน แม่ก็จะได้ leave her alone สองครั้ง

อันนาเคยไปล๊อคลูกบิดประตูห้องนอนแล้วครั้งหนึ่ง แต่โชคดีที่ปิดประตูไม่สนิท จึงยังเปิดได้ทั้งๆ ที่ลูกบิดล๊อคอยู่

เคยคิดว่า ไม่เป็นไร เพราะยังไงเราก็เก็บกุญแจบ้าน (และกุญแจห้องนอนในพวงเดียวกัน) ไว้ชั้นล่างอยู่แล้ว ล๊อคยังไงก็ไขประตูเข้าไปได้

 

แต่วันนี้ไม่รู้เป็นไง แม่ล๊อคบ้านแล้วก็เอากุญแจบ้านและกุญแจรถขึ้นห้องนอนด้วย....

 

หลังจากจัดการ time out ครบเวลา 2 นาที (ตามอายุ และตามที่บอกอันนาไว้) ก็จะเปิดประตูเข้าไป ปรากฎว่า ประตูล๊อคจ้า พยายามบอกอันนาให้ Turn the knob ก็ได้ยินเสียงแกร่กๆๆ แต่ก็ไม่สำเร็จ อันนาก็ร้องไปเรื่อยๆ (ร้องตั้งแต่แม่ออกมาแล้ว เพราะง่วง) ก็เลยเดินลงมาเอากุญแจอย่างใจเย็น อ้าว เฮ้ย วันนี้ถือกุญแจไปข้างบนทำไมล่ะเนี่ย

ขึ้นไปหน้าห้องนอนอีกครั้ง วิชางัดแงะก็ไม่ได้เรียนมาซะด้วย พอเคาะประตู อันนาก็เคาะตอบกลับมา ก็เลยบอกให้ Turn the light on. ได้ยินเสียงเดินไปเปิดไฟ แล้วเสียงร้องก็เบาลงแล้ว

ระหว่างนี้ก็ให้ นศ. ชาวจีน ที่มาอยู่เป็นเพื่อนช่วงที่พ่ออันนาไม่อยู่คอยคุยไปพลางๆ น้องเค้าก็ทำหน้าที่สอนภาษาจีนได้ดีมากค่ะ ปลอบใจอันนาเป็นภาษาจีน! (มีภาษาอังกฤษอยู่บ้างจ้ะ Don't cry)

 

นึกขึ้นได้ว่ากุญแจอีกชุดอยู่ในรถ ซึ่งจอดไว้หน้าบ้าน แล้วก็มีกุญแจรถอีกชุดหนึ่งอยู่ชั้นล่าง

ก็เลยโทรหาเพื่อนบ้าน แม้จะเห็นบ้านปิดไฟแล้ว ก็ไม่ได้คิดจะเกรงใจแต่อย่างใด ฮ่าๆๆ

แต่พี่ท่านไม่รับสาย

ก็เลยโทรหายามแทน รอสักพัก อันนายังร้องอยู่

จนอันนาเงียบไป ก็เลยโทรไปเร่งยามอีกที บอกว่าลูกเสียงเงียบไปแล้วนะ เร็วๆ หน่อยค่ะ

 

สักพักก็มียามมาหน้าบ้านประมาณ 4 คน อ๋อก็ตะโกนบอกให้ช่วยเอากุญแจให้ที แล้วก็ปีนรั้วเข้ามาเลยค่ะ อ๋อก็งัดมุ้งลวด (สะกิดก็หลุดแล้ว พูดซะ) รับกุญแจ ขอบคุณยาม และก็วิ่งขึ้นชั้นบนเลยค่ะ

 

เปิดห้องเข้าไปเห็นอันนานั่งร้องอยู่หลังประตู มีน้ำตาเล็กน้อย แต่ตายังไม่แดง ก็อุ้มขึ้นมาปลอบใจ อธิบายให้เขาฟังว่า You locked the door, I couldn't open the door. และไม่ลืมผสมโรงว่า

 

 

Don't kick me again!!!

 

ไหนๆ ก็ร้องขนาดนี้แล้ว เอาให้คุ้มซะเลย

(จะได้ผลมั้ยน้อ)

ใครจะหัด time out ดูตัวอย่าง (ที่ไม่ดี) ไว้นะจ้ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

Views: 1013

Replies to This Discussion

อ่านไประทึกไป แต่เหตุการณ์อย่างนี้(ลูกล็อคประตู)เกิดกัีบบ้านพี่บ่อยมากกกกกก มากจนที่ตอนแรกเค๊าเปิดเองไม่ได้ ก็ประมาณนี้แหละ แกร๊ก ๆ แต่ประตูก็ยังไม่เปิด รออีกแป๊บบอกให้เค๊าหมุนซิ ครั้งสองครั้งแรกเปิดไม่ได้ พี่ต้องไขกุญแจเข้าไปเอง แต่หลังจากนั้นเปิดเองได้แล้ว

เหตุการณ์ผ่านไปแล้วขอขำคุณแม่อ๋อหน่อยค่ะ ถือโอกาสกำชับ(แก้แค้น)ซะเลยว่า อย่าเตะ(ถีบ)แม่อีกนะ (ไม่งั้นจะต้องอยู่คนเดียวอย่างนี้อีก) อันนี้คือฉากที่พูดให้ลูกสาวฟัง ถ้านู๋น้อยอันนามาเห็นอีกฉากนึงจะได้เห็นภาพแม่อ๋อหน้าซีด ใจเต้นแรง และมือไม้สั่นทำอะไรไม่ถูก ใช่ม๊ะตะเอง
โอ่ววววววววว..ระทึกตามไปด้วยจริงๆนะ เหตุการณ์คล้ายๆของแหม่ม่ แคทลียาเลย อันนั้นเค้าทำทามเอ้าลูกในห้องน้ำ แล้วลูกล๊อคประตูเอง หากุญแจก็ไม่เจอเลยต้องพังประตูเลย.....
นึกแล้วใจหายเนอะ แต่ประสบการณ์แบบนี้จะทำให้คราวหลังเราระวังมากขึ้น พี่เคยทำจันทร์เจ้าติดในรถนะ ไม่ได้ลืมนะ พี่เอาจันทร์ใส่คาร์ซีต พอปิดประตูปุ๊บรถมันล๊อคเองต่อหน้าต่อตาเลย กุญแจก็อยู่ในรถ (บนเบาะ) ในที่สุดต้องทุบกระจกรถเลยล่ะ เพราะอากาศร้อนมากรอช่างกุญแจไม่ไหว....คือนอกจากที่จะระวังมากขึ้น เวลาทำบุญตักบาตรพี่อุทิศให้เทวดาที่ปกป้องลูกๆด้วย...(ที่พึ่งทางใจอ่ะนะ อิอิ)

แต่อ๋อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเลยนะ พี่ว่าน่าจะได้ผลนะ อิอิ
อ๊อบ ติดสัญญาณกันขโมยหรือป่าวเอ่ย รถตุ๊กที่ติดสัญญาณกันขโมยอ่ะ มันชอบล็อคเองกุญแจก็คาอยู่ในรถ พอเราลงมาก็ล็อคป๊อกลงไปซะงั้น เหมือนที่อ๊อบเล่าเลยอ่ะ

แล้วจันทร์เจ้ร้องมั๊ยอ่ะอ๊อบ คือเค๊ารู้มั๊ยว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นอ่ะ อ่านแล้วก็ระทึกอีกอ่ะ แทงกิ้วหลาย ๆ ที่เอามาแชร์ได้ระวังมากขึ้นเรื่องกุญแจทั้งหลายเนี่ยจ๊ะ
ติดจ้า แต่ไม่ได้ติดเครื่องยนต์นะ
อ่ะ..ว่าแล้วเล่าละเอียดเลยนะ....คืองี้อ๊อบเปิดรถ..เอาเจเจใส่คาร์ซีตที่เบาะหลังคนขับ ระหว่างจะบัคเคิ้ลก็รำคาญกุญแจที่มันเกะกะเลยโยนไปไว้ที่เบาะคนขับ พอจัดการเจเจเสร็จก็ปิดประตูเจเจ ก็ได้ยินเสียง "ปิ๊บ" ....ตามมาด้วย "แป่วววววว" "เฮ้ย...ไรอ่ะ" งง งง งง ..... เจเจตอนแรกก็ไม่ร้องหรอก แต่พอทุบกระจกอ่ะก็เริ่มร้องคงเพราะร้อนด้วย แล้วแม่มันก็แพนิกมากๆ ใจหายอ่ะ รู้นะว่ายามมาช่วยไม่เป็นไรหรอก แต่มันตกใจง่ะ กะจะทุบตรงที่เป็นกระจกหูช้างก็ดันทุบไม่แตก ตอนนั้นแหละเจเจเริ่มร้อง จนต้องมาทุบกระจกหน้า.....เอาเจเจออกมาได้ เหตุการณ์นี้เกิดก่อนวันเกิดอ๊อบวันนึง โดนกระจกบาดแขนตอนเอื้อมไปปลดล็อกประตูอีก..ทำบุญกันยกใหญ่เลยตุ๊กเอ๊ยยยย..
พี่อ๊อบคะ คือว่ายังไม่ได้สตาร์ทรถใช่มั้ย มันล๊อคเพราะอะไรคะ ยังงงๆ ค่ะ
ยังไม่ได้สตาร์ทรถเลยอ๋อ กุญแจเห็นว่าอยู่บนเบาะเลยอ่ะ...พี่ถึงต้องทำบุญอย่างแรง....
อืมจิงด้วย อ่านแล้วขนลุก บรื๊ออออออออออออออออ

อยู่ดี ๆก็ล็อคซะงั้น ถ้าติดเครื่องยังเข้าใจได้เน้อ
อ๋อก็ทำบ่อยนะ โยนกุญแจไปเบาะคนขับตอนเอาลูกใส่คาร์ซีท แล้วมันจะล๊อคมั้ยเนี่ย
บางทีก็วางกุญแจไว้บนหลังคาก่อนบ้าง (ถ้าลื่นไหลหล่นลงท่อไปก็คงเป็นเรื่อง) งั้น....
คาบไว้แล้วกันเนอะ
พี่อ๋อ เวลาอยากทามเอ้านะ อะไรๆๆ มันก็ลืมไปหมดเลยค่ะเพราะแม่กำลังเดือดปุดๆๆ เลยค่ะ ไม่ทราบว่ามีห้องข้างๆไว้ทามเอ้าไหมคะ เพราะเคทเนี่ย ดาก็ทามเอ้าห้องเล็กติดกับห้องนอนดา แล้วก็ปิดไฟเลย เคทจะกลัวมาก

่ข้อสำคัญอย่าลืมกุญแจค่ะ

ปล อันนาจ้ะ สงสารแม่อ๋อหน่อยนะคะ ช่วงนี้ป่าป๊าไม่อยู่ เป็นเด็กดีนะคะ
ขอบคุณพี่ตุ๊ก พี่อ๊อบ และน้องดาที่แวะเข้ามาอ่านค่ะ
อ๋อเพิ่งหัด time out อันนาได้ 2 อาทิตย์เองมั้ง เรื่องถีบแม่ล้วนๆ ค่ะ
เมื่อเช้าสอนอันนาหัดปลดล๊อคเรียบร้อยแล้วค่ะ ที่จริงเมื่อคืนนอกจากจะสั่งให้เปิดไฟแล้ว สั่งให้แปรงฟันซะด้วยเลยดีกว่า กรั่กๆๆ
พี่ตุ๊กคะ น้องจีจี้ล๊อคประตูนี่ใช้โซ่คล้องด้วยเปล่าเอ่ย นึกภาพประมาณนั้นไปซะแล้วล่ะ เรื่องแม่หน้าซีดนี้ต้องปิดไว้เป็นความลับค่ะ อิอิ
พี่อ๊อบ เหตุการณ์ของพี่อ๊อบก็เครียดน่าดูเหมือนกัน ร้อนด้วย วันก่อนอ๋อร้อนจนวีนแตกเลยล่ะ ไปรับอันนาที่โรงเรียน อันนาก็โอ้เอ้ เดินเล่นในสนามหน้าโรงเรียน 1 รอบ ออกมาข้างนอกก็เดินเล่นข้างรั้วโรงเรียนอีก 2-3 รอบ พอขึ้นรถได้ ก็ไม่ยอมนั่งคาร์ซีท กระโดดไปมาระหว่างข้างหน้าและข้างหลัง อากาศก็ร้อน อ๋องี้เหงื่อหยดติ๋งๆๆ สุดท้ายอาศัยจังหวะอันนากระโดดเล่นอยู่เบาะหลังเพลินๆ ก็เปิดประตูรวบตัวมาใส่คาร์ซีทเลย ก็ยอมโดยดีนะ ยังร่าเริงมาก พอขับรถออกไป ก็เอาเท้ามาเล่นปุ่มไฟฉุกเฉิน และปุ่มโน่นปุ่มนี้ ห้ามแล้วก็ไม่ฟัง บอกว่าถ้าเล่นอีกจะตี อันนาก็เล่นอีกทันทีเลยค่ะ แม่ก็ตีทันทีเหมือนกัน และก็เป็นอย่างนี้อยู่ 2-3 ครั้ง จนแม่ปรี๊ดแตกกกก
ทำไงดีล่ะ time out ก็ไม่ได้ ขับรถอยู่ ก็เลยจอดข้างทาง ทำเสียงดุเสียงดัง (จริงๆ ไม่ควรเล้ย) อันนาหงอย น้ำตาซึม อ๋อก็บอกขอโทษอันนา พอขับรถออก อันนาก็ร้องเพลงออกมาเฉยเลย (ตกลงเศร้าจริงหรือเปล่าเนี่ย) เอ้า ร้องเพลงก็ดีกว่าร้องไห้ อ๋อก็ร้องเพลงด้วยซะเลย หลังจากนั้นอันนาก็ไม่เล่นไฟฉุกเฉินอีกเลยค่ะ
เรื่องนี้ต้องโทษอากาศร้อน ความจริงแม่เป็นคนใจเย็นมากกก (พี่ตุ๊กยืนยันได้ ฮ่าๆๆ)

น้องดา บ้านพี่ไม่มีห้องอื่นเลยจ้ะ เมื่อคืนก็นั่ง เอ้ย นอนคิดๆ ก็เห็นว่าห้องนอนนี่แหละ รกน้อยที่สุด ฮ่าๆ ขังห้องอื่นคงได้เพลิดเพลินรื้อของซะงั้น ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจ้ะ
จุ๊ จุ๊ น้องอ๋อ อย่าเอ็ดไป เดี๋ยวชาวประชาจะรู้กันหมดว่าบ้านพี่มีวิธีล็อคบ้านกันเยี่ยงไร กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกก
เรื่องtime out ยังไม่มีความเห็นคะ เพราะยังไม่ได้ใช้กับน้องต้นโมก ต้นโมกเพิ่ง2ขวบคะ เวลาดื้อๆหรือไม่ฟังจะใช้วิธีเพิกเฉย ดึงความสนใจไปเล่นอย่างอื่นแทน ซึ่งก็ยังได้ผลอยู่ เลยยังไม่ไปถึงขั้น time out คะ

ส่วนเรื่องเด็กกดล็อกประตูเองเนี่ย แนะนำที่ครอบลูกบิดคะ มีขายที่Central คะ สามอันประมาณสามร้อยกว่าๆ กันเด็กเปิดเองและกันเค้ากดล็อกเองด้วยคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service