เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หนังสือ sight word ฟรีและดี แถมลูกชอบมากเลยจ้า

ก่อนอื่นเลย ต้องขอขอบคุณเพื่อนในเวป 2 ภาษาแห่งนี้นะค่ะ ที่ได้เขียนบล้อคแนะนำเวปไซด์ให้โหลดหนังสือ sight word ฟรีและดีอันนี้ (แต่ต้องขอโทษจริงๆ นะค่ะที่จำไม่ได้แล้วว่ากระทู้ไหน และใครที่แนะนำ) 

สืบเนื่องจากลูกสาวชอบอ่านหนังสือ sight word มาก เพราะตัวหนังสือน้อย รูปน้อย และศัพท์ไม่ยากจนเกินไป เราอ่านหนังสือ sight word     ที่ปริ้นมาจากเวปนี้ ให้ลูกฟังมาตั้งแต่อายุ 1.8 ขวบ ลูกก็พัฒนาการอ่านมาเรื่อยๆ จนเค้ามาอ่านหนังสือได้เองตอน 1.11 ขวบ แต่เราเพิ่งมาอัดวีดีโอเก็บไว้ดูตอน 2 ขวบนะค่ะ เห็นว่าลูกชอบมาก และเวปนี้ก็ฟรี เลยอยากมาแชร์อีกสักรอบนะค่ะ เคยมีเพื่อนสมาชิกแนะนำเวปนี้ไปแล้ว แต่เราหาไม่เจอว่ากระทู้ไหนนะค่ะ เวปนี้มีให้โหลดเยอะมากกก จริงๆ มีให้โหลดหลายเรื่องเลย แต่ยังไม่มีเวลาที่จะเข้าไปอ่านข้อมูลในเวปอย่างจริงจังค่ะ

ขอสรุปวิธีการปริ้นหนังสือตามประสามือใหม่นะค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครบ้างสักนิดก็ยังดี โดยเฉพาะสมาชิกใหม่ๆ นะค่ะ ส่วนสมาชิกเก่าๆ คงรู้จักเวปนี้กันดีอยู่แล้วนะค่ะ

1. เปิดเวปนี้เลยค่ะ 

    http://www.hubbardscupboard.org/sight_words.html

2. กดเข้าไปจะเจอหนังสือประมาณ 55 เล่ม สามารถเลือกหนังสือจาก index แบบไหนก็ได้

Sight Word Index

Sight Words Listed In ABC Order
OR
Sight Words Listed By Booklet Title
OR
Sight Words Listed By Seasonal Usage

    ตัวเราเลือกหนังสือ จาก Sight Words Listed By Booklet Title 

 

   กดที่ชื่อหนังสือเล่มไหนก็ได้เลยค่ะ มีมากมาย แล้วลองอ่านเนื้อเรื่องดูก่อนก็ได้ค่ะว่าชอบหรือป่าว 

3. เราเลือกใช้ปริ้นเตอร์ที่เค้าเอามาดัดแปลงใช้หมึกแบบเป็นแทงค์นะค่ะ (เรียกไม่ถูก) เพราะค่าหมึกราคาถูก และปริ้นได้เยอะดี แต่มีข้อเสีย คือหมึกจะไม่กันน้ำเลยถ้าปริ้นใส่กระดาษธรรมดา และถ้าไม่ใช้งานบ่อยๆ หมึกจะตัน ต้องไปซ่อม เปลี่ยนหมึกใหม่หมดทุกสี (เคยไปซ่อมหลายทีละค่ะ  T_T เพราะไม่ได้ปริ้นทุกเดือน) และเราเลือกใช้กระดาษ Glossy Paper เพราะว่ากันน้ำได้นะค่ะ ลูกเราชอบมือเปียกน้ำมาจับนะค่ะ (แฟนเราซื้อที่พันทิพ ห่อนึงมี 100 แผ่นราคาประมาณ 200 บาทต้นๆ) พอปริ้นออกมาล่ะหนังสือดูสวยดี ใช้ได้ทนมือหน่อย แต่ใครจะเลือกกระดาษแบบอื่นก็แล้วแต่นะค่ะ 

4. หนังสือที่โหลดมาจะมี 8-12 หน้าต่อเล่ม เพื่อความประหยัด เราก็ปริ้นแบบ Multi-Page คือ 2 หน้าหนังสือต่อ 1 แผ่น ก็จะทำให้ใช้ประมาณ 4-6 แผ่นต่อเล่มนะค่ะ ปริ้นเสร็จก็ใช้ตัวหนีบๆ ไว้นะค่ะ จริงๆ อยากเจาะห่วงแต่ยังไม่ได้ไปซื้อเลย แฮะๆ 

5. วิธีสอนอ่านของเรา ก็คือ "ชี้ทุกคำตอนที่อ่าน" แล้วตอนแรกที่เริ่มใช้ตอน 1.8 ขวบ เค้ายังพูดไม่ค่อยได้เลย เราปริ้นมา 21 เล่มนะค่ะ ไม่กล้าปริ้นเยอะมาก กลัวเค้าไม่ชอบนะค่ะ เสียดายค่ากระดาษ 555 ลองปริ้นน้อยๆ เล่มก่อนก็ได้ค่ะดูว่าเค้าชอบหรือป่าว

เราใช้วิธีอ่านสลับเล่ม หมุนเวียนไปเรื่อยๆ  ไม่อ่านซ้ำเล่มกันเลยนะค่ะ จนครบ 21 เล่มแล้วค่อยวนกลับมาใหม่ เหตุผลส่วนตัว (ที่คิดและมั่วเอาเอง) คือ เราไม่อยากให้ลูกจำหนังสือได้เพราะเราอ่านซ้ำ "เนื้อเรื่องเดิมๆ" เราอยากให้เค้าจำที่ "คำ" นะค่ะ อ่านไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เค้าครบ 2 ขวบเราเพิ่งปริ้นเพิ่มอีกเกือบ 20 เล่มนะค่ะจะได้เพิ่มศัพท์ขึ้นมาอีก แต่เทคนิคนี้ก็ไม่รู้ว่าดีหรือถูกต้องหรือป่าวนะค่ะ แค่เล่าให้ฟังวิธีการที่เราทำเฉยๆ นะค่ะ

6. ผลลัพธ์ที่ได้แน่ๆ คือ ลูกชอบอ่านหนังสือตั้งแต่ที่ยังพูดไม่ค่อยรู้เรื่องนะค่ะ  ^_^

ด้านล่างคือตัวอย่างวีดีโอที่ลูกอ่านหนังสือให้เราฟังตอน 2 ขวบนะค่ะ ที่ต้องใช้กระดาษปิดรูปเพื่อให้เค้าอ่านจากคำศัพท์ ไม่ใช่จากดูรูปนะค่ะ

**แต่ถ้าเป็นปกติทั่วไปตอนที่เราอ่านให้เค้าฟัง เราก็เปิดอ่านปกตินะค่ะ ไม่ได้ปิดรูป 

Views: 2376

Replies to This Discussion

ขอบคุณที่มาแบ่งกันค่ะ

ขอบคุณมาก ๆค่ะแบ่งปันสิ่งดี ๆให้กันค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ขออนุญาติCopy วิธีการสอนลูก ด้วยนะคะ

ขอบคุณคะ

ขอบคุณมากมายค่า ^^

 

ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันประหยัดได้เยอะเลย

น้องเก่งมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะที่แบ่งปัน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและสาระดี ๆ ที่นำมาแบ่งปันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service