เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup 7 อุบลฯ เรียนรู้ภาษาด้วยการทำแป้งโดว์ พี่เลี้ยงพิเศษอึ้ง !!! เด็กๆพูดภาษาอังกฤษกันหมดเลย ปลื้มกันมั้ยคะ ???

วันนี้เป็นครั้งที่ 7 แล้วสำหรับเราชาวอุบลฯ ค่ะ กิจกรรมของเราวันนี้ พัฒนาความยากและซับซ้อนขึ้น และการช่วยเหลือกันในการจัดเตรียมกิจกรรมของเราก็มากขึ้นตามไปด้วยค่ะ สังเกตได้จากความวุ่นวายในการเตรียมอุปกรณ์ของเรามีมากมายหลายอย่าง ลืมโน่นนี่ต้องกลับไปเอาก็มี อิอิ ครั้งนี้เราได้สร้างวัฒนธรรม ในการช่วยกันหาข้าวปลาอาหาร มาให้เด็กๆ รวมทั้งพ่อแม่ได้ทานกันนะคะ และเราก็ทำสำเร็จค่ะ ทุกคนช่วยกันจัดหา เด็กๆอิ่มหนำสำราญกัน การได้ทานข้าวร่วมกันก็ทำให้พ่อแม่ มีเวลาพูดคุยปรึกษาหารือกันในเรื่องต่างๆ สร้างความสัมพันธ์ของเราเหล่าสมาชิกมากขึ้นด้วยนะคะ

ที่สำคัญเรามีแขกพิเศษ ที่เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ใหญ่สองภาษา น้องไก่ ที่เคยมาเล่นเกมส์การ์ดกับเราและสนใจที่จะทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการสร้างเด็กสองภาษาของครอบครัวในอุบลฯ นะคะ วันนี้น้องไก่ขอมาสัมภาษณ์คุณพ่อ คุณแม่ บันทึกภาพและสังเกตกิจกรรมของเรา แถมที่ดีที่สุดคือ มาเป็นพี่เลี้ยงจำเป็นให้เด็กๆเราด้วยค่ะ ทำเอาบรรดาพ่อแม่ติดใจ บอกว่าชวนน้องไก่มาบ่อยๆเลยนะ อิอิ เพราะน้องไก่พูดภาษาอังกฤษขั้นเทพ คุณสมบัตินี้ยังไม่ดีเท่ากับที่สรรหาเกมส์ กิจกรรมสนุกๆมาเล่นกับเด็กๆได้น่ารักมากเลยค่ะ ต้องยกนิ้วให้เค้าเลยจริงๆ เด็กๆได้เรียนรู้ภาษาผ่านการเล่น สนุกจริงๆเลย

           แล้วที่ทำเอาเราปลื้มมากกกกกก คือ หลังจากน้องไก่เล่นกับเด็กๆของเรา น้องไก่ก็มาชมกับเราหลายครั้งว่า เด็กๆเล่นกัน พูดภาษาอังกฤษกันหมดเลย พูดได้ธรรมชาติมากๆ ไม่หลุดภาษาไทยกันเลย เก่งมากๆเลย ที่ผ่านมาเราก็เห็นเด็กๆของเราเป็นแบบนี้มานานแล้วล่ะค่ะ แต่พอมีคนมาชมก็ทำเอาเราปลื้มไปตามๆกัน จริงๆก็ยังมีเด็กที่พูดภาษาไทยอยู่ และเรากำลังพยายามใช้พลังกลุ่มช่วยกันสร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กๆมีแรงบันดาลใจที่จะพูดจะฝึกฝนด้วยนะคะ แต่แค่กลุ่มอย่างเดียวอาจไม่พอ คุณพ่อ คุณแม่ต้องเป็นกำลังสำคัญในภารกิจครั้งนี้เลยค่ะ........วันนั้นเราได้พูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องการฝึกภาษาของเด็กๆ อยากให้เราศึกษาแนวคิดของคุณบิ๊กและค่อยๆเดินไปด้วยกัน แล้วเราเข้าใจว่า พ่อแม่นี่แหละค่ะ เป็นคำตอบที่ดีที่สุดในการฝึกภาษาของเด็กๆ นอกจากภาษาที่ลูกได้แล้ว เรายังได้นั่งสังเกตพัฒนาการลูกของเรา ได้ค่อยๆดูว่าการเรียนรู้แบบไหนที่เหมาะกับลูกเราที่สุด ที่สำคัญเป็นการเรียนรู้ที่ถูกที่สุดในโลก ไม่ต้องจ่ายตังค์ แต่มีคุณค่าและความอบอุ่นทางใจทั้งพ่อแม่ลูกนะคะ

เอาล่ะเปิดภาพความสนุกของเด็กๆกับพี่เลี้ยงพิเศษของเราเป็นน้ำจิ้ม....ก่อนนะคะ

ก่อนไปดูภาพขอนัดครั้งหน้าก่อนนะคะ....

นัดครั้งหน้า วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2556 เลื่อนเป็นสัปดาห์ที่ 3 นะคะ เวลา  16.00 น. ที่บ้านพี่เอ๋ และพี่เอ๋เป็นเจ้าภาพนะคะ

Theme Valentine card ให้เด็กๆเรียนรู้เรื่อง Shape จัดที่บ้านพี่เอ๋นะคะ กิจกรรมขอเล่าคร่าวๆก่อน คือเราจะให้เด็กๆช่วยกันสร้างสรรค์ออกแบบการ์ดวาเลนไทน์ของตัวเองโดยใช้รูปทรงต่างๆที่แต่ละบ้านจองและตัดมา มาประกอบเป็นรูปร่างตามความคิดสร้างสรรค์นะคะ รวมทั้งหาอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆช่วยกันด้วยนะคะ เดี๋ยวพี่เอ๋ เจ้าภาพจะมาตั้งกระทู้ให้ลงชื่อจองรูปร่างต่างๆ ช่วยกันเช็คเสียงเช่นเคย ทีมเราช่วยกันคนละไม้คนละมือนะคะ....

Views: 2988

Replies to This Discussion

บ้านน้องต่าย น้องจินต์ค่ะ....เจ้าภาพของเรา

สมาชิกเริ่มทยอยมา

ภาพนี้น่ารักมากเลยค่ะ เพิ่งเห็นนะคะเนี่ยเพราะกำลังตอบคำถามน้องไก่อยู่ นี่ไงคะ พ่อแม่ช่วยกันทำงาน เด็กๆก็ซึมซับในการช่วยเหลือกันด้วยค่ะ มีความสุขจริงๆค่ะ :)

ระหว่างที่เพื่อนทำงานเราก็แอบอู้ ตอบคำถามน้องไก่ หุหุ จริงๆคือ..เราต่อโปรเจคเตอร์ไม่เป็นนั่นเอง รอพี่แกนอย่างเดียวเลย..

นี่ค่ะ พ่องานด้านแสง เสียงและอิเลคทรอนิคส์ ขาดเค้าคงยุ่งน่าดูค่ะ อิอิ

นี่กำลังจะต่อหลอดไฟกันอยู่รึเปล่าคะ หรือทำอะไรกัน เล่าให้ฟังหน่อยนะคะ วันนั้นพอเห็นหลอดไฟส่องสว่างสวยงามก็มัวแต่อึ้งไป ลืมถามไปเลย สุดยอดจริงๆ เค้าทำได้นะคะเนี่ย แล้วหลอดใคร สายใคร ช่วยแจ้งแถลงไขให้ได้ขอบคุณทุกท่านด้วยนะคะ เห็นมั้ยคะ ไม่มีอะไรเราก็ทำได้หมดจ้ะ น้องต่าย ช่วยกันคนละไม้คนละมือซะอย่าง ยกนิ้วให้ทุกคนเลยค่ะ

เสบียงส่วนหนึ่งนะคะ มีน้ำสมุนไพรจากคุณยายน้องพรีมค่ะ วันไปดูสถานที่ก็ได้ลิ้มรสแบบสุขภาพดีมา 1 รอบแล้วนะคะ วันนี้คุณยายจัดเต็มทั้งน้ำอัญชัน ทั้งน้ำมะตูมเลยค่ะเยอะมากกกก ว่าแต่เราหาได้รึยังคะว่าน้ำมะตูมภาษาอังกฤษเรียกอะไรกันคะ :)

ปล.เพิ่งมาเห็นรูปว่าพี่หมอไม่ได้ถ่ายรูปตอนที่สำรับกับข้าวเราพร้อม เพราะคุณพี่แอบชะเว้บไปงานเลี้ยงปีใหม่ของรพ.พอดี มีใครถ่ายไว้มั้ยคะ เอามาแชร์หน่อยนะคะ เพราะไม่รู้จะบรรยายยังไงทั้งที่คุณยายน้องพรีมทำ ผัดซีอิ๊ว ไก่ป๊อบ ข้าวผัด ไก่จ๊อ??? หมูหยอง ฯลฯ เพื่อนๆช่วยกันหามา อิ่มอร่อยจริงๆค่ะ

อย่าลืมหม้อข้าวนะคะพี่ภา ส่วนหมูหยองเจ้าพรีมกินไปแล้ว 5555

จ้า ช่วยกินหน่อยหมูหยอง อิอิ

อีกหนึ่งมุมที่เรียกความสนใจของเด็กๆ งานนี้ถ้าใครสนใจการเลี้ยงปลาและระบบการเลี้ยง ถามพ่อจินต์ได้นะคะ น้องจินต์ศึกษาอย่างลึกซึ้งเลยค่ะ :)

เด็กๆเริ่มออกวิ่งกันแล้วค่ะ

นายแบบน้อย เบอร์ดี้ แม่จุก พ่อตู่ค่ะ ครอบครัวนี้ก็น่ารักเอาอุปกรณ์มาร่วมด้วยช่วยกัน วันนี้เบอร์ดี้สนุกมากๆ เล่นกับเพื่อนๆและตามติดพี่กาย เพราะมีหนุ่มอยู่ไม่กี่คน อิอิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service