เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลงชื่อจองผัก ผลไม้ที่จะเอามาแปลงร่างและโหวตเพลงใน playgroup 4 เดือนตุลาคมนี้ค่ะ

ตอนแรกกะจะรอให้รวมกลุ่มผู้ใหญ่เสร็จก่อนแล้วค่อยเปิดจอง กลัวจะขโมยซีนผู้ใหญ่ อิอิ แต่ก็กลัวว่าจะจองผัก ผลไม้กันไม่ทัน ไม่มีเวลาช่วยกันเช็คเสียงด้วยค่ะ เดี๋ยวนี้เราเจอกันถี่ขึ้น :)

เชิญชวนชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจรวมกลุ่มเด็กสองภาษา เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือแบ่งปันประสบการณ์ของพ่อแม่ในกลุ่ม สร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ 

- ใครอยากเติมไฟ เติมกำลังใจให้ตัวเอง หาได้ที่นี่นะคะ

- ใครอยากหาเพื่อนร่วมทางบนเส้นทางเด็กสองภาษา หาได้ที่นี่ค่ะ

- ใครอยากเล่า อยากแชร์ อยากมาปรึกษาเพื่อน มาหาได้ที่นี่อีกค่ะ

- ใครอยากกระตุ้นเด็กๆ ให้เด็กๆเห็นว่า บ้านอื่น ครอบครัวอื่นๆเค้าก็พูดภาษาอังกฤษเหมือนกันน้า ก็มาหาได้ที่นี่อีกแหละค่ะ :)

ใครจะมา playgroup ครั้งที่ 4

- ให้ลงชื่อจองผัก ผลไม้ (ถ้าไม่จอง เดี๋ยวจะเอามาซ้ำกันและไม่ได้เรียนรู้หลายอย่างค่ะ) ช่วยกันเช็คเสียงเพื่อเอามาสอนลูกๆเราด้วยนะคะ

 


Playgroup ครั้งที่ 1 ของอุบล ค่ะ
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/playgroup-1-1?id=2456660%3ATop...

Playgroup ครั้งที่ 2 มากันแค่ครึ่งร้อย

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/playgroup-2-1

Playgroup ครั้งที่ 3 เปิดโรงเรียนสอนภาษากันเลยดีมั้ย ครูต่างชาติยังชมน่ะ...

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/playgroup-3-1สรุปวันและเวลานะคะ

......เด็กสองภาษาจะนัดกันสัปดาห์สุดท้ายของเดือน

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2555 เวลา 16.00 น. นะคะ ที่บ้านภา

ถ.เทพโยธี ใกล้จวนผู้ว่า เกือบถึงบุญนิยม ตรงข้ามก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมิรา ลานหน้าบ้านกว้างๆมีที่ให้เด็กๆวิ่งเล่นได้นะคะ

 

...... กิจกรรมของเรา

กิจกรรมที่ 1 คือ ร่วมกันร้องเพลงทำท่าประกอบเพลงกับลูกๆเพื่อเรียนรู้คำศัพท์และวลีจากเพลงนะคะ กิจกรรมนี้ได้รับความนิยมมากค่ะ ช่วยกันเสนอเพลงก็ได้นะคะ

 

กิจกรรมที่ 2 คือ

แปลงร่างผักผลไม้ 

อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมานะคะ

1. ผัก ผลไม้ ที่จะเอามาแปลงร่าง (แนะนำให้เอาพวกรากหรือหัวของผักต่างๆมาด้วยนะคะ อย่าทิ้ง เพราะสามารถเอามาทำเป็นผมได้ค่ะ และปริมาณอาจต้องเยอะหน่อยเพราะจินตนาการเด็กๆอาจจะบรรเจิด 555 หั่นมาเลยนะคะ ป้องกันเด็กจากของมีคม เราจะให้เด็กใช้จินตนาการในผักที่หั่นมาแล้ว ว่าเด็กๆจะแปลงร่างให้เป็นรูปอะไรก็ได้ค่ะ)

2.ไม้จิ้มฟัน

ดูภาพตัวอย่างนะคะ ขอบคุณภาพและไอเดียดีๆ จากพ่อเสก พ่อน้องพุฒินะคะ

ใครจะช่วย print รูป คำศัพท์เหมือนป่ามทำครั้งที่แล้วก็ได้นะคะ หรือถ้าไม่มีเวลาก็ไม่เป็นไรค่ะ

 

จากการประเมินการรวมกลุ่มที่ผ่านมา ขอเสนอแนวทางการเตรียมตัวในการมารวมกลุ่มนะคะ (จริงๆไม่ได้ซีเรียสนะคะ แต่ถ้าใครอยากใช้กลุ่มให้เกิดประโยชน์ หรือช่วยเพื่อนฝึกภาษากัน ถ้าเตรียมตัวกันก่อนมาก็จะได้ประโยชน์หลายสถาน :) )

 

- สมาชิกใหม่ที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ แนะนำให้อ่านหนังสือก่อน จะได้เข้าใจแนวคิด มีแผนที่ในการเดินทาง เพื่อจะออกเดินทางไปพร้อมเพื่อนๆค่ะ

 

- เด็กโตที่ยังต่อต้าน หรือไม่อยากพูด ต้องพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ก่อน อย่าเพิ่งพยายามไปสอนมากค่ะ ถ้ายังหาแรงบันดาลใจไม่ได้ มาดูเพื่อนก็อาจจะกระตุ้นได้อีกทางนึงค่ะ

 

- ระหว่างรวมกลุ่ม เด็กที่ยังพูดไม่ได้เยอะ พยายามสอนเป็นคำศัพท์ที่เราทำกิจกรรมกันวันนั้นนะคะ ถ้ายังพูดหรือฟังได้ไม่เยอะ ไม่ต้องไปยัดเยียดพูดยาวๆหรือผลักดันให้เค้าไปพูดกับเด็กที่พูดเก่งแล้วนะคะ เพราะเค้าพูดยังไม่ได้ จะให้เค้าไปพูดยาวๆ เค้ายังคงทำไม่ได้ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ รวมกลุ่มหลายๆครั้งเราก็ได้ศัพท์มากขึ้นเองค่ะ ใครได้ศัพท์แล้วก็เพิ่มเติมเป็นวลี เป็นประโยคนะคะ หรือถ้าลูกยังไม่ยอมพูดเราก็พูดคนเดียวไปก่อนค่ะ เด็กๆ เค้าฟังและเก็บข้อมูลอยู่ค่ะ

 

- คุณพ่อ คุณแม่ต้องพยายามให้เด็กไปเล่นกับเด็กอื่นๆนะคะ พูดอังกฤษยังไม่ได้เยอะ เล่นกับเพื่อนก็พูดไทยก็ได้ค่ะ เพราะถ้าเด็กอยู่กับพ่อแม่ก็จะขาดโอกาสที่ได้เห็นและเรียนรู้ เด็กคนอื่นๆ เล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษ หรืออุตส่าห์มารวมกลุ่มกันแล้ว เล่นกับเพื่อนน่าจะสนุกกว่านะคะ

ครั้งนี้เราจะพยายามให้เด็กทำกิจกรรมร่วมกันเพิ่มขึ้นค่ะ โดยเฉพาะตอนร้องเพลงและทำกิจกรรม

 

- ถ้ามาช้า ตลาดอาจจะวายแล้ว เด็กๆไปวิ่งเล่นกันหมด เพราะสมาธิเด็ก ก็ตามวัยแหละค่ะ มาเร็วจะได้ทำกิจกรรมพร้อมเพื่อนๆนะคะ เวลาหลังจากนั้นก็เป็นโบนัสสำหรับการวิ่งเล่นรอบบ้าน :)

 

- เด็กที่พูดเก่งแล้ว อยากให้คุณพ่อคุณแม่ ช่วยพูดกับลูกตัวเองก่อน แล้วแอบเลยไปคุยกับลูกเพื่อนข้างๆ เป็นสื่อกลางให้เค้าพูดผ่านเราก่อน

เช่น ถามลูกเรา.....ลูกเราตอบ ก็เลยไปบอกเพื่อนข้างๆว่า น้องบอกแบบนี้แล้วหนูล่ะ .....เด็กก็จะบอกว่า หนูคิดแบบนี้...... ตอบกลับไปกลับมาผ่านเราก่อนซักพักเค้าก็จะเลยคุยกันเอง ประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำแบบนี้ได้ผลมาตลอดเลยค่ะ เด็กๆจะคุยกันในโหมดภาษาอังกฤษ โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นสามารถปล่อยเค้าได้เลยค่ะ (พี่แกน พี่หน่อย เป็นตัวอย่างได้ดีมากค่ะ เพราะพี่แกนจะเริ่มชวนน้องกาย น้องแก้ม คุยกับเจ้าขาหรือพี่หน่อยพาเด็กเล่น ซักพักเด็กต่อกันติดก็จะคุยภาษาอังกฤษกันค่ะ)

 

- คุณพ่อคุณแม่แต่ละท่าน จะผ่านประสบการณ์มาแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอยากให้บอกเล่า แบ่งปันกัน โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่ผ่านประสบการณ์การฝึกลูก เป็นเด็กสองภาษามาแล้ว อยากให้ช่วยพยุงเด็กๆ คนอื่นๆ ให้เดินไปด้วยกันนะคะ เพราะเด็กๆ แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่มต้น เดินทางมาระยะนึงแล้ว หรือรอการพัฒนาต่อค่ะ เดินไปคนเดียวมันเหงา เอาเพื่อนไปด้วยนะคะ

 

 

เตรียมน้ำ ขนมนมเนยมาแบ่งปันกัน เพราะครั้งนี้ไม่สลัดทานกันแล้วมีแต่ผัก กับผลไม้ค่ะ :)

ห่อข้าวมาให้เด็กๆทานกันได้เลยนะคะ ถ้าพ่อแม่จะทานด้วยก็ห่อมาเลยค่ะ กลับถึงบ้านจะได้อาบน้ำ นอนเลย :)

 

เชิญจังหวัดใกล้เคียงด้วยนะคะ

 

อย่าลืมลงชื่อจองผัก ผลไม้ โหวตเพลง คิดกิจกรรมครั้งหน้าด้วยเลยก็ได้นะคะ

Views: 2275

Replies to This Discussion

พี่แกนอ่ะ เล่าให้พี่หมอฟังว่าพี่แกนจะเอาถั่วงอกมาทำผม ขำกันใหญ่มันจะใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไงคะเนี่ย ภานึกภาพไม่ออก รอลอกพี่แกนดีกว่าเนอะ 555

ประกาศ !!!

กิจกรรมครั้งต่อไปเราจะเริ่มหาเจ้าภาพแต่ละครั้งนะคะ เนื่องจากในฐานะที่เป็นโรงเรียนสอนภาษาพ่อแม่อุบลฯ และเรามีคุณพ่อคุณแม่ที่มีความสามารถหลากหลายอยู่แล้ว ถ้าจะดึงศักยภาพแต่ละคนที่ถนัดออกมา คงทำให้เด็กๆเราได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เพราะฉะนั้นพรุ่งนี้จะเปิดให้จองเป็นเจ้าภาพ playgroup แต่ละครั้งนะคะ

การเป็นเจ้าภาพก็ไม่มีอะไรน่าตกใจ แค่ลองคิดกิจกรรมในการฝึกภาษาว่าจะฝึกเรื่องอะไร อาจเอาเรื่องที่เราอยากให้ลูกเราเรียนรู้ หรือใครถนัดเรื่องคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ทำอาหาร ก็ลองมาเสนอกิจกรรมให้เพื่อนๆช่วยเลือก ช่วยคิดต่อ เช่นครั้งนี้ครั้งที่ 4 คนที่จะเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 5 ก็คิดมาล่วงหน้าเพื่อมานำเสนอเพื่อนในกลุ่ม ให้เพื่อนๆช่วยคิดต่อยอดกันให้ใช้ได้ทั้งกลุ่มเด็กเล็กและเด็กโต

จากนั้นเจ้าภาพก็มาตั้งกระทู้ให้เืพื่อนๆ ลงชื่อจองอุปกรณ์และช่วยกันเช็คเสียงสิ่งที่จะใช้เหมือนเดิมค่ะ จะได้ไม่ต้องมีแต่หน้าเจ้าขาเยอะแยะไปหมด หุหุ เราเน้นการมีส่วนร่วมเพื่อความมั่นคงแข็งแรงของกลุ่มนะคะ :)

สำหรับครั้งที่ 5 ถ้าใครคิดทันคิดมาก่อนเลยนะคะ รีบจองก่อนน่าจะง่ายนะคะ เกิดจองตอนหลังอาจจะเป็นเรื่องยากขึ้น เพราะเด็กเราเก่งหมดแล้ว อิอิ แต่ถ้าคิดไม่ทันภาเป็นให้ก่อนได้แล้วให้เวลาคิดสำหรับคนที่จองครั้งที่ 6 จะได้มาเสนอเพื่อนครั้งต่อไปนะคะ :)

ลืมบอกว่าเพิ่งไปถอย ลำโพงมาใหม่ อิอิ พรุ่งนี้มันส์แน่นอน :) พี่แกนเอา โปรเจคเตอร์มาเร็วๆนะคะ ใครมาก่อนเราจะเปิดอะไรดีๆให้เด็กดูก่อน 555 ชวนเชื่อสุดๆ

บ้านเราเอา ตะลิงปลิง มาค่ะ มีคนรู้จักกันไหมคะ  พอดีที่บ้านเราปลูกเลยเอามาให้เด็กๆ ได้รู้จัก (รวมทั้งคุณพ่อคุณแม่ด้วยคะ)

  ตะลิงปลิง  cucumber tree

แถมอีกอย่าง star gooseberry  มะยม                    

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service