เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลงชื่อจองผัก ผลไม้ที่จะเอามาแปลงร่างและโหวตเพลงใน playgroup 4 เดือนตุลาคมนี้ค่ะ

ตอนแรกกะจะรอให้รวมกลุ่มผู้ใหญ่เสร็จก่อนแล้วค่อยเปิดจอง กลัวจะขโมยซีนผู้ใหญ่ อิอิ แต่ก็กลัวว่าจะจองผัก ผลไม้กันไม่ทัน ไม่มีเวลาช่วยกันเช็คเสียงด้วยค่ะ เดี๋ยวนี้เราเจอกันถี่ขึ้น :)

เชิญชวนชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจรวมกลุ่มเด็กสองภาษา เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือแบ่งปันประสบการณ์ของพ่อแม่ในกลุ่ม สร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ 

- ใครอยากเติมไฟ เติมกำลังใจให้ตัวเอง หาได้ที่นี่นะคะ

- ใครอยากหาเพื่อนร่วมทางบนเส้นทางเด็กสองภาษา หาได้ที่นี่ค่ะ

- ใครอยากเล่า อยากแชร์ อยากมาปรึกษาเพื่อน มาหาได้ที่นี่อีกค่ะ

- ใครอยากกระตุ้นเด็กๆ ให้เด็กๆเห็นว่า บ้านอื่น ครอบครัวอื่นๆเค้าก็พูดภาษาอังกฤษเหมือนกันน้า ก็มาหาได้ที่นี่อีกแหละค่ะ :)

ใครจะมา playgroup ครั้งที่ 4

- ให้ลงชื่อจองผัก ผลไม้ (ถ้าไม่จอง เดี๋ยวจะเอามาซ้ำกันและไม่ได้เรียนรู้หลายอย่างค่ะ) ช่วยกันเช็คเสียงเพื่อเอามาสอนลูกๆเราด้วยนะคะ

 


Playgroup ครั้งที่ 1 ของอุบล ค่ะ
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/playgroup-1-1?id=2456660%3ATop...

Playgroup ครั้งที่ 2 มากันแค่ครึ่งร้อย

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/playgroup-2-1

Playgroup ครั้งที่ 3 เปิดโรงเรียนสอนภาษากันเลยดีมั้ย ครูต่างชาติยังชมน่ะ...

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/playgroup-3-1สรุปวันและเวลานะคะ

......เด็กสองภาษาจะนัดกันสัปดาห์สุดท้ายของเดือน

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2555 เวลา 16.00 น. นะคะ ที่บ้านภา

ถ.เทพโยธี ใกล้จวนผู้ว่า เกือบถึงบุญนิยม ตรงข้ามก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมิรา ลานหน้าบ้านกว้างๆมีที่ให้เด็กๆวิ่งเล่นได้นะคะ

 

...... กิจกรรมของเรา

กิจกรรมที่ 1 คือ ร่วมกันร้องเพลงทำท่าประกอบเพลงกับลูกๆเพื่อเรียนรู้คำศัพท์และวลีจากเพลงนะคะ กิจกรรมนี้ได้รับความนิยมมากค่ะ ช่วยกันเสนอเพลงก็ได้นะคะ

 

กิจกรรมที่ 2 คือ

แปลงร่างผักผลไม้ 

อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมานะคะ

1. ผัก ผลไม้ ที่จะเอามาแปลงร่าง (แนะนำให้เอาพวกรากหรือหัวของผักต่างๆมาด้วยนะคะ อย่าทิ้ง เพราะสามารถเอามาทำเป็นผมได้ค่ะ และปริมาณอาจต้องเยอะหน่อยเพราะจินตนาการเด็กๆอาจจะบรรเจิด 555 หั่นมาเลยนะคะ ป้องกันเด็กจากของมีคม เราจะให้เด็กใช้จินตนาการในผักที่หั่นมาแล้ว ว่าเด็กๆจะแปลงร่างให้เป็นรูปอะไรก็ได้ค่ะ)

2.ไม้จิ้มฟัน

ดูภาพตัวอย่างนะคะ ขอบคุณภาพและไอเดียดีๆ จากพ่อเสก พ่อน้องพุฒินะคะ

ใครจะช่วย print รูป คำศัพท์เหมือนป่ามทำครั้งที่แล้วก็ได้นะคะ หรือถ้าไม่มีเวลาก็ไม่เป็นไรค่ะ

 

จากการประเมินการรวมกลุ่มที่ผ่านมา ขอเสนอแนวทางการเตรียมตัวในการมารวมกลุ่มนะคะ (จริงๆไม่ได้ซีเรียสนะคะ แต่ถ้าใครอยากใช้กลุ่มให้เกิดประโยชน์ หรือช่วยเพื่อนฝึกภาษากัน ถ้าเตรียมตัวกันก่อนมาก็จะได้ประโยชน์หลายสถาน :) )

 

- สมาชิกใหม่ที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ แนะนำให้อ่านหนังสือก่อน จะได้เข้าใจแนวคิด มีแผนที่ในการเดินทาง เพื่อจะออกเดินทางไปพร้อมเพื่อนๆค่ะ

 

- เด็กโตที่ยังต่อต้าน หรือไม่อยากพูด ต้องพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ก่อน อย่าเพิ่งพยายามไปสอนมากค่ะ ถ้ายังหาแรงบันดาลใจไม่ได้ มาดูเพื่อนก็อาจจะกระตุ้นได้อีกทางนึงค่ะ

 

- ระหว่างรวมกลุ่ม เด็กที่ยังพูดไม่ได้เยอะ พยายามสอนเป็นคำศัพท์ที่เราทำกิจกรรมกันวันนั้นนะคะ ถ้ายังพูดหรือฟังได้ไม่เยอะ ไม่ต้องไปยัดเยียดพูดยาวๆหรือผลักดันให้เค้าไปพูดกับเด็กที่พูดเก่งแล้วนะคะ เพราะเค้าพูดยังไม่ได้ จะให้เค้าไปพูดยาวๆ เค้ายังคงทำไม่ได้ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ รวมกลุ่มหลายๆครั้งเราก็ได้ศัพท์มากขึ้นเองค่ะ ใครได้ศัพท์แล้วก็เพิ่มเติมเป็นวลี เป็นประโยคนะคะ หรือถ้าลูกยังไม่ยอมพูดเราก็พูดคนเดียวไปก่อนค่ะ เด็กๆ เค้าฟังและเก็บข้อมูลอยู่ค่ะ

 

- คุณพ่อ คุณแม่ต้องพยายามให้เด็กไปเล่นกับเด็กอื่นๆนะคะ พูดอังกฤษยังไม่ได้เยอะ เล่นกับเพื่อนก็พูดไทยก็ได้ค่ะ เพราะถ้าเด็กอยู่กับพ่อแม่ก็จะขาดโอกาสที่ได้เห็นและเรียนรู้ เด็กคนอื่นๆ เล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษ หรืออุตส่าห์มารวมกลุ่มกันแล้ว เล่นกับเพื่อนน่าจะสนุกกว่านะคะ

ครั้งนี้เราจะพยายามให้เด็กทำกิจกรรมร่วมกันเพิ่มขึ้นค่ะ โดยเฉพาะตอนร้องเพลงและทำกิจกรรม

 

- ถ้ามาช้า ตลาดอาจจะวายแล้ว เด็กๆไปวิ่งเล่นกันหมด เพราะสมาธิเด็ก ก็ตามวัยแหละค่ะ มาเร็วจะได้ทำกิจกรรมพร้อมเพื่อนๆนะคะ เวลาหลังจากนั้นก็เป็นโบนัสสำหรับการวิ่งเล่นรอบบ้าน :)

 

- เด็กที่พูดเก่งแล้ว อยากให้คุณพ่อคุณแม่ ช่วยพูดกับลูกตัวเองก่อน แล้วแอบเลยไปคุยกับลูกเพื่อนข้างๆ เป็นสื่อกลางให้เค้าพูดผ่านเราก่อน

เช่น ถามลูกเรา.....ลูกเราตอบ ก็เลยไปบอกเพื่อนข้างๆว่า น้องบอกแบบนี้แล้วหนูล่ะ .....เด็กก็จะบอกว่า หนูคิดแบบนี้...... ตอบกลับไปกลับมาผ่านเราก่อนซักพักเค้าก็จะเลยคุยกันเอง ประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำแบบนี้ได้ผลมาตลอดเลยค่ะ เด็กๆจะคุยกันในโหมดภาษาอังกฤษ โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นสามารถปล่อยเค้าได้เลยค่ะ (พี่แกน พี่หน่อย เป็นตัวอย่างได้ดีมากค่ะ เพราะพี่แกนจะเริ่มชวนน้องกาย น้องแก้ม คุยกับเจ้าขาหรือพี่หน่อยพาเด็กเล่น ซักพักเด็กต่อกันติดก็จะคุยภาษาอังกฤษกันค่ะ)

 

- คุณพ่อคุณแม่แต่ละท่าน จะผ่านประสบการณ์มาแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอยากให้บอกเล่า แบ่งปันกัน โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่ผ่านประสบการณ์การฝึกลูก เป็นเด็กสองภาษามาแล้ว อยากให้ช่วยพยุงเด็กๆ คนอื่นๆ ให้เดินไปด้วยกันนะคะ เพราะเด็กๆ แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่มต้น เดินทางมาระยะนึงแล้ว หรือรอการพัฒนาต่อค่ะ เดินไปคนเดียวมันเหงา เอาเพื่อนไปด้วยนะคะ

 

 

เตรียมน้ำ ขนมนมเนยมาแบ่งปันกัน เพราะครั้งนี้ไม่สลัดทานกันแล้วมีแต่ผัก กับผลไม้ค่ะ :)

ห่อข้าวมาให้เด็กๆทานกันได้เลยนะคะ ถ้าพ่อแม่จะทานด้วยก็ห่อมาเลยค่ะ กลับถึงบ้านจะได้อาบน้ำ นอนเลย :)

 

เชิญจังหวัดใกล้เคียงด้วยนะคะ

 

อย่าลืมลงชื่อจองผัก ผลไม้ โหวตเพลง คิดกิจกรรมครั้งหน้าด้วยเลยก็ได้นะคะ

Views: 2275

Replies to This Discussion

มาก่อนมีสิทธิ์ก่อน :)

จอง pea eggplant ค่ะ และจะเอา toothpick มาด้วยค่ะ เพื่อนๆช่วยกันเอามานะคะ ขออภัยใช้ภาษาอังกฤษผสม จะได้ไม่ต้องแปลตามกฏ อิอิ

เช็คเสียงค่ะ

pea

http://dictionary.reference.com/browse/pea?s=t

eggplant

http://dictionary.reference.com/browse/eggplant?s=t

toothpick

http://www.thefreedictionary.com/toothpick

เพลงเสนอเพลงนี้ค่ะ เรียนรู้กิริยา walk hop run  tip toe stop swim...... ครั้งนี้เอาเด็กๆมาไว้ตรงกลางรวมกันและให้พ่อ แม่ ล้อมวงอยู่ข้างนอกดีมั้ยคะ

เพลง Hokey pokey เรียนรู้กริยา put one hand in,one hand out,shake,turn around,clap your hand,sit down

อีกเพลง open shut them เรียนรู้กริยาและอวัยวะค่ะ

ปิดท้ายด้วยเพลงนี้เหมือนเดิมมั้ยคะ  ทั้งหมดนี่เป็นข้อเสนอภานะคะ ท่านอื่นเสนอมาได้เลยค่ะ

เป็นข้อเสนอที่ดีค่ะเพราะเด็กๆเค้าจะได้เหมือนเล่นอยู่ด้วยกันเนอะ

ว่าแต่เห็นด้วย แต่ไม่จองผักหรือผลไม้ที่จะเอามาเหรอคะพี่ :) แล้วพี่หน่อยไม่เห็นลงชื่อไปเล่นเกมส์การ์ดเลยค่ะ เพื่อนๆหายหมดเลย มีแต่คนจะไปแต่ไม่มาลงชื่อ plan ไม่ถูกเลยค่ะ ตอนนี้ที่ทราบมีสมาชิกเพิ่มจากเดิมประมาณ 5 คน แต่ไม่แน่ใจว่าคนเดิมจะไปป่าว เลยวางแผนไม่ได้เลยว่าจะเอาการ์ดไปกี่สำรับและจะแบ่งกันเล่นยังไง หุหุ

เพลงก็ดูน่าสนุกดีค่ะ ชอบหมดเอาเป็นว่าตามเสียงส่วนใหญ่ค่ะ ผักก็ขอจองถั่วฟักยาวนะค่ะ long broad bean เช็คเสียงทำไม่เป็นค่ะ คุณภาช่วยหน่อยนะค่ะ ใช้คอมไม่เก่งรูปถั่วฟักยาวก็ลองทำดูได้ไม่สวยเท่าไหร่ ขอโทษทีนะค่ะ

ปกติ ภาคุยกับเจ้าขา คือ long bean แต่เห็นในหนังสือมี yard long bean ลอง search ใน google long broad bean ภาได้รูปนี้นะคะ

แต่จริงๆภาไม่ทราบว่าใช้ได้รึเปล่า เพื่อนๆคนอื่นว่าไงคะ แต่รูปที่คุณกุลหามา สวยแล้วนะคะ ดีมากเลยค่ะมาช่วยกันเรียนด้วย เดี๋ยวภาช่วยเช็คเสียง long bean ไปก่อนเนอะถ้าคนอื่นๆว่าใช้ได้หมดก็เพิ่มเติมได้ค่ะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือค่ะ :)

มาลงชื่อจองกันด้วยค่า...เดี๋ยวจะเช็คเสียงกันไม่ทันนะคะ :)

ขอจองbroccoliของชอบMครับผม

broccoli" target="_blank"><a href="http://www.thefreedictionary.com/broccoli">broccoli</a>

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service