เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลงชื่อจองผัก ผลไม้ที่จะเอามาและโหวตเพลง playgroup 3 ค่ะ

เชิญชวนชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจรวมกลุ่มเด็กสองภาษา เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือแบ่งปันประสบการณ์ของพ่อแม่ในกลุ่ม สร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ 

- ใครอยากเติมไฟ เติมกำลังใจให้ตัวเอง หาได้ที่นี่นะคะ

- ใครอยากหาเพื่อนร่วมทางบนเส้นทางเด็กสองภาษา หาได้ที่นี่ค่ะ

- ใครอยากเล่า อยากแชร์ อยากมาปรึกษาเพื่อน มาหาได้ที่นี่อีกค่ะ

- ใครอยากกระตุ้นเด็กๆ ให้เด็กๆเห็นว่า บ้านอื่น ครอบครัวอื่นๆเค้าก็พูดภาษาอังกฤษเหมือนกันน้า ก็มาหาได้ที่นี่อีกแหละค่ะ :)

ใครจะมา playgroup ครั้งที่ 3

- ให้ลงชื่อจองผัก ผลไม้ (พี่จงเสนอว่า ถ้าไม่จอง เดี๋ยวจะเอามาซ้ำกันและไม่ได้เรียนรู้หลายอย่างค่ะ) ช่วยกันเช็คเสียงเพื่อเอามาสอนลูกๆเราด้วยนะคะ

 

อย่าลืมหั่นมาเลย พร้อมคลุกเป็นสลัดนะคะ เพราะเด็กเล็กๆจะได้ไม่เสี่ี่ยงกับมีดค่ะ ลืมบอกไปค่ะ :)

 

- พี่เปิ้ลเสนอว่าให้โหวตชื่อเพลงที่จะใช้ร้องและทำท่าประกอบร่วมกันและให้ภาโหลดให้เพื่อนๆซ้อมกันที่บ้าน ภาเลยไปนั่งดูเพลงของ mommy&me  เสนอ 3 เพลง Itsy bitsy spider,This is the way we wash our hair,open/close them. เพราะมีท่าประกอบชัดเจน ทำง่าย จะโหวตให้เหลือ 1 เพลง หรือเอาทั้ง 3 เพลงดีคะ เดี๋ยวถ้าพ่อเจ้าขาว่างจะให้โหลดขึ้นให้ค่ะ

 

- ช่วยกันคิดกิจกรรมล่วงหน้าหน่อยนะคะ

-เนื่องจากพี่หน่อยสามารถเชิญครูต่างชาติมาร่วมกิจกรรมกับเราได้บ้าง แต่เราไม่ยึดติดกับครูนะคะ เพราะเราช่วยกันฝึกลูกๆได้ อยากให้เป็นกิจกรรมที่เรียนรู้วัฒนธรรมของเราได้ ครูจะได้สนใจ เด็กก็ได้เรียนรู้ค่ะ หรือออกนอกสถานที่ ชวนไปเที่ยวก็ได้นะคะPlaygroup ครั้งที่ 1 ของอุบล ค่ะ
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/playgroup-1-1?id=2456660%3ATop...

Playgroup ครั้งที่ 2 มากันแค่ครึ่งร้อย

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/playgroup-2-1สรุปวันและเวลานะคะ

......เจอกันวันอาทิตย์ที่ 30 กย.55 เวลา 16.00 น. ที่บ้านภา

ถ.เทพโยธี ใกล้จวนผู้ว่า เกือบถึงบุญนิยม ตรงข้ามก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมิรา ลานหน้าบ้านกว้างๆมีที่ให้เด็กๆวิ่งเล่นได้นะคะ

 

...... กิจกรรมของเราช่วยกันเสนอ โดยพี่จง (พ่อน้องอิวลี่) เป็นโต้โผ

กิจกรรมที่ 1 คือ ทำสลัดทานกัน ช่วยเรียนรู้เรื่องชื่อผัก ผลไม้ สี ขั้นตอนการทำสลัด อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมานะคะ

1.ชามขนาดใหญ่สำหรับเอา ผักผลไม้ มารวมกันก่อนผสมน้ำสลัดค่ะ

2.ชาม หรือภาชนะ สำหรับใส่สลัดของลูกเรา

3.ช้อนคน และตักรับประทาน

4.ผัก ผลไม้ เลือกที่ลูกเราชอบ (ไม่ต้องจัดเต็มมากนะคะ เดี๋ยวเหลือเสียดาย)

5.น้ำสลัด จะทำมา หรือจะซื้อมาก็ตามสะดวกค่ะ

กิจกรรมที่ 2 คือ ร่วมกันร้องเพลงทำท่าประกอบเพลงกับลูกๆเพื่อเรียนรู้คำศัพท์และวลีจากเพลงนะคะ

ห่อข้าวมาให้เด็กๆทานเลยนะคะ ถ้าพ่อแม่จะทานด้วยก็ห่อมาเลยค่ะ กลับถึงบ้านจะได้อาบน้ำ นอนเลย :)

แม่ป่าม แม่น้องญภา จะ print รูปภาพ ผัก ผลไม้ มาประกอบการสอนด้วย สุดยอดดดดดดดดด มาก แถมบอกว่า จะเป็นคนทำป้ายชื่อมาให้คุณพ่อ คุณแม่และเด็กๆด้วย ใครจะช่วยแม่ป่ามก็ทำมานะคะ

จากการประเมินการรวมกลุ่มที่ผ่านมา ขอเสนอแนวทางการเตรียมตัวในการมารวมกลุ่มนะคะ (จริงๆไม่ได้ซีเรียสนะคะ แต่ถ้าใครอยากใช้กลุ่มให้เกิดประโยชน์ หรือช่วยเพื่อนฝึกภาษากัน ถ้าเตรียมตัวกันก่อนมาก็จะได้ประโยชน์หลายสถาน :) )

 

- สมาชิกใหม่ที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ แนะนำให้อ่านหนังสือก่อน จะได้เข้าใจแนวคิด มีแผนที่ในการเดินทาง เพื่อจะออกเดินทางไปพร้อมเพื่อนๆค่ะ

 

- เด็กโตที่ยังต่อต้าน หรือไม่อยากพูด ต้องพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ก่อน อย่าเพิ่งพยายามไปสอนมากค่ะ ถ้ายังหาแรงบันดาลใจไม่ได้ มาดูเพื่อนก็อาจจะกระตุ้นได้อีกทางนึงค่ะ

 

- ระหว่างรวมกลุ่ม เด็กที่ยังพูดไม่ได้เยอะ พยายามสอนเป็นคำศัพท์ที่เราทำกิจกรรมกันวันนั้นนะคะ ถ้ายังพูดหรือฟังได้ไม่เยอะ ไม่ต้องไปยัดเยียดพูดยาวๆหรือผลักดันให้เค้าไปพูดกับเด็กที่พูดเก่งแล้วนะคะ เพราะเค้าพูดยังไม่ได้ จะให้เค้าไปพูดยาวๆ เค้ายังคงทำไม่ได้ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ รวมกลุ่มหลายๆครั้งเราก็ได้ศัพท์มากขึ้นเองค่ะ ใครได้ศัพท์แล้วก็เพิ่มเติมเป็นวลี เป็นประโยคนะคะ หรือถ้าลูกยังไม่ยอมพูดเราก็พูดคนเดียวไปก่อนค่ะ เด็กๆ เค้าฟังและเก็บข้อมูลอยู่ค่ะ

 

- คุณพ่อ คุณแม่ต้องพยายามให้เด็กไปเล่นกับเด็กอื่นๆนะคะ พูดอังกฤษยังไม่ได้เยอะ เล่นกับเพื่อนก็พูดไทยก็ได้ค่ะ เพราะถ้าเด็กอยู่กับพ่อแม่ก็จะขาดโอกาสที่ได้เห็นและเรียนรู้ เด็กคนอื่นๆ เล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษ หรืออุตส่าห์มารวมกลุ่มกันแล้ว เล่นกับเพื่อนน่าจะสนุกกว่านะคะ

 

- ถ้ามาช้า ตลาดอาจจะวายแล้ว เด็กๆไปวิ่งเล่นกันหมด เพราะสมาธิเด็ก ก็ตามวัยแหละค่ะ มาเร็วจะได้ทำกิจกรรมพร้อมเพื่อนๆนะคะ เวลาหลังจากนั้นก็เป็นโบนัสสำหรับการวิ่งเล่นรอบบ้าน :)

 

- เด็กที่พูดเก่งแล้ว อยากให้คุณพ่อคุณแม่ ช่วยพูดกับลูกตัวเองก่อน แล้วแอบเลยไปคุยกับลูกเพื่อนข้างๆ เป็นสื่อกลางให้เค้าพูดผ่านเราก่อน

เช่น ถามลูกเรา.....ลูกเราตอบ ก็เลยไปบอกเพื่อนข้างๆว่า น้องบอกแบบนี้แล้วหนูล่ะ .....เด็กก็จะบอกว่า หนูคิดแบบนี้...... ตอบกลับไปกลับมาผ่านเราก่อนซักพักเค้าก็จะเลยคุยกันเอง ประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำแบบนี้ได้ผลมาตลอดเลยค่ะ เด็กๆจะคุยกันในโหมดภาษาอังกฤษ โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นสามารถปล่อยเค้าได้เลยค่ะ (พี่แกน พี่หน่อย เป็นตัวอย่างได้ดีมากค่ะ เพราะพี่แกนจะเริ่มชวนน้องกาย น้องแก้ม คุยกับเจ้าขาหรือพี่หน่อยพาเด็กเล่น ซักพักเด็กต่อกันติดก็จะคุยภาษาอังกฤษกันค่ะ)

 

- คุณพ่อคุณแม่แต่ละท่าน จะผ่านประสบการณ์มาแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอยากให้บอกเล่า แบ่งปันกัน โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่ผ่านประสบการณ์การฝึกลูก เป็นเด็กสองภาษามาแล้ว อยากให้ช่วยพยุงเด็กๆ คนอื่นๆ ให้เดินไปด้วยกันนะคะ เพราะเด็กๆ แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่มต้น เดินทางมาระยะนึงแล้ว หรือรอการพัฒนาต่อค่ะ เดินไปคนเดียวมันเหงา เอาเพื่อนไปด้วยนะคะ

 

 

เตรียมน้ำ ขนมนมเนยมาแบ่งปันกัน ไม่ต้องจัดหนักเหมือนครั้งที่แล้วนะคะ เหลืออยู่บ้านภาเต็มเลยค่ะ :)

 

เชิญจังหวัดใกล้เคียงด้วยนะคะ

 

อย่าลืมลงชื่อจองผัก ผลไม้ โหวตเพลง กิจกรรมครั้งต่อไปและกิจกรรมเรียนรู้วัฒนธรรมกับครูต่างชาติด้วยนะคะ

Views: 2244

Replies to This Discussion

ดีมากเลยป่าม นี่แหละคือสิ่งที่อยากให้เกิด อยากให้ทุกคนช่วยกันคนละนิดละหน่อย

ถ้าเราฝึกคนเดียว เช็คเสียงคนเดียวก็เหนื่อยคนเดียว แต่เรามีกลุ่มก็พยายามช่วยกันเรียนคนละไม้คนละมือ จะเบาแรงขึ้น และสนุกด้วย ถ้าปล่อยให้คนไม่กี่คน แบกกลุ่ม ดันกลุ่ม ซักวันอาจจะไม่ไหว เรียนรู้ด้วยกัน กลุ่มก็จะเดินไปได้ด้วยดี ด้วยพลังของพวกเรา

เราสะสมไปทีละเล็กละน้อย ผ่านไป 1 ปี เราก็จะออกเสียงได้ถูกและเคลียร์ ลูกเราก็จะเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพ เดี๋ยววันรวมกลุ่มจะคุยเรื่องการออกเสียงให้เคลียร์อีกรอบ จะได้ช่วยๆกันเน้อ.....

เอาโพยมาฝาก เอาไปปรับๆให้เข้ากับของเรา ไว้ซ้อมพูดๆสำหรับคนไม่เก่งแบบภานะคะ คุณแม่ คุณพ่อที่เก่งแล้วมาช่วยเสริมช่วยเพิ่มจะดีมากเลยนะคะ

เด็กที่เริ่มเรียนรู้ ฝึกออกเสียงให้เคลียร์ และฝึกพูดศัพท์ วลีง่ายๆ จากความรู้สึกนะคะ อันนี้สำคัญมากกกกก


เด็กที่พูดเก่งแล้ว ถ้าเค้าออกเสียงได้ถูกต้องแล้ว พูดได้จากความรู้สึกแล้ว ฝึกให้เค้าเรียบเรียงความคิด ในการเล่าขั้นตอนการทำจากความรู้สึกนะคะ

 

How to make salad

1. Get a bowl, and a head of lettuce. Make sure you wash the lettuce well. Break the leaves off, and rub the lettuce under cold water. Then dry. To save time, simply buy a bag of already washed and shredded lettuce. If you'd like to, you can buy mixed greens or a more "exotic" bag of salad

2. Add some veggies that you like! Wash and chop up a few to throw in with the salad. Try to mix interesting flavors, such as tomatoes, celery, and herbs (fresh is best).

3. Go even further with some meat. If you want a salad with some extra protein, add some chopped pieces of turkey lunch meat or other meats.

4. Want to keep the salad vegetarian? Add some tofu or seitan chunks, and walnuts are good for any salad, meat-free or not.

5.Mix all of your ingredients into the bowl and stir together

6.Serve. It's the easy, healthy, and tasty snack full of crunchy and chewy ingredients.

หวังว่าเด็กๆคงได้เรียนรู้ภาษาผ่านกิจกรรมอย่างมีความสุข สมกับที่เราช่วยกันคิดเพื่อลูกๆของเรานะคะ

 

 

 

เดี๋ยว print วิธีการทำอันนี้ไปฝากทุกคนค่ะ (เอกสารประกอบการเรียนของเรา ^-^)

 

นับถือแม่นางหาใดเปรียบ อิอิ

ป่ามได้ print รูปผลไม้ และผัก ทำเป็นสติ๊กเกอร์เพื่อติดสมุดได้ไปด้วย  ถ้าไม่ลำบากจนเกินไปฝากให้คุณพ่อ คุณแม่ทุกคนนำสมุดมาด้วยสำหรับน้องคนละเล่มนะคะ เหมือนสมุดสะสมสแตมป์น่ะค่ะ แต่เราจะสะสมคำศัพท์ผ่านการแปะสติ๊กเกอร์รูปต่างๆ ลงบนสมุดของเรา โดยเราจะทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับการทำกิจกรรมของเราแต่ละครั้ง

เมื่อเรากลับบ้านไปเราจะไ้ด้เปิดสมุดทบทวน หรือทำสติ๊กเกอร์เพิ่มเติมให้ลูกเล่นไปด้วยสะสมคำศัพท์ไปด้วยไงคะ ^-^ ไอเดียนี้ดีมั๊ยเอ่ย

สติ๊กเกอร์ที่ป่ามทำก็ทำง่ายๆโดยการ print รูปจาก google ทำเป็นรูปเล็กๆเต็มกระดาษแล้วก็แปะกาวสองหน้าด้านหลัง ตัดๆมาให้เด็กๆได้เล่นกัน ใครจะทำมาเพิ่มเติมด้วยก็เชิญนะคะ ^-^

 

 

ขอบคุณค่ะป่าม มีกิจกรรมเสริมเนอะ ทำให้การเรียนรู้ของเราและลูกๆสนุกขึ้น

 

ป่ามความคิดดีจัง เดี๋ยวลองทำบ้าง ลอก ลอก ได้แนวคิดสำหรับภาษาจีนเจ้าขาเลยนะเนี่ย เริ่มเรียนไปกับกลุ่มนี่แหละ ไปพร้อมกันเนอะเรา ญภา พี่เจ้าขา :)

จองแตงกวา จะเอาไข่ต้มไปด้วยจ้า ส่วนน้ำสลัดมีแนะนำยี่ห้อเปล่าจะไปซื้อให้จ้า ไม่ค่อยได้กินสลัดไม่รู้ว่าอันไหนมันอร่อยอ่ะ แล้วก้อชามสลัดอันใหญ่มีอันนึง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12 น้ิว ได้เปล่าน้อ ส่วนปริมาณควรต้องเตรียมไปประมาณ 20 คนเปล่านะ งงๆ อยู่ อิอิ ชื่นชมแม่ๆทุกคนในห้องนี้มากเลย สุดยอด อยากกดไลท์เหมือนในเฟสบุค^^

เช็คเสียงจ้า

cucumber 

http://dictionary.reference.com/browse/cucumber?s=t

boiled eggs

boiled

http://dictionary.reference.com/browse/boiled?s=t

eggs

http://dictionary.reference.com/browse/eggs?s=t

น้องต่าย บ้านพี่ชอบยี่ห้อ สุขุมน่ะ ซื้อมาไว้ 2 ขวด ไม่รู้บ้านอื่นชอบเหมือนบ้านเราป่าว

ชามสลัด เอามาเถอะ เพราะพี่ไม่มี มีเท่าไหร่ก็ช่วยๆกันเอามาละกันเนอะ

พี่ก็ชื่่นชมและอยากจะกด like ซักล้านครั้งเหมือนกัน อิอิ

ปลื้มจริงไรจริงนะเนี่ย เห็นช่วยกันแบบนี้ มีความสุข :)

ขอจองโยเกิร์ตรสธรรมชาติละกันนะคะ จะพยายามแปะลิ้งค์ออกเสียงโยเกิร์ต ไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จหรือเปล่าค่ะ
http://www.thefreedictionary.com/yogurt

สำเร็จค่ะพี่ตุ่น เย้ เย้...อุ่นใจเมื่อมีพี่ตุ่น เป็นโรคขาดความอบอุ่น  555

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service