เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอบคุณสำหรับ Meeting เด็กสองภาษาระยอง ครั้งที่ 2

ต้องขอขอบคุณท่านประธานจั๊น (ไม่เหมือนคนใกล้คลอดเลย) และทุกครอบครัวนะคะ (เอ่ยชื่อไม่หมดอ่ะ..เยอะ) ที่ทำให้เกิด meeting ครั้งที่ 2 รวมทั้งเด็กๆ ในงานที่สร้างสีสันและเสียงหัวเราะด้วยจ้า จากที่เคยเห็นกันผ่านหน้าจอคอมฯ มาเจอตัวจริงได้พูดคุยกันแบบถึงพริกถึงขิง มีประสบการณ์มาแชร์และปัญหามาถามกันแบบไม่เกรงใจ ถามกันไป ตอบกันมา ได้อะไรกลับมาไม่น้อยเลยค่ะ

ขอบคุณ CD และเนื้อเพลงจีนที่คณป้อ (แม่น้องอิงอิง&อี้หมิง) ตั้งใจทำมาให้ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

แม่อ้อยกับน้องอิ๊บพูดจีนกันแบบไหลลื่นมากๆ ขอยกนิ้วให้ว่าเป็น 'เด็กสามภาษา' ไปเรียบร้อย (ทำเอาอิ่มกลับมาบ้านพูดจีนกับแม่ด้วย คงอยากพูดได้อย่างอิ๊บอ่ะ) อันนี้ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลย คุ้มๆ แต่แหม..เพิ่งรู้ว่าใต้โต๊ะเป็นพื้นที่ปลอดภัยของอิ๊บนะแม่อ้อย

โชว์ร้องเพลงและเล่านิทานภาษาอังกฤษจากขวัญใจของเรา น้องฟ้าใส (แม่อ้อ&พ่ออาร์ต) ถือว่าจับไมค์นานกว่าคนอื่น กล้าแสดงออก เก่งมากๆ      

พิธีกรเล่นเกม โดยคุณแม่น้องออโต้ ชวนเด็กๆ เล่นเกม speak english เป็นไฟเลยทีเดียว

แม่ตุ๊ก (คุณแม่น้องสีน้ำ) แนะนำตัวและเล่าประสบการณ์ได้ฮามากๆ  

น้องเรเน่ (คนนี้มาแรงงงง) ทั้งกล้าพูด กล้าแสดงออก อีกหน่อยแซงคุณแม่แน่นอน หุ หุ

ครอบครัวคุณผิวพรรณ ที่พาคุณสามีชาว...(เกาหลีรึเปล่าคะ ลืมอ่ะ) มาด้วย เป็นช่างภาพคู่กับพ่ออาร์ต

ขอบคุณแม่อ้อที่คอยถ่ายวีดีโอตลอดงาน พ่ออาร์ตตากล้องค่ะ  

ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจนะคะ สำหรับครอบครัวที่กำลังเริ่มหรือเจอคุณลูกต่อต้าน (คุณแม่น้องปังคุง) อย่าเพิ่งท้อ ขอให้ทำไปเรื่อยๆ ทำทุกวันอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักแนวความคิดเด็กสองภาษา ขอให้เชื่อว่า ‘เราทำได้แน่ ถ้าไม่ยอมแพ้ไปซะก่อน’ อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปเลยค่ะ ถ้ายังไม่เริ่มก็เริ่มกันเลย  

สุดท้ายขอฝากเรื่องการออกเสียง ที่ท่านประธานจั๊นนำคำคุณบิ๊กมาย้ำกันอีกครั้งว่า ช้า ชัด และเคลียร์ (ซึ่งตัวเองก็ยังทำได้ไม่ดีเหมือนกัน) บวกกับการสอนที่ เน้นคุณภาพ ไม่เน้นปริมาณ

ไว้เจอกัน meeting เด็กสองภาษาระยอง ครั้งที่ 3 นะคะ ดีใจที่ได้เจอกันค่ะ

 

Views: 794

Replies to This Discussion

ทำมัยไม่รู้ข่าวเลยคะ เสียดาย เลยไม่ได้ไปจอยด้วยอะค่ะ คราวหน้าจะมีอีกเมื่อไรคะเนี่ย

 

เดี๋ยวรอแม่ๆ คลอดน้องก่อนนะคะ ตัวเล็กแข็งแรงแล้วค่อยจัด meeting กันใหม่

เมื่อมีครั้งที่ 2 ได้ ครั้งที่ 3 ย่อมไม่ยากอีกต่อไป

 

ขอบคุณสมาชิกทุกๆ คนที่มาร่วมงานค่ะ

ขอบคุณทุกความคิดเห็นและทีมงานที่ร่วมด้วยช่วยกัน ทั้งจั๊น ป้อ พี่อ้อย แม่ผิว แม่ปิ๋ม พี่แป๋ง พี่แดง พี่เล็ก (เอ...ขาดใครไปอีกมั้ยหนอ)

ถ้าทำคนเดียว รับรองงานนี้ไม่เกิดแน่นอนค่ะ

 

สมาชิกใหม่ๆ มีข้อสงสัย หรือติดขัดตรงไหน ปรึกษากันได้นะคะ มีหลายคนที่เดินทางมาไกลแล้ว ผ่านอุปสรรคมามากมายแล้วค่ะ

ขอบคุณทุกครอบครัวเลยค่ะ  ที่ได้มาเจอกัน   ดีใจและประทับใจมาก ๆ ๆๆๆ ที่ได้เจอตัวเป็น ๆ ของทุกคน

 

อยากเจอทุกคนอีก  อยากให้เด็ก ๆ มาเล่นด้วยกัน  (เผื่อว่าลูกชายเราเห็นพี่ ๆ คนเก่ง  พูดภาษาอังกฤษจะได้อยากพูดเก่ง ๆ เหมือนพี่บ้าง)

ตัวเล็กเองก็ได้แรงบัลดาลใจ และเติมเชื้อไฟ จากคุณแม่ ๆ ที่ขยันและสอนลูกได้ประสบความสำเร็จมาแล้ว หลาย ๆ คนเลย เช่น แม่เหมี่ยว  แม่อ้อ ค่ะ    (ขอยีนส์ความขยันแบ่งมาให้บ้างได้ไหมคะ  555)

 

ตัวเองมีปัญหาเรื่องพูดเร็ว  รัว  ก็คงต้องปรับปรุงตัวเองใหม่ พูดให้ช้า ชัด และเคลียร์ มากขึ้นอย่างที่คุณเหมี่ยวแนะนำไว้ด้านบนค่ะ

เพราะเท่าที่สั่งเกต น้องออโต้ ก็พูดเร็วและรัว ตามแม่เหมือนกัน   เป็นปัญหาทำให้น้องออกเสียงได้ไม่ชัด

 

ชอบและเห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า  ‘เราทำได้แน่ ถ้าไม่ยอมแพ้ไปซะก่อน’   มันใช่เลยค่ะ 

ขอบคุณแม่ ๆ ทุกท่าน ที่มาเจอกัน และช่วยกันจัดงานนี้ขึ้นมาค่ะ

 

แล้วเจอกันในงาน  Meeting 2pasa Rayong  ครั้งที่  3 นะคะ

 

 

 

อยากให้มี meeting อีกเหมือนกันค่ะ อิงอิงพอเห็นพี่ฟ้าใสพูดเก่งแบบนั้น วันรุ่งขึ้นก็ไฟติดขึ้นมาเอาเอง แม่ไม่ต้องกระตุ้น...แต่หลังจากนี้ก็ต้องเป็นแม่หล่ะค่ะที่ต้องคอยขยันๆพูดกับลูก เหมือนแม่เหมี่ยวกับแม่อ้อที่พยายามจนได้เด็กสองภาษาคุณภาพมาเป็นตัวอย่างให้เราๆชาวระยอง

แต่อย่างที่พ่ออาร์ตเสนอไว้ คราวหน้าคงต้องหากิจกรรมไว้หลอกเด็กๆให้มากกว่านี้หน่อย เล่นกันมันส์จนพ่อๆแม่ๆคุยกันขาดตอนบ้าง ไม่ได้ยินบ้าง....เด็กๆเยอะมากอะค่ะ อนาคตเด็กสอง(สาม)ภาษาทั้งนั้น อิอิ

ขอบคุณทุกๆครอบครัวที่มาร่วมงาน ทำให้งานมีสีสันสนุกสนาน แต่ที่ขาดไม่ได้คือ คุณจั๊น กับ คุณอ้อ...ไม่งั้นคงไม่มีงานนี้แน่ๆเลยค่ะ

เจอกันคราวหน้านะค่ะ

ใช่ค่ะ รู้สึกว่า คุณพ่อคุณแม่ จะเวียวหัว  มึน ไปตาม ๆ กัน   555  เด็ก ๆ เยอะ เล่นกันสนุกสนานมาก ๆ   

คราวหลังต้องบอกว่า จะพาไปเล่นกับเพื่อน ๆ ต้องหนูต้องพูดกันเป็นภาษาอังกฤษนะ ไม่งั้นไม่พาไปเล่นกัน  555

ขยันเท่านั้นถึงจะได้ผลค่ะ เด็กจะได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวแม่เองเป็นหลัก ถ้าเราขี้เกียจพูด ลูกก็ไม่มีตัวอย่าง

กว่าจะได้ขนาดนี้ อ้อขยันสุดๆ ค่ะ เหมือนคนบ้า ในหัวมีแต่คำศัพท์ที่จะมาสอนลูก

บ้านนี้ขอแค่ 2 ภาษา เพราะมีอีกหลายอย่างที่ต้องสอนเค้า ทั้งเปียโน ทั้งบัลเล่ต์ (อนาคตอาจจะมีร้องเพลงอีก) เยอะกว่านี้แม่ไม่ไหวแล้วค่ะ

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกบ้านนะคะ สู้เพื่อลูกค่ะ สุดๆ ไปเลย แล้วจะรู้ว่ามันคุ้มแค่ไหนที่ได้พยายาม

ต้องขอบคุณมากๆเลยค่ะที่มีการรวมตัวกันจัด meeting น้องจีน่าได้ไฟมาเต็มๆ กลับมาพูดอังกฤษกับแม่ใหญ่เลย นึกว่าไม่สนใจ พ่อน้องจีน่าถูกใจใหญ่เลย โดยเฉพาะน้องฟ้าใส กับ น้องเรเน่ เพราะคุณพ่อเขามีลูกสาวกำลังพูดเก่งเลยอยากให้ลูกสาวเก่งแบบนี้บ้าง เก่งค่ะต้องยกนิ้วให้คุณพ่อ คุณแม่ที่สอนลูกมาได้ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะ ตอนนี้ที่บ้านเน้นชัด ๆ เคลียร์ ๆ เอาคุณภาพไว้ก่อน ปริมาณค่อยๆว่ากันปายย 555

ขอบคุณทุกมิตรภาพทุกครอบครัวที่ทำให้เป็น metting ที่แสนอบอุ่น กลับมาได้แรงฮึด สอนลูกต่อ

อีกหลายยก (เพราะคุณแม่ขี้เกียจ  5555) ;ว่าแต่ถ้าแม่เรขยันได้ส่วนหนึ่งของคุณแม่เหมียว และแม่อ้อ

ก็คงจะดีเหนาะ ยอมรับคะว่าแม่ขี้เกียจค่ะลูกก็เลยถนัดไทยมากกว่า เลยเอาเป็นข้ออ้างให้ตัวเองว่า

ไปอย่างช้า ๆ และมั่นคงดีกว่า หุ หุ หุ และขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวที่กำกลังเริ่มต้นด้วยนะค่ะ

แล้วเจอกันใน Meeting ครั้งหน้านะคะ

ขอบคุณแม่ๆ ทุกคนด้วยนะค่ะ สู้ค่ะ

แม่เหมี่ยวก็ชมเกินไป ภาษาจีนของเราก็ยังได้เฉพาะ พื่้นที่ปลอดภัย จริง ๆ ยังเริ่มต้น อาศัยว่าแม่พอพูดได้ น่าจะเป็นพื่นที่ปลอดภัยของแม่มากกว่า ว่าแต่คราวหน้าถ้ามีอีก ต้องหากิจกรรมให้เด็ก ๆ เล่น แบบไม่อยู่นิ่งเลย

เป็นอีก1ครอบครัวเล็กๆที่ได้มีส่วนร่วมในการไป meeting ครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นความสามารถของเด็กสองภาษาของแท้ที่เกิดขึ้นในระยอง ไม่ว่าจะน้องอิ่ม น้องเรเน่ น้องฟ้าใสและเด็กคนอื่นๆ บวกกับกำลังสำคัญที่ทำให้น้องเป็นเด็กสองภาษาอย่างแท้จริงก็คือคุณพ่อคุณแม่ แพรเชื่อว่าหากเราไม่ละความพยายาม ไม่เลิกล้มความตั้งใจ สักวันหนึ่งเราจะเห็นลูกเราเป็นเด็กสองภาษาอย่างแท้จริง และถึงวันนั้นคนที่จะภูมิใจและดีใจที่สุดก็คงจะไม่พ้นใครนอกจากคนในครอบครัว และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เราก็ต้องขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กที่นำหลักการ วิธีการมาเผยแพร่ เพราะหากเราไม่เห็นคนใดทำสำเร็จเราก็คงจะไม่มีความพยายามที่จะทำให้สำเร็จบ้าง แพรเชื่อว่าที่พ่อแม่ทุกคนทำอยู่นี้ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อตัวของน้องๆเอง ภาษาทุกวันนี้เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เรามักจะเจอภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน และถ้าหากเรารู้ว่าเราสามารถที่จะเป็นครูสอนให้ลูกเราได้เอง ทำไมเราจะต้องไปเสียเงินแพงๆเพื่อให้คนอื่นสอน แพรยังเชื่อเสมอว่าพ่อแม่คือครูที่ดีที่สุดของลูก เป็นครูคนแรกและเป็นครูของเขาตลอดไป ถ้าหาก ณ วันนี้มีครอบครัวไหนกำลังท้อ ก็อยากจะให้มองครอบครัวแพรที่ก็พึ่งเริ่มต้น อาจจะยังไม่เห็นอะไรที่ชัดเจน แต่แค่เขาเข้าใจที่เราพูดภาษาอังกฤษกับเขา แพรว่ามันก็เป็นอะไรที่ดีสำหรับการเริ่มต้น แค่เขาไม่ต่อต้าน แค่เขารับฟังเรา มันก็เป็นอะไรที่ดีแล้ว แพรเลี้ยงลูกไม่ได้หวังต้องให้ลูกเก่งที่หนึ่ง แค่ให้เขาสามารถเอาตัวรอดในสังคมได้ และการที่เราสอนภาษา ให้เขาเป็นเด็กสองภาษามันก็จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยให้เขาอยู่รอดในสังคมปัจจุบันที่ภาษาเข้ามามีบทบาทสำคัญ วันนี้อาจจจะพูดยาวนิดนึง แต่ก็นานๆจะเข้ามาที ต้องบอกว่ากับการไปร่วม Meeting ครั้งนี้รู้สึกอบอุ่นมาก ทั้งที่ไม่เคยได้รู้จัก นานๆจะเข้ามาในเว็บ อยากจะให้มี meeting ครั้งที่ 3 ,4 และต่อๆไป เพื่อที่เราจะได้เห็นพัฒนาการที่ก้าวหน้าของเด็กๆ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจ และช่วยกันแก้ปัญหาที่บางครองครัวของหมู่บ้านเด็กสองภาษาระยองกำลังประสบพบอยู่ เราเชื่อว่าเราจะก้าวไปพร้อมๆกัน คอยเคียงข้างกัน และให้กำลังใจกันไปตลอดบนเส้นทางสายนี้

ขอบคุณทุก ๆ ความคิดเห็นค่ะ ไม่มีอะไรจะพูดละ เพราะทุกความรู้สึกถูกส่งออกมาจาก ทุกความคิดเห็นแล้วค่ะ

ช่วงนี้จั๊นอาจจะหายไปจากเว็บนี้บ้างนะคะ เตรียมตัวเป็นคุณแม่ full time อีกครั้ง ยังไง ใครมีอะไร ก็โทรมาคุยกันได้นะคะ

081-8209004 หวังว่ามิตรภาพของกลุ่มของพวกเรา จะดียิ่ง ๆ ขึ้นไปค่ะ ดีใจที่ได้พบปะ และ รู้จักกับทุกคนค่ะ

จั๊น

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service