เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกติดเชื้อ HIV จากการกินนมคนอื่น

มีประสบการณ์ตรงนำมาเล่าให้ฟังนะค่ะ เนื่องจากตัวเองต้องดูแลสุขภาพของเด็กๆ

มีผู้ป่วยเด็กอายุ 7 ปี ถูกส่งตัวมาพบด้วยเรื่อง ซีด ตับม้ามโต ด้วยความเป็นหมอโรคเลือดเด็กก็ส่งตรวจหาโรคธาลัสซีเมีย(โรคเลือดจางพันธุกรรมจากเม็ดเลือดแดงผิดปกติ) ผลปรากฏว่าไม่เป็นโรค เลยส่งตรวจ หาเชื้อ HIV ปรากฏว่า positive

เลยตามพ่อกับแม่มาตรวจเลือด ผล negative เด็กเคยได้เลือดมา 1 ถุงเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งไม่น่าติดจากการให้เลือด เด็กไม่เคยถูกทารุณกรรมทางเพศ แล้วลูกติดเชื้อจากใคร ลองซักประวัติการกินนม ปรากฎว่าตอนเด็กได้กินนมจากญาติ ซึ่งตอนนี้พ่อแม่บอกว่า ญาติคนนั้นตรวจเจอเชื้อ HIV และกำลังรักษาให้ยาต้านไวรัส

 

นมแม่มีประโยชน์มากมายมหาศาล แต่ถ้าให้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะค่ะ บางครั้งการให้ลูกกินนมคนอื่น ก็อาจนำโรคมาสู่ลูกโดยที่ทั้งคนให้และพ่อแม่อาจไม่มีเจตนาคิดร้ายแต่อย่างใด

Views: 6613

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะขอแชร์ด้วย.ทุกวันนี้จ๋าจำเป็นต้องอยู่ร่วมบ้านกับญาติที่เป็นผู้ติดเชื้อสองสามีภรรยาค่ะ.บอกตามตรงว่าทุกวันนี้เครียดมากกลัวลูกจะติดเชื้อ  จริงอยู่มันไม่ได้ติดต่อจากการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป แต่การอยู่แบบใกล้ชิดร่วมกันทุกวัน เค้ามาอุ้มลูกเราด้วยและลูกก็ยังเล็กค่ะขวบกว่าๆบางทีลูกก็มีเล่นซนกล้วเอามือไปข่วนหน้าเค้าบ้าง ดื่มน้ำก็ต้องคอยระวังกลัวเค้าเอาแก้วเดียวกันให้ลูกดื่ม คือมันไม่เฉพาะ HIV นะคะ มันรวมถึงโรคแทรกซ้อนอื่นๆที่เค้ามีด้วย เป็นว่าบางครั้งที่เราเผลอเค้าป้อนอาหารให้ลูกเราก็กัดจากปากแล้วป้อน บางครั้งก็เอาจากในปากให้(ยังไม่เห็นด้วยตัวเองนะคะ มีคนบอกอีกทีค่ะ) กล้ำกลืนฝืนทนค่ะ เครียดมากจะไปอยู่ที่อื่นก็ไม่ได้เป็นบ้านเรา จะว่าเค้ามากก็กลัวเค้าโกรธว่ารังเกียจเค้า.เครียดมากๆค่ะทุกวันนี้ต้องคอยดูแบบไม่ให้คลาดสายตา พยายามไม่ได้เค้าอยู่ด้วยตามลำพังค่ะ คือเค้าไม่ได้แกล้งลูกเรานะคะ แต่เค้าพยายามทำว่าตัวเองไม่ได้ป่วยน่ะค่ะ.

เป็นกำลังใจให้นะคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ  ยังไงก็พยายามปลีกตัวให้ห่างกันไว้ดีกว่านะคะ เพราะเด็กๆมีภูมิต้านทานน้อยกว่านะคะ มีความเสี่ยงมากกว่าเราเยอะคะ

 ขอยคุณสำหรับข้อมูลดีดีนะคะ

เป็นกำลังใจให้แม่ๆทุกคนคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service