เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลงชื่อจองอุปกรณ์ในการทำ Fast fruit freeze ครั้งที่ 17วันที่ 26 มกราคมนี้ค่ะ

เชิญชวนชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจรวมกลุ่มเด็กสองภาษา เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือแบ่งปันประสบการณ์ของพ่อแม่ในกลุ่ม สร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ 

- ใครอยากเติมไฟ เติมกำลังใจให้ตัวเอง หาได้ที่นี่นะคะ

- ใครอยากหาเพื่อนร่วมทางบนเส้นทางเด็กสองภาษา หาได้ที่นี่ค่ะ

- ใครอยากเล่า อยากแชร์ อยากมาปรึกษาเพื่อน มาหาได้ที่นี่อีกค่ะ

- ใครอยากกระตุ้นเด็กๆ ให้เด็กๆเห็นว่า บ้านอื่น ครอบครัวอื่นๆเค้าก็พูดภาษาอังกฤษเหมือนกันน้า ก็มาหาได้ที่นี่อีกแหละค่ะ :)

ใครจะมา playgroup ครั้งที่ 17

- ให้ลงชื่ออุปกรณ์ที่จะใช้ทำFast fruit freeze ช่วยกันเช็คเสียงเพื่อเอามาสอนลูกๆเราด้วยนะคะ

 

 

Playgroup ครั้งที่ 1 ของอุบล ค่ะ
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/playgroup-1-1?id=2456660%3ATop...

Playgroup ครั้งที่ 2 มากันแค่ครึ่งร้อย

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/playgroup-2-1สรุปวันและเวลานะคะ

......เจอกันวันอาทิตย์ที่ 26 มค.56 เวลา 15.00 น. ที่บ้านภา (ศูนย์ 2pasa และร้าน Healthy world) ถ.เทพโยธี ใกล้จวนผู้ว่า เกือบถึงบุญนิยม ตรงข้ามก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมิราและร้านอาหารศรีวนาไล 

 

...... กิจกรรมของเรา

กิจกรรมที่ 1 

  ร่วมกันร้องเพลงทำท่าประกอบเพลงกับลูกๆเพื่อเรียนรู้คำศัพท์และวลีจากเพลงนะคะ

 

กิจกรรมที่ 2 คือ ทำ Fast fruit freeze เรียนรู้ คำศัพท์อุปกรณ์ต่างๆ ขั้นตอนการทำFast fruit freeze

 

 

 

 อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมานะคะ

1.Table salt

2.Ice cubes 

3.spoon

4.Large bowl

5.glass

6.juice

ถ้าเป็นไปได้ช่วยนำอุปกรณ์ เช่น ชาม ช้อน แก้ว มาเป็นอุปกรณ์ของแต่ละบ้านนะคะ จะได้ไม่ต้องรอกัน เพราะต้องใช้เวลาคน ประมาณ 10 นาที ทำเสร็จจะได้ทานพร้อมกันเลย :)

อื่นๆ ใครคิดออกช่วยนำเสนอหน่อยนะคะ ไม่ได้ตั้งกระทู้เด็กนาน อึ้งไปเหมือนกันนะเนี่ย อิอิ

กิจกรรมสุดท้าย... รับประทานอาหารร่วมกัน

เสนออาหาร ขนม ของว่าง เครื่องดื่ม ที่จะเอามาให้เด็กๆและพ่อแม่ทานด้วยกันค่า...

หลังจากติดป้าย แต่ยังไม่ได้เปิดศูนย์ฝึกภาษาอย่างเป็นทางการ มีคนเข้ามาสอบถามจำนวนมาก หลายบ้านก็พบกับอุปสรรคที่แตกต่างกันไป ดีใจที่ได้พบกับเพื่อนร่วมทางมากขึ้นนะคะ ภามีความตั้งใจว่า เมื่อเปิดศูนย์ฝึกภาษาและมีน้องมาช่วยงาน คงจะช่วยเพื่อนสมาชิกได้มากขึ้นอย่างที่ตั้งใจหลายๆอย่าง จากที่ให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ และ inbox ก็มีโอกาสได้คุยกันตัวเป็นๆ :) และจะพยายามช่วยทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพิ่มความถี่ หนังสือ อุปกรณ์ต่างๆ แม้กระทั่งการเข้า web นะคะ

มีคนสอบถามการเตรียมตัวมาเข้ากลุ่ม ขอยกที่เขียนไว้จากกระทู้เดิมมาเล่าใหม่นะคะ (จริงๆไม่ได้ซีเรียส แต่ถ้าใครอยากใช้กลุ่มให้เกิดประโยชน์ หรือช่วยเพื่อนฝึกภาษากัน ถ้าเตรียมตัวกันก่อนมาก็จะได้ประโยชน์หลายสถาน :) )

 

- สมาชิกใหม่ที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ แนะนำให้อ่านหนังสือก่อน จะได้เข้าใจแนวคิด มีแผนที่ในการเดินทาง เพื่อจะออกเดินทางไปพร้อมเพื่อนๆค่ะ

 

- เด็กโตที่ยังต่อต้าน หรือไม่อยากพูด ต้องพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ก่อน อย่าเพิ่งพยายามไปสอนมากค่ะ ถ้ายังหาแรงบันดาลใจไม่ได้ มาดูเพื่อนก็อาจจะกระตุ้นได้อีกทางนึงค่ะ

 

- ระหว่างรวมกลุ่ม เด็กที่ยังพูดไม่ได้เยอะ พยายามสอนเป็นคำศัพท์ที่เราทำกิจกรรมกันวันนั้นนะคะ ถ้ายังพูดหรือฟังได้ไม่เยอะ ไม่ต้องไปยัดเยียดพูดยาวๆหรือผลักดันให้เค้าไปพูดกับเด็กที่พูดเก่งแล้วนะคะ เพราะเค้าพูดยังไม่ได้ จะให้เค้าไปพูดยาวๆ เค้ายังคงทำไม่ได้ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ รวมกลุ่มหลายๆครั้งเราก็ได้ศัพท์มากขึ้นเองค่ะ ใครได้ศัพท์แล้วก็เพิ่มเติมเป็นวลี เป็นประโยคนะคะ หรือถ้าลูกยังไม่ยอมพูดเราก็พูดคนเดียวไปก่อนค่ะ เด็กๆ เค้าฟังและเก็บข้อมูลอยู่ค่ะ

 

- คุณพ่อ คุณแม่ต้องพยายามให้เด็กไปเล่นกับเด็กอื่นๆนะคะ พูดอังกฤษยังไม่ได้เยอะ เล่นกับเพื่อนก็พูดไทยก็ได้ค่ะ เพราะถ้าเด็กอยู่กับพ่อแม่ก็จะขาดโอกาสที่ได้เห็นและเรียนรู้ เด็กคนอื่นๆ เล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษ หรืออุตส่าห์มารวมกลุ่มกันแล้ว เล่นกับเพื่อนน่าจะสนุกกว่านะคะ

 

- ถ้ามาช้า ตลาดอาจจะวายแล้ว เด็กๆไปวิ่งเล่นกันหมด เพราะสมาธิเด็ก ก็ตามวัยแหละค่ะ มาเร็วจะได้ทำกิจกรรมพร้อมเพื่อนๆนะคะ เวลาหลังจากนั้นก็เป็นโบนัสสำหรับการวิ่งเล่นรอบบ้าน :)

 

- เด็กที่พูดเก่งแล้ว อยากให้คุณพ่อคุณแม่ ช่วยพูดกับลูกตัวเองก่อน แล้วแอบเลยไปคุยกับลูกเพื่อนข้างๆ เป็นสื่อกลางให้เค้าพูดผ่านเราก่อน

เช่น ถามลูกเรา.....ลูกเราตอบ ก็เลยไปบอกเพื่อนข้างๆว่า น้องบอกแบบนี้แล้วหนูล่ะ .....เด็กก็จะบอกว่า หนูคิดแบบนี้...... ตอบกลับไปกลับมาผ่านเราก่อนซักพักเค้าก็จะเลยคุยกันเอง ประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำแบบนี้ได้ผลมาตลอดเลยค่ะ เด็กๆจะคุยกันในโหมดภาษาอังกฤษ โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นสามารถปล่อยเค้าได้เลยค่ะ (พี่แกน พี่หน่อย เป็นตัวอย่างได้ดีมากค่ะ เพราะพี่แกนจะเริ่มชวนน้องกาย น้องแก้ม คุยกับเจ้าขาหรือพี่หน่อยพาเด็กเล่น ซักพักเด็กต่อกันติดก็จะคุยภาษาอังกฤษกันค่ะ)

 

- คุณพ่อคุณแม่แต่ละท่าน จะผ่านประสบการณ์มาแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอยากให้บอกเล่า แบ่งปันกัน โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่ผ่านประสบการณ์การฝึกลูก เป็นเด็กสองภาษามาแล้ว อยากให้ช่วยพยุงเด็กๆ คนอื่นๆ ให้เดินไปด้วยกันนะคะ เพราะเด็กๆ แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่มต้น เดินทางมาระยะนึงแล้ว หรือรอการพัฒนาต่อค่ะ เดินไปคนเดียวมันเหงา เอาเพื่อนไปด้วยนะคะ

 

Views: 1001

Replies to This Discussion

ขั้นตอนการทำ 

1. Fill a large bowl with ice cubes . Fill a glass 3/4 full with your favourite juice and place it in the centre of the bowl. Make sure the ice cubes are packed evenly around the glass.

2. Sprinkle lots of salt onto the ice cubes.Stir the juice every 10 minutes or so. Notice any changes each time you stir the juice. What happens to the juice and the ice after an hour

มาแล้วกระทู้จีบคุณหมอที่ทำงานได้หนึ่งคน และน้องเจ้าหน้าที่หนึ่งคนค่ะ

แต่ตัวเองลูกยังเล็กมากแต่ก็จะพยายามไปนะค่ะ

 

จ้า น้องนางมาด้วยก็ได้นะ ลูกเราเล็กพอกัน อิอิ

พ่อน้องติวเตอร์ลงชื่อครับ นอกจากอุปกรณ์การทำกิจกรรมที่ต้องเตรียมมาเองแล้ว มีอะไรเพิ่มเติมอีกไหมครับ

ยินดีต้อนรับค่า เตรียมอาหาร การกินเล็กๆน้อยๆมาทานข้าวร่วมกันนะคะ

แต่มีไม่เยอะนะค่ะ

large bowl เอามาเป็นส่วนตัวก็ดีนะคะ เพราะเค้าบอกว่า  "Stir the juice every 10 minutes"  เดี๋ยวต้องรอกันน้ำยายไหย อิอิ

เอามาเผื่อเพื่อนได้ก็ดี เผื่อสมาชิกใหม่ยังงง 

เสนอเพลงนี้ค่ะ

bingo อีกเพลงค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service