เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกอายุ 2.4 ปีแล้วค่ะ ขอบอกว่าไม่เสียแรงที่เดินตามรอยคุณบิ๊ก ตอนนี้ซันซันพูดโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้คล่องปาก อย่างเป็นธรรมชาติซะด้วย

Mommy what r u doing? I want to see Caillou. Where is Daddy? I water the tree. Look, mommy that's bird. and................... อีกมากมายหลายประโยคที่ลอกเลียนเอามาจากแม่ ซึ่งบางประโยคที่ลูกไม่รู้ว่าพูดเป็นภาษาอังกฤษยังไงก็ซัดภาษาไทยซะเลย ...อันนี้ป่าป้าก็มี ในคอมพิวเตอร์ ช้างที่สวนสัตว์กินหญ้า.... และอีกมากมายที่เป็นการเล่าเรื่องที่พบเห็น เล่าเรื่องในอดีต ซึ่งพอเดินมาถึงจุดที่ประโยคมีความสำคัญมากกว่าศัพท์เป็นคำๆที่เคยสอนลูก แม่ก็แทบจะถึงทางตัน จนอดคิดไม่ได้ว่าฝรั่งมันจะคิดเรื่อง tense มาทำไมว้า.... ทำไมไม่พูดไปเลยว่า I eat banana yesterday. ทำไมต้องมี I ate banana. I have eaten.... และอะไรอีกมากมายหลาย tense.....

  เฮ้อ...ยังไงก็ต้องพยายามต่อไป ^^" เพื่อลูก

Views: 946

Replies to This Discussion

ดีใจกับคุณแม่ด้วยนะค่ะลูกสาวยังไม่ปล่อยอะไรออกมาเลยค่ะ

น้องยังเด็กค่ะ อีกไม่นานน้องต้องปล่อยของ (ที่สะสมเอาไว้ในหัว) มาให้คุณแม่ได้ชื่นใจแน่ๆ ^^

อ่านแล้วชื่นใจแทนคุณแม่จัง .... 

55555  น่านหนะสิ   เอ๊า  แม่อย่างเราสู้ๆๆๆ  อย่างน้อยลูก ก็พูดออกมาแล้วนะ  คุณแม่ชื่นใจเลยเชียว

แม่น้องข้าวหอม: ^^ ค่ะ

puanqpayom : ค่ะ คงต้องสู้ต่อไป แบบเหนื่อยๆ 5555 ^^"

จริงด้วยค่ะ ^^  เราก็ชินแกรมม่าแบบไทยๆที่ไม่มี tense พอเจอของฝรั่ง 12 tense ก็เลยอดบ่นไม่ได้น่ะค่ะ..

เก่งจังเลย ตอนนี้  ไปโรงเรียนรึยัง  ลูกชายเรา2.0y  พูดเป็นคำ ๆๆ  พยางค์    เหมือนจะพูดเป็นประโยค  แต่แม่ไม่รู้เรื่อง  ดูเขาพยายามสื่อสารให้เราเข้าใจแต่ว่าลูกเรา  พูดช้า  ทั้งeng  thai  เลย   บางครั้งก็อดจะคิดไม่ได้ว่า   มาถูกทางมั๊ยเนี่ย    เพราะพี่ชายคนโต  อายุแค่น้  เขาพูดปร๋อ   แล้ว อะนะลูก  ดีใจด้วยนะคะ   คุณแม่ชื่นใจเชียว   ชวงนี้ก็รอลุ้นๆๆๆๆ   ให้เขาพูดชัดๆๆๆ  ก่อน      eng ,thai  ก็ได้   เฮ่อๆๆๆๆ  เหนื่อยเช่นกัน   ว่าจะส่งเรียน เตรียมอนุบาล  เปิดเทอม  แต่คงไม่ส่งละ  เพราะยังบอกฉี่  อึ   ไม่ได้เลย   คงเป็น  เทอม2  ( เอ๊า  มาบ่นกระทู้นี้เลยนะ  )   ดีใจอีกครังนะครับ น้อง ซันซัน     เก่งมากลูก  

มันยากขึ้นจริง ๆค่ะ ลูกชายอายุ 2.8 ปีไม่เคยใช้คำถามเป็นภาษาอังกฤษเลยค่ะ แต่บอกความต้องการได้ เช่น  I want to eat  แม้แต่ประโยคคำถามเป็นภาษาไทยน้องก็ยังถามไม่ถูกต้องเลยค่ะ น้องช้าไปหรือเปล่าค่ะ แต่แม่ก็พูดไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะ ประโยคที่พูดกับลูกก็ไม่เยอะ หนักใจเหมือนกันค่ะ

ดีใจด้วยค่ะ ปลื้มใจแทนค่ะ

เจอปัญหาเดียวกันเลยค่ะ แต่น้องนินาก็ยังพูดไม่เก่งเท่าน้องซันซันหรอกค่ะ

อิอิ สู้ๆๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service