เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้โบนัสเกือบจะ 2 ขวบค่ะ พัฒนาการทางด้านการพูดเป็นไปด้วยดี ภาษาไทยนี่ปร๋อมาก ซึ่งก็เป็นเรืองที่ดีเพราะเราเป็นคนไทย เค้าสามารถพูดเป็นประโยค เรียงถูกบ้างผิดบ้าง แต่รู้จักเอาคำโน้นผสมกับคำนี้ได้เอง บางครั้งแค่ได้ยินคำบางคำแค่ครั้งเดียว เค้าก็สามารถพูดคำนั้นเองได้เมื่อมีโอกาส หรือเห็นสิ่งของนั้น

ส่วนภาษาอังกฤษ เนื่องจากมีแม่คนเดียวที่พูดอังกฤษ  และแม่ก็ทำงานนอกบ้าน ได้พูดตอนเย็นตั้งแต่ทุ่มนึงถึงสี่ทุ่มกว่าๆจนเค้าเข้านอน  วันเสาร์ อาทิตย์พาไปเพลย์กรุ๊ป แต่เนื่องจากเวลาไป ก้ไปกันพ่อแม่ลูก เพราะฉะนั้นแม่ก็เลยพูดกะพ่อเป็นไทย แต่แม่ค่อยพูดกะลูกเป็นอังกฤษ ดังนั้นตอนนี้ โบนัสจะพูดภาษาอังกฤษได้เป็นคำๆ ซึ่งก้ได้หลายคำอยู่ และเข้าใจเวลาแม่พูดอังกฤษ แต่ยังไม่สามารถเรียงเป็นประโยคได้ เวลาจะพูดเป็นประโยค เค้าจะปนภาษาไทยตลอด  เช่น mama ดู cat , mama Bonus ไม่เอา milk, mama เล่น more, bonus เอาสี บลู, ม่าจ๋า open

แม่ก็คอยตามแก้นะค้า แต่ด้วยความที่ภาษาไทยเค้าไปเร็วมากกก และเค้าก็จะเริ่มเลือกพูดคำที่เค้ารู้มากกว่าถนัดมากกว่า  แม่ๆคนไหนเป็นแบบนี้บ้าง แชร์หน่อยจ้า

 

Views: 686

Replies to This Discussion

คุณบอมบ์....คล้ายกับกรณีของเราเลยค่ะ เพียงแต่สลับกันที่ภาษา เราอยู่แคนาดา เป็นคนเดียวที่พูดภาษาไทยกับลูก นอกจากนั้นภาษาอังกฤษหมดค่ะ...พัฒนาการทางด้านภาษาเหมือนน้องโบนัสเด๊ะๆเลยค่ะ

 

พอเจคอบเริ่มพูดคล่อง ภาษาอังกฤษนี่นำหน้าภาษาไทยไปไกลมากๆ ช่วงแรกๆก็มีสลับภาษากันอย่างน้องโบนัส แต่พัฒนาการขั้นต่อมา ลูกก็สามารถเเยกได้ว่าคำไหนภาษาไทย คำไหนภาษาอังกฤษ และสุดท้ายแล้วก็สามารถสวิตช์ภาษาได้ คือหันไปหาพ่อก็พูดภาษาอังกฤษ หันมาหาแม่ก็พูดภาษาไทย แต่มีสลับภาษาอังกฤษปนๆมาบ้างเพราะคลังคำศัพท์ไม่เยอะเท่าภาษาอังกฤษ ต้องคอยแก้ คอยเเปลให้อยู่เรื่อยๆค่ะ

 

ตอนนี้เจคอบสามขวบกับหนึ่งเดือนแล้ว พูดภาษาอังกฤษเป็นประโยคๆได้แล้ว ภาษาไทยก็เป็นประโยคเหมือนกันค่ะ คะแนนเต็ม 10 ให้ 7 ค่ะ......แต่ความเข้าใจ 100% ค่ะ...ซึ่งเราคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะแสดงว่าที่พูดไปสอนไปนั้นเห็นผลแน่นอน...ต่อไปภายภาคหน้าถ้าลูกได้เจอคนไทยเยอะขึ้น ได้พูดภาษาไทยเยอะขึ้น ทักษะภาษาไทยก็จะดีขึ้นไปด้วย (ในกรณีของคุณบอมบ์ ก็เป็นภาษาอังกฤษค่ะ)

 

เราเคยอ่านเจอจากบทความนะคะว่า การพูดแบบปนภาษาเป็น milestones อย่างหนึ่งของเด็กที่พูดมากว่าหนึ่งภาษาค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ ^__^

ขอบคุณมากค่ะคุณแอ๋ว ^_^

บอมบ์เองก็ต้องเพิ่มความถี่ให้มากกด้วย บางทีเค้าดื้อ บอมบ์เองยังสอนเป็นภาษาไทยค่ะ เพราะแม่รู้สึกอินมากกว่า ฮ่าๆๆๆ

แต่ว่าบอมบ์เองคงต้องพูดอังกฤษกะเค้าเยอะๆขึ้น บางวันแม่กลับบ้านมา ทำงานมาเหนื่อย แม่ก็อยากนั่งเฉยๆก็มี แต่พอเห็นว่าช่วงนี้เค้าพูดเก่งขึ้น ก็คงต้องพยายามมากขึ้นเช่นกัน ไม่รู้ซักช่วงไหนเค้าถึงจะเริ่มสวิตช์ภาษาได้คะ เมื่อกลางวันนี้โบนัสยังพูดกะแม่ปนไทยอังกฤษอีกแล้ว อิอิ อิ mama, bobo (เค้าชอบเรียกตัวเองว่าโบโบ) ขอ Soup and Tofu 

คุณบอมบ์ ลูกสาวคุณบอมบ์อายุพอๆกับลูกสาวจินเลยคะ  อาการเดียวกันเลย  นี่ขนาดเพิ่มความถี่ด้วยการที่พ่อแม่พูดเป็นอังกฤษกันเองแล้ว  แต่น้องน้ำ (ลูกสาว) ก็ยังพูดไทยเป็นหลัก  ก้าวหน้ากว่าอังกฤษเยอะมาก  จะพูดอังกฤษมักจะเป็นคำๆเป็นส่วนใหญ่  นี่ก็กลุ้มจนเลิกกลุ้มแล้ว  ก็คงจะเป็นไปตามเหตุปัจจัยคะ  เขาอยู่กับยายและคนอื่นๆพูดไทยกันหมด  นี่ขนาดจินได้เลี้ยงลูกเองด้วยบางวันนะ  แต่เรื่องความเข้าใจ เขาก็เข้าใจทุกอย่างที่เราพูดคะ  ก็ยังดี 

ขอแชร์ด้วยคนค่ะ  คล้าย ๆ ค่ะ  น้องใกล้จะสองขวบละ  ก็ยังไทยไม่คล่อง  E  ก็ไม่เท่าไรเลย  แต่ส่วนมากพูดออกมาก็เป็นคำไทยซะส่วนใหญ่  อังกฤษก็มีแว๊บๆ  บ้าง  คุณแม่อย่างเราก็รอลุ้นค่ะ  เพราะฝึกเขามา1.4y  ตอนนี้1.11y  แล้ว  แต่เขาก็เข้าใจที่เราพูดทุกอย่าง   ลุ้นๆๆๆๆพูดอังกฤษเช่นกันค่ะ  แต่ตอนนี้เราก็เริ่มจะแป๊กอังกฤษละ  ต้องหาความรู้เพิ่มเติมละ      สู้ๆๆๆ

โบนัสนี่แบบว่า ภาษาไทยนำอังกฤษไปมากๆ อิอิ แต่แม่ก็ไม่ได้เครียดอะไร เพราะบางทีเวลาเค้าดื้อๆ แม่เองก็สอนเป็นภาษาไทย  รู้สึกมันได้อารมณ์มากกว่า อิอิ

แม่พยายามเติมความถี่ไปเรื่อยๆค่ะ บวกกับพาไปเพลย์กรุ๊ปด้วย ทุกวันนี้แม่พูดอังกฤษ โบนัสตอบภาษาไทย บางทีแม่ก็เลยตามเลย แต่บางที นึกขึ้นมาได้ ก็ เอ๊ะ อย่าลืมสอนให้โบนัสตอบเป็นภาษาอังกฤษด้วย อะไรอย่างงี้

ครบสองขวบเมื่อไร น้องโบนัสต้องพูดได้เป็นประโยคแน่ๆค่ะ ^^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service