เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หัวนมแตกมากเลยค่ะ ตอนนี้ใช้เครื่องปั๊มนมแล้วเอาใส่ขวดแทนการให้ดูดโดยตรง เลยอยากทราบความคิดเห็นของแม่ทุกคนค่ะว่าควรทำอย่างไรดี

ตอนลูกคนแรกจำได้ว่าหัวนมไม่แตกขนาดทำให้เราเจ็บปวดแสบขนาดนี้เลย  แต่สำหรับลูกคนที่สองนี้อาจเป็นเพราะสามารถดูดได้ดีกว่า  เรียกได้ว่าดูดเก่งมากและแรงด้วยค่ะจนทำให้เราทนไม่ไหว  คือแบบว่ามีเลือดซิบๆออกมาด้วย แต่ยังไม่เท่าไหร่ค่ะเพราะเมื่อคืนตอนให้ลูกดูดนมเห็นเค้าทำหน้าแปลกๆแล้วก็อ้าปากออก ปรากฎว่าตัวแม่ตกใจมากเพราะมีเลือดไหลแดงมากแล้วมีก้อนเลือดนิดนึงด้วยอ่ะ ตกใจมากค่ะ  ไม่รู้จะทำอย่างไรดี  ตอนนี้ลูกอายุได้สัปดาห์กว่าๆค่ะ  ทรมานมากแต่ก็ไม่ยอมแพ้นะค่ะ  ช่วงนี้เลยขอพักหัวนมให้หายนิดนึงก่อนแล้วก็ใช้เครื่องปั๊มนมออกมาให้ลูกได้กินนมแม่ไปก่อน ส่วนตัวเองตั้งใจมากๆที่จะเลี้ยงนมแม่ให่ได้ค่ะ  เพราะลูกคนแรกยังทำได้คนนี้ก็ต้องทำได้เนื่องจากมีน้ำนมเร็วและมากกว่าคนแรกด้วย  แต่ตอนนี้เจ็บหัวนมมากพยายามอดทนแล้วค่ะ  ทั้งใช้น้ำนมทาแล้ว ผึ่งให้แห้งแล้ว ให้ลูกงับถึงลานนมแล้ว พยายามหาสาเหตุอยู่ค่ะ เลยคิดว่าเป็นเพราะลูกดูดแรงแต่ไม่ได้โทษลูกนะค่ะเพราะคนเป็นแม่เจ็บยังงไงก็ทนไหว (แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้ว) บวกกับเป็นคนหัวนมสั้นด้วย  ต้องใช้ที่ครอบยางก่อนให้นมค่ะ เพราะลูกจะดูดไม่ได้

หากเราไม่สามารถให้ลูกดูดโดยตรงได้จะเป็นแม่ที่ไม่ดีไหม แล้วเค้าจะอบอุ่นไหม เป็นคำถามที่เราคิดอยู่ในตอนนี้ เลยอยากขอกำลังใจจากคนที่มีประสบการณ์ให้นมแม่ค่ะว่ารู้สึกอย่างไรกันบ้างหากจะให้นมโดยที่ใส่นมแม่ในขวดแทนการให้ดูดนมโดยตรง  หรือพักหัวนมให้หายดีก่อนแล้วค่อยเริ่มให้ลูกดูดใหม่ดีค่ะ  ขอกำลังใจ  ความคิดเห็น  และความช่วยเหลือด้วยค่ะ  อยากทราบประสบการณ์การให้นมของแต่ละคนด้วยค่ะ

เจ็บแต่มีความสุขมากค่ะที่ได้ให้นมลูก  เพราะนั่นคือความภูมิใจของคนเป็นแม่

Views: 10986

Replies to This Discussion

ขอเล่าจากประสบการณ์ตัวเองนะคะ ที่หัวนมเป็นก้อนเลือดนุ้ยก็เคยเป็นคุณแม่อาจคิดว่างับถึงลานนมแล้วแต่จริงๆน่าจะไม่ใช่ ถ้างับถึงไม่น่าจะเป็นก้อนเลือดค่ะ แต่เดี๋ยวสักพักมันก็แตกและเป็นสะเก็ดไปค่ะ ตอนให้นมช่วงแรกๆก็แตกบ่อยค่ะ สลับข้างกินเอาค่ะ แต่ก่อนคลอดนุ้ยเตรียมเครื่องปั้มนมไว้แบบปั้มคู่ของ Medela PIS กะไว้เป็นตัวช่วย พอแตกก็ปั้มใส่ขวดให้ลูกกินก็ปั้มทุก 3 ชม. พอลูกอายุได้ 16 วันเริ่มติดจุก พอให้ดูดจากเต้าเริ่มร้องไห้ หงุดหงิดเพราะไหลไม่เหมือนขวดลำบากอีกค่ะ ไปฝึกเข้าเต้าใหม่ 1 วันเต็มๆที่คลินิคนมแม่ตอนอยู่ที่โน่นทุกอย่างผ่านไปด้วยดี พยาบาลก็บอกว่าต้องใจเเข็งกลับบ้านห้ามเจอขวดเด็ดขาด แต่กลับบ้านมาก็ใจอ่อนกลางวันกินจากเต้ากลางคืนเจอขวด พอผ่านไป 1 เดือนครึ่งก็จบเลยค่ะ ติดจุกนมเรียบร้อย ก็ปั้มทุก 3 ชมแล้วให้ลูกกินจากขวด เหนื่อยมากค่ะถ้าทำอย่างนี้ต้องมีคนช่วยดูลูกตอนเราปั้มนม 3 ชม ต้องปั้มเพื่อรักษารอบให้ได้ 8 ครั้ง/วัน ปั้มออกมากเท่าไหร่ร่างกายผลิตมากเท่านั้น และไม่ให้น้ำนมลดค่ะ ตอนั้นรู้สึกเสียใจมากเลยค่ะมันจะขาดโอกาสในการให้นมลูกสบตากันไปกอดกันไป แอบร้องไห้ในห้องน้ำกลัวที่บ้านเห็น แต่ทำงัยได้เข้าใจอะไรบางอย่างผิด แก้ไขอะไรไม่ได้แล้วก็มุ่งมั่นปั้มกันต่อไป แต่ถ้าปั้มนมอย่างเดียวโดยส่วนตัวนะคะจะเจอปัญหาเรื่องท่อน้ำนมตันบ่อยมากค่ะ คือเป็น white dot บ่อย ต้องไปทำอัลตราซาวด์เปิดท่อน้ำนมบ่อยค่ะ แต่ถ้าลูกดูดเวลานมเป็นก้อนแป๊บเดียวก็หายแล้วค่ะ ถ้าคุณแม่ปั้มอย่างเดียวต้องพยายามลดของหวานและของมันด้วยค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ตอนมาทำงานก็หิ้วเครื่องมาด้วยค่ะปั้มจนลูกได้ 1.6 ปีค่ะแล้วก็หยุดและกินนมสต็อคไปได้อีก 2 เดือนกว่าๆ

ถ้าคุณแม่ทนไหวอยากให้คุณแม่ให้นมลูกจากอกมากกว่าค่ะ เชียร์อย่างมากค่ะได้โอบกอดลูก ไม่อยากให้พลาดโอกาสดีๆๆแบบนุ้ยค่ะ แต่ถ้าไม่ไหวจริงงงงงงแล้วปั้มเอาก็ได้แต่ก็ต้องพร้อมเหนื่อยนะคะ เพราะจะเหนื่อยกว่าให้ดูดจากเต้ามากค่ะ

สู้ๆนะคะ

 

เคยเป็นค่ะ  ทุกข์มากมากค่ะ    ต้องปั้มนมโดยเครื่องปั้มถึง 3 อาทิตย์ ถึงสองรอบทั้งสองท้องเลยค่ะ  รู้สึกว่ามีเครื่องปั้มนมคุ้มมากมากค่ะ ตอนนั้นต้องไปยืมเพื่อนมาใช้อีกเครื่องด้วยค่ะ เพราะปั้มบ่อยมาก   อดหลับอดนอน เพราะต้องล้างเครื่องกับนึ่งขวดนมทั้งวัน  เเถมลูกทั้งสามคน  ยังติดจุกนมอยู่นานทีเดียวค่ะ พอหายเเล้วยัง   ต้อง train ลูกทั้งสามคนให้กินจากอกเเม่อีกนานพอควรค่ะ           คุณหมอบอกว่าเด็กๆเกิด nipple confusion ไปเเล้ว  ฝึกลูกนานด้วยน่ะค่ะ เเต่ต้องฝึกค่ะไม่งั้นเค้าจะกินนมขวดไปตลอดค่ะ

ของตัวเองเป็นเยอะมาก เจ็บจนร้องไห้เลยค่ะ เเล้วลูกเเฝดยิ่งทรมานมาก เพราะเค้าจะกินนมเป็นสองเท่าของลูกคนเเรก   ปั้มนมทีไรได้น้ำนมสีชมพูตลอดเลยค่ะช่วงนั้น  เเต่เครื่องปั้มของ medela soft มากน่ะค่ะ มีอีกสองสามยี่ห้อที่เก่งเรื่องเครื่องปั้มนมเหมือนกันค่ะ เเต่จำไม่ได้เเล้วค่ะ

มียาเป็นตัวช่วยด้วยน่ะค่ะ

1. ตอนนั้นใช้ Bepanten ด้วยค่ะ ตัวยาจะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ด้วยค่ะ ในรูปเเบบ ointment ช่วยได้เยอะมากค่ะ เเต่ต้องล้างออกก่อนให้นมหรือปั้มนมน่ะค่ะ

2 อีกอันค่ะ ที่เเพทย์ที่อเมริกานิยมให้ใช้ คือพวก 100 percent lanolin ค่ะ อันนี้ทารกทานได้ไม่ต้องล้างก็ได้ค่ะ ตัวเองซื้อทั้งสองอย่างมาใช้เลยค่ะ อันนี้ซื้อที่เซนทรัล Purelan 100 (medela) เป็นของ German ค่ะ

 

เห็นด้วยเลยค่ะเครื่องของ Medela นุ่มนวลน่าใช้ แล้วเปลี่ยนกรวยเป็น soft fit ด้วยยิ่งโอเคเลยค่ะ เป็นผู้ช่วยที่ดีมากกกค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ส่วนตัวโชคดีที่ลูกไม่ติดขวดเลย(ตอนนี้น้อง 6 เดือน) แต่ก้อมีปัญหาเรื่องน้ำนมน้อยเลยต้องสลับให้กินขวดด้วย

ส่วนเรื่องหัวนมแตกเคยเป็นช่วงที่ลูกเค้าดูดบ่อยๆแต่ก็ใช้น้ำนมทาแล้วสลับข้างให้ดูดก็หายค่ะ เคยอ่านในหนังสือเค้ามียาทาแต่เราไม่ทราบยี่ห้อก็น่าจะช่วยได้นะค่ะ หรือถ้าไม่ไหวก็ปั้มและเวลาให้เค้ากินก็พยายามอุ้มแนบอกแล้วก็ร้องเพลงกล่อม เด็กก็จะรู้สึกอบอุ่นได้เช่นกันนะค่ะ ไม่ต้องคิดมากค่ะเดี๋ยวจะไม่มีน้ำนมเด็กเค้าจะอบอุ่นและรู้สึกได้จากการที่เราใส่ใจในการอบรมเลี้ยงดูอย่างอื่นๆๆด้วยค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ หัวนมแตก ตอนให้นมลูกเจ็บมากก แต่ก็ทนเอาค่ะ พอจะเริ่มหาย ตกสะเก็ด ก็เริ่มใหม่อีก เป็นแผลอีก มีเลือดซึมซิบๆ เป็น ๆ หายๆ แบบนี้ อยู่ประมาณ 2 อาทิตย์กว่าๆ จึงจะหาย ไม่แตกอีกแล้ว (แม่&ลูก ปรับตัวกันได้) ถ้านับการตกสะเก็ดจากแผลที่เลือดออก นับได้เกือบ 10 ครั้งเห็นจะได้ แต่ช่วงที่เจ็บ มันเจ็บจริงๆ น้ำตาไหลเกือบทุกครั้งที่ให้นมลูก  แต่มันก็ผ่านมาได้แล้วค่ะ ด้วยความคิดที่ว่า ชั้นต้องทำได้ ต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้

เป็นกำลังใจให้ค่ะ เคยหัวนมแตกเหมือนกัน ทาครีมแก้หัวนมแตก แล้วก็สลับข้างเอาค่ะ เอาข้างที่ไม่เจ็บให้ดูดแทนไปก่อน แบบข้างไม่เจ็บ 2-3 ครั้ง แล้วค่อยกลับมาข้างที่เจ็บ ถ้ายังเจ็บอยู่ ก็เปลี่ยนกลับไปอีก อย่างนี้น่ะค่ะ

คิดเสียว่าถ้าปั๊มนมจะต้องเหนื่อยกว่านี้อีกนะคะ ไหนจะเรื่องทำความสะอาดขวดนม แล้วก็เรื่องปั๊มเก็บอีก แล้วก็การปั๊มมันกระตุ้นการผลิตน้ำนมสู้ให้ลูกดูดไม่ได้ค่ะ  ทำให้นมจะมาน้อยลง ต้องปั๊มบ่อยๆ

สู้ๆ ค่ะ

ขอบคุทุกความคิดเห็นมากค่ะ  ทำให้แอมมีกำลังใจขึ้นมากกเลยทีเดียว  อย่างน้อยคนที่เป็นแม่และให้นมแม่แก่ลูกตัวเองต้องผ่านประสบการณ์นี้ทุกคน  นี่ก็พยายามสลับกับปั๊มใส่ขวดค่ะ แต่ความจริงเมื่อสองวันที่แล้วดีขึ้นแล้วนะค่ะ แต่ดันไข้ขึ้น เลยต้องปั๊มนมอีก  แต่โชคดีค่ะที่เจ้าตัวเล็กสามารถดูดได้ทั้งสองอย่าง  แล้วก็จริงนะค่ะที่ว่าพอจะหายแล้วก็โดนใหม่อีกซ้ำไปซำมา  HA HA HA ซาดิสถ์ดีจริงแม่อย่างพวกเราที่ไม่ยอมละความพยายามในการให้นมลูก  นี่ก็หวังว่าจะให้ปัญหานี้ผ่านพ้นไปได้เร็วๆ จะได้มีความสุขมากขึ้นกว่านี้ทั้งแม่และลูกค่ะ  ขอบคุณทุกท่านมากค่ะ  ยังไงก็คงจะมีปัญหามาถามอีก  คงต้องรบกวนกันต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ
เราไม่ได้ใช้เครื่องปั๊ม ใช้มือปั๊มแทน เพราะไม่แน่ใจว่าเครื่องปั๊มจะยิ่งทำให้หัวนมแตกหรือปล่าว ช่วงนั้นใช้ครีม lanolin ทาทุกครั้งหลังลูกดูดนมเสร็จ แล้วเช็ดออกด้วยนำ้เกลือขวดใสฉลากเขียวหรือไม่ก้อนำ้สะอาดก่อนให้นมลูกทุกครั้ง พยายามให้ลูกงับตรงลานนมจะช่วยให้หายเจ็บได้เยอะ. ปัจจุบันลูกสาว 2 ขวบ 1 เดือนยังทานนมจากเต้าอยู่เลยค่ะ โดนคนรอบข้างบอกให้หย่านมได้แล้ว แต่คุณลูกสาวติดนมแม่อยู่ไม่ยอมเสียที ยังไงก้อเป็นกำลังใจให้คุณแม่ amm อดทนหน่อยนะค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ คุณ amm ลองเช็คดูอีกทีเกี่ยวกับท่าทางการให้นมน้องนะคะ

น้องงับถึงลานนมแน่นอนมั้ย ลำตัวน้องด้านหน้าต้องหันมาหาหน้าอกแม่(เรียกว่า

ท้องลูกชนท้องแม่น่ะค่ะ คือถ้าลำตัวน้องหงายแต่ต้องหันหน้ามาดูดนมก็จะทำให้

หัวนมแตกได้เพราะมีการดึงเพื่อดูดนมตลอดเวลา โทรถามจากคลินิกนมแม่ได้ค่ะ

พยาบาลจะอธิบายให้เราอย่างละเอียดจนเห็นภาพเลยหล่ะค่ะ) ที่สำคัญถ้าน้องเล็กๆ

ต้องหันหน้ามาดูดนมตลอดจะทำให้กลืนน้ำนมได้ลำบากด้วยนะคะ คุณแม่ทำตามนี้

นะคะ นั่งตัวตรงแล้วกลืนน้ำลาย กับนั่งตัวตรงแต่หันหน้าไปทางซ้ายหรือขวาก็ได้ค่ะ

แล้วกลืนน้ำลายจะรู้สึกว่าต้องกลืนด้วยความลำบากกว่าแบบแรกมากเลยค่ะ

 

ไม่ทราบว่าจะช่วยได้บ้างมั้ยนะคะ สู้สู้ค่ะ

ที่สำคัญขอให้คุณแม่มีความสุขกับการให้นมลูกนะคะ

" คุณแม่ทำตามนี้ นะคะ นั่งตัวตรงแล้วกลืนน้ำลาย กับนั่งตัวตรงแต่หันหน้าไปทางซ้ายหรือขวาก็ได้ค่ะ แล้วกลืนน้ำลายจะรู้สึกว่าต้องกลืนด้วยความลำบากกว่าแบบแรกมากเลยค่ะ " จริงด้วยค่ะ เป็นวิธีทำให้รู้ถึงความรู้สึกของลูกได้ดีจริงๆ ค่ะ ถ้ามีอีกคนจะได้ลองสังเกตดู เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ :))

เย้ๆๆๆ ดีใจจังเลยค่ะ คุณwewan ลองทำแล้วรู้สึกได้เลยใช่มั้ยคะ ว่ากลืนลำบากจริงๆ

แล้วเด็กเล็กๆเค้าต้องลำบากกว่าเรามากเลยหล่ะค่ะ

ลองทำตามที่คุณ  topaz  แนะนำนะค่ะ จากประสบการณ์ตรงคิดว่าหัวนมคุณแม่แตก เพราะเอาูลูกเข้าเต้าผิดท่าค่ะ กับอีกกรณีที่ 2 ตัวลูกมีผังผืดที่ใต้ลิ้น ( กรณีนี้ต้องแก้ที่ตัวลูกค่ะ ) คุณ topaz แนะนำและทำตามดูใช่เลย เราตรง กับเราหัน ความลำบากต่างกันง่าย ๆ แค่นี้เอง ส่วนการใช้เครื่องปั้มนม เป็นวิธีแก้ที่ไม่แนะนำเลยค่ะ เพราะเราต้องให้นมลูกอีกนาน นานนนนนนนนนน ( อยากให้คุณแม่ให้ลูกกินนมนาน ๆ ) ลองเข้าเต้าใหม่ดูนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service