เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกชาย 2.4 ขวบค่ะ กำลังเริ่มสอน 2 ภาษา

มีปัญหาตรงที่ว่า ลูกชายเค้าเถียงอ่ะค่า

เวลาเราใส่คำศัพย์ให้เค้า เค้าจะแปลเป็นไทยมาให้เลย

อย่างเราบอก look at that , it's a bird เค้าจะบอกว่า นกนก

เราก้อ a bird เค้า ก้อเถียงๆ ว่า นกนก แล้วก้อร้องไห้อ่ะค่า

จะให้แม่พูดว่า นก ให้ได้ แม่ก้อยอมแพ้

 

ทำไงดีคะ

Views: 407

Replies to This Discussion

ลองหาแรงบัลดาลใจของลูกให้เจอก่อนนะค่ะ แล้วเอามาสร้างเป็นเงื่อนไขให้เค้าพูดกับเราค่ะ

หรือบอกเค้าก็ได้ค่ะ ว่าเวลาพูดกับแม่ให้พูดว่า It is a brid. แล้วก็ถามเค้าว่า What is this. แล้วให้เค้าตอบเรามา

เป็นการพูดนำให้เค้าก่อนอะค่ะ จะได้ไม่เครียดกันทั้งแม่และลูกค่ะ ต้องไม่ลืมว่าเราทำอยู่บนความสนุก และความสุข ระหว่างแม่ลูกค่ะ

 

ช่วงแรกนี่ เราก็พูดไทย สลับกับ eng ได้ใช่ไหมคะ

ลูกจะงงไหม

แวะมาช่วยตอบอีกคนครับ การฝึกเด็กให้เป็นสองภาษามันมีหลักการอยู่นะครับแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำตามแบบเป๊ะๆประยุกต์ใช้กับแต่ละคนไม่เหมือนกันครับอย่างในกลุ่มสองภาษาเชียงใหม่หลายบ้านก็ไม่ได้ใช้แบบเต็มตัวบางบ้านก็ใช้บางบ้านก็พูดเฉพาะคำศัพท์หลักง่ายๆของเราก็คือทำให้ง่ายและสะดวกทั้งคุณพ่อแม่และคุณลูก แรกๆลองใช้แบบสลับกันก็ได้นะครับแต่อย่าไปแปลนะครับไม่งั้นเด็กก็จะสับสนและท่องจำแต่ไม่เข้าใจอีก หรือลองทำเป็นเวลาดูค่อยๆคุยกะลูกว่าเช่นตอนเย็นทุกวันวันละ30 นาทีบ้านเราจะคุยกันเล่นกันเป็นภาษาอังกฤษเป็นต้นที่สำคัญอย่าทำให้เด็กรู้สึกเครียดหรือไม่ชอบเพราะจะทำให้เขาไม่ชอบภาษาอังกฤษไปตลอดค่อยๆทำได้เท่าไรเอาเท่าไรนั้นที่สำคัญค่อยๆเติมสิ่งแวดล้อมให้มีภาษาอังกฤษเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันบ่อยและมากขึ้นเด็กก็จะสนุกและชินไปเองครับ ทดลองปรับดูนะครับได้ผลยังไงแจ้งข่าวคราวกันด้วยนะครับครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง

เราชาวสองภาษาเชียงใหม่นัดเจอกันบ้างดีมั๊ยคะ จะได้พูดคุยช่วยเหลือกัน จริงๆ เชียงใหม่ก็ไม่ได้กว้าง แต่เวลาไปข้างนอกบ้านเรายังไม่เคยเจอครอบครัวสองภาษาเลย (เราเพิ่งย้างมาเชียงใหม่เมื่อปลายปีที่แล้วค่ะ) มีแต่เจอคนถามว่าเป็นลูกครึ่งเหรอคะ ลูกครึ่งชาติไหนเหรอ อะไรแบบนี้

ตัวเราจะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ 100% ค่ะ ไม่มีไทยเลย (นิทานภาษาไทยเราก็ไม่อ่านให้เค้านะ ภาษาอังกฤษตลอด) เค้าจะพูดไทยกับคุณยายและคุณพ่อ ของเราดีหน่อยที่เริ่มไวค่ะ ตั้งแต่เค้ายังพูดไม่ได้ ก็เลยไม่ค่อยต่อต้านเท่าไหร่ แต่พอโตขึ้นมา (ตอนนี้ 3 ขวบกว่าละ) ก็จะเริ่มมีแอบลองพูดไทยกับคุณแม่ แอบลองถามให้คุณแม่เล่านิทานภาษไทยให้ฟัง... เราก็จะทำเป็นไม่เข้าใจค่ะ ถามกลับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ สองสามทีเค้าก็เลิกค่ะ คุยกับเราเป็นภาษาอังกฤษปกติ

ไม่ต้องกังวลค่ะ เด็กๆ จะปรับง่ายซึมซับง่ายค่ะ คุณแม่เด็กสองภาษา ต้องพยายามอย่างเดียวเลยค่ะ อย่าละความพยายาม หาวิธีต่างๆ นานา อย่างที่คุณ boj บอกก็ได้ค่ะ หาเวลาซักช่วงนึงที่ทุกคนพูดภาษาอังกฤษหมด หรือไม่ก็ต้องตกลงกับคุณสามีค่ะ ว่าคนนึงพูดไทยคนนึงพูดภาษาอังกฤษ (ตัวเราพูดภาษาอังกฤษ สามีพูดไทย ถึงแม้ว่าสามีเราทำงานอยู่กรุงเทพได้เจอลูกไม่บ่อย แต่เด็กก็จะซึมซับภาษาไทยจากสิ่งแวดล้อมอยู่แล้วค่ะ) สู้ๆ นะคะ อย่ายอมแพ้ค่ะ

ลองร้องเป็นทำนองเพลงก็ได้นะคะ เช่น here your eyes...here your mouth...here your nose...etc. แล้วเราก็ใช้มือชี้ไปด้วยน่ะคะ

หรืออาจจะร้อง little girl do you know what it is? แล้วก็ชี้ไปที่ของที่เราอยากจะสอนน่ะคะ ถ้าเค้าไม่ยอมตอบ เราก็ร้องตอบเองเลยค่ะ it's a cat....น้องแพงชอบร้องเพลงค่ะ คุณแม่เลยต้องพยายามใส่ทำนองเพลงตอนคุยกับเค้าค่ะ แต่ที่บ้านไม่ค่อยเข้ามงวดเรื่องการพูดแบบ opol สักเท่าไหร่คะ เพราะคุณแม่ต้องคอยสอนการบ้านทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ทำบ่อยๆ เข้าน้องเค้าจะชินไปเองค่ะ ตอนนี้น้องแพงเค้าจะรู้เองว่าถ้าคุณแม่พูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษเค้าก็จะตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าคุยเป็นภาษาเหนือเค้าก็จะตอบเป็นภาษาเหนือค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ สู้ๆ ค่ะ

อืม นั่นสิเนอะ ของเราลูกยังอยู่เตรียมอนุบาล การบ้านยังง่ายๆ สอนเป็นภาษอังกฤษได้ โตขึ้นมาการบ้านเริ่มซับซ้อน คุณแม่คงต้องทำการบ้านเป็นสองเท่า.....เราตั้งใจให้เป็น OPOL แบบจริงจัง (คือว่าตัวเราเป็นประมาณว่าทำอะไรจะค่อนข้างซีเรียสอ่ะ....ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน.... หุ หุ ...) เราเลยต้องทำการบ้านหนักหน่อย ... แต่ไม่ว่าจะใช้แบบไหนยังไง ก็ยึดลูกเป็นหลักนะคะ ขอให้สู้ๆ ทุกคนค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ จะพยายาม สู้ๆค่ะ

 

สวัสดีครับจากไอเดียที่คุณแม่น้องภีมพูดถึงเรื่องmeeting จริงๆทางกลุ่มสองภาษาเชียงใหม่จัดกันมาแล้ว3ครั้งกำลังรออยู่ว่าครั้งที่4จะมีเมื่อไรนะคับตอนนี้ทุกเสาร์ส่วนหนึ่งเราก็มีกิจกรรมที่คิดดีนะคร้บถ้าครอบครัวไหนสนใจลองแวะไปสังเกตุการณ์ได้เลยนะครับครอบครัวน้องญิ๋งญิ๋ง

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service