เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กลัวว่าจะให้ลูกเรียนพิเศษหนักเกินไปค่ะ ลูกชายอายุ4 ขวบ ตอนนี้วันเสาร์ เรียนดนตรีต่อด้วยศิลปะ ต่อกัน4ชม.เลย ลูกจะเครียดมั้ยค่ะ จริงๆแล้วอยากให้เรียนเสริมอย่างอืนด้วย แต่ดูว่าเค้าจะเริ่มเบื่อกับการเรียน คิอมีอาการไม่อยากทำการบ้าน ไม่ชอบให้บังคับ เร่มต่อต้านน่ะค่ะ กังวลใจมากเลยค่ะ ขอคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

Views: 237

Replies to This Discussion

เคยอ่านหนังสือเค้าแนะนำไว้นะค่ะ ว่าเด็กวัยนี้เป็นวันที่ต้องการความเป็นอิสระค่ะ การบังคับให้แกอ่านออกเขียนได้ หรือทำอะไรที่แกไม่ชอบจะเป็นการบิดบังความเป็นตัวของตัวเองของแก เด็กจะเบื่อ และเกลียดสิ่งนั้นไปเลยค่ะ เด็กวัยนี้ชอบบ้าพลังค่ะ ชอบการออกไปวิ่งเล่นในที่กว้างๆ ได้สนุกกับเพื่อนค่ะ ส่วนตัวลูกชายสี่ขวบครึ่ง บ้าพลังมาก แกจะชอบไปเล่นกีฬา ชอบว่ายน้ำ ไปเล่นสนามเด็กเล่น ก็จัดตารางให้แกเองค่ะแบบแกยังไม่ได้ไปเรียนเต็มเวลานะค่ะ ก็เอาตามสะดวก เวลานี้ออกไปเล่นข้างนอกได้ ให้ได้เล่นเกมส์ ดูการ์ตูน ทำแบบฝึดหัดง่ายๆ สำหรับเด็กที่เป็นหนังสือ สอนเค้าเองค่ะ ไม่ได้บังคับ ค่อยเป็นค่อยไป ยังไงแกก็จะได้อ่านได้เขียนตอนไปเรียนจริงๆ ส่วนเรื่องดนตรียังไม่ได้ให้แกลองค่ะ กะว่าจะให้แกเริ่มเรียนเปียโนก่อน ให้ลองถ้าชอบให่้เรียน ถ้าไม่ชอบก็เปลี่ยนค่ะ ส่วนกีฬาลงคอสฟุตบอล กับว่ายน้ำไว้ให้ อาทิตย์ละครั้งค่ะ ไม่มีเรียนพิเศษอย่างอื่น การให้แกได้ทำกิจกรรมเพียงแค่ต้องการให้แกรู้จักการเล่นเป็นทีมค่ะ รู้จักการเล่นกับเพื่อน และที่สำคัญดีกับสุขภาพของแกเองค่ะ
เรียนเยอะอยู่นะคะ วิชาศิลปะ และดนตรีนี่ ต้องดูความชอบของเด็กด้วยค่ะ เราพ่อแม่อยากให้เรียนลูกก็เรียนอ่ะนะ แต่ชอบรึเปล่าก็อีกเรื่อง คุณแม่คงต้องหาหรือสร้างแรงบันดาลใจให้เค้าสนุกกับการเรียนดนตรีและศิลปะค่ะ เพื่อกระตุ้นให้เค้าอยากทำ เรื่องเรียนก็เหมือนกันค่ะ บางทีเด็กบอกเบื่อไม่อยากทำการบ้าน เราบอกว่าถ้าไม่เรียนเดี๋ยวไม่เก่ง ไม่ฉลาด ลูกอาจจะยอมบอกเลยว่าไม่อยากเก่ง ไม่อยากฉลาด ทีนี้เราก็อึ้งสิคะ ต้องหาวิธีพูดสร้างกำลังใจให้เค้าทำสิ่งที่เด็กอื่นๆ ก็ทำ และทำได้ทุกคน (ไม่เปรียบเทียบลูกกับเพื่อนนะคะ) ให้กำลังใจเค้าค่ะว่าเรื่องการเรียนนั้นเป็นสิ่งที่เด็กๆ ทุกคนต้องฝึกฝนและทำได้ ค่อยๆ ทำไปทีละน้อย แล้วจะดีขึ้น ดีขึ้น ดีขึ้น พอเราทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เราก็จะภูมิใจ แม่ก็ภูมิใจที่เห็นว่าลูกมีความพยายาม อะไรแบบเนี้ยล่ะค่ะ พูดบ่อยๆ เป็นการให้กำลังใจและกระตุ้นให้เค้าอยากพัฒนาตัวเอง เรื่องวิชาการต่างๆ ถ้าแม่สอนเองที่บ้านเสริมจะดีกว่าไปเรียนพิเศษกับโรงเรียนเพราะว่าที่โรงเรียนเด็กก็เรียนอยู่แล้ว แต่ถ้าเล่น+เรียนกับแม่จะสนุกมาก เพราะเด็กจะรู้สึกว่าเป็นการเล่นมากกว่าการเรียน ดิฉันลองสอนการสะกดคำอ่านง่ายๆ ภาษาไทยให้ลูกเริ่มด้วยสระอา เล่นเป็นเกมเปลี่ยนพยัญชนะกันทั้ง 44 ตัวแล้วออกเสียง กา ขา คา งา... สนุกมากค่ะ ตอนนี้ลูกสาว 4 ขวบ รู้จักสระอา เวลาอ่านนิทานกันพอเค้าเห็นคำไหนมีสระอา เค้าอ่านออกเสียงพยัญชนะ+สระอา ออกมาได้เลยค่ะ ทีนี้เวลาอ่านหนังสือกันก็เลยสนุกมากๆ
ส่วนตัวเราคิดว่าจะให้เค้าทำอะไรตามใจเค้าอะคะ อยากเล่นอะไรหรือเรียนอะไรก็แล้วแต่เค้า ถ้าสิ่งนั้นไม่อันตรายหรือมีพิษมีภัยก็คงให้เค้าทำ แต่ถ้านอกขอบเขตค่อยบังคับกันอีกที เรื่องเรียนพิเศษถ้าน้องเริ่มเบื่อก็หยุดบ้างก็ดีคะ เค้าอยากเรียนเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน
ส่วนตัวเราคิดว่าจะให้เค้าทำอะไรตามใจเค้าอะคะ อยากเล่นอะไรหรือเรียนอะไรก็แล้วแต่เค้า ถ้าสิ่งนั้นไม่อันตรายหรือมีพิษมีภัยก็คงให้เค้าทำ แต่ถ้านอกขอบเขตค่อยบังคับกันอีกที เรื่องเรียนพิเศษถ้าน้องเริ่มเบื่อก็หยุดบ้างก็ดีคะ เค้าอยากเรียนเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน
ตอนเค้าอายุได้3ขวบเคยไปเรียนรร.เสริมทักษะด้านภาษาเพิ่มแต่ดูเค้าไม่สนใจเลย ก็เลยให้หยุดพัก อายุ 4ขวบอยากให้เค้ามeq ให้มากขึ้น เพราะอารมณ์เค้าแปรปรวนมาก จึงคิดว่าศิลปะการระบายสี และดนตรีการฟังเพลงจะช่วยได้ อยากให้ลูกเป็นคนอารมณ์ดีค่ะมีความคิดสร้างสรรค์ จริงๆแล้วปัญหาก็คือเราไม่มีเวลาให้เค้าเลยทุกวัน เค้าค่อนข้างขาดความอบอุ่นค่ะ ช่วงนี้ก็เลยพยายามหาเวลาให้ลูกอยู่กับเค้าให้มากขึ้น อยากให้จิตใจเค้ามั่นคงก่อนค่ะ กังวลจริงๆเลยค่ะเรื่องนี้ ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นน่ะค่ะ จะนำไปปฏิบัติตามดูค่ะ
มีลูกของเพื่อนร่วมงานเหมือนกันค่ะเขามีลูก 2 ค เขาทำธุรกิจส่วนตัวค่ะส่วนลูก ๆ ส่วนใหญ่จะอยู่กับพี่เลี้ยง พอวันหยุดเสาร์อาทิตย์ช่วงเช้าก็จะเรียนพิเศษช่วงบ่ายเรียนเล่นดนตรี มีอยู่วันหนึ่งเข้าไปทำธุระที่สำนักงานของเขาได้เจอกับลูกของเขาพึ่งจะเลิกเรียนพิเศษช่วงเช้ามาและช่วงบ่ายเขาต้องไปเรียนดนตรีต่อเขาก็งอแงไม่ยอมไปอ้างว่าปวดขา แต่คุณพ่อเขาดุว่าเป็นข้ออ้างไม่อยากเรียนถ้าไม่ไปเรียนพ่อเขาบอกจะส่งไปอยู่บ้านเด็กกำพร้าเลย รู้ไหมคะว่าลูกเขาตอบว่าอย่างไร "ลูกเขาบอกว่าให้เขาไปอยู่ที่ไหก็ได้แต่อย่างบังคับเขาไปเรียนพิเศษ" พอเราได้ยินเราก็รู้สึกว่าเขาขาดอิสระในช่วงวัยของเขาที่เขาจะได้รับ เพราะว่าตอนที่ลูกของเราอายุ 4 ขวบ เขากำลังซนมาก ชอบแปลงร่างวิ่งแอบซ่อนศตรูทั่วบ้านเลย บางครั้งก็แอบอยู่ริมรั้วพอพ่อเลิกจากงานเข้าบ้านมาก็จะเจอยิง พ่อเขาก็แกล้งตกใจแล้วเขาก็มีความสุขมากหัวเราะดังลั่น แต่เรื่องการเรียนคุณแม่ก็จะเป็นคนสอนวันละ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็จะเล่านิทานให้ฟังเป็นการสอดแทรกสาระความรู้ไปให้เขาและลูกก็จะเพลิดเพลินไปกับเราสำหรับตัวคุณแม่เองก็จะมีแนวคิดของตัวเองว่าถ้าลูกเรามีความสุขสมองของเขาจะทำงานได้ดีและเป็นเด็กร่าเริง,สอนง่าย,กล้าแสดงออก เพราะเขารู้สึกอบอุ่นเวลาแม่อยู่กับเขา ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป นะคะ พ่อแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกตัวเองเก่ง ฉลาด แต่อย่าลืมว่าสิ่งทำให้ลูกเขามีความสุขหรือเปล่า
ขอบคุณทุกความเห็นน่ะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service