เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เนื่องจากลูกชายตอนนี้ขวบห้าเดือนแล้วเลี้ยงลูกเองทานนมจากเต้าล้วนๆ ไม่เอาขวดตอนแรกตั้งใจจะให้ถึงสองขวบ แต่หลังขวบมานี่ลองให้เค้าฝึกดูดนมกล่องทุกวัน แต่เค้าก็ดูดไม่มาก ครั้งละครึ่งกล่องเอง ตั้งแต่ขวบสามเดือนมากินข้าวลดลง สนใจแต่จะเล่นก็เข้าใจว่าเป็นไปตามวัย แต่กลางคืนตื่นบ่อยมากจากที่ตื่นมากินนมแม่คืนละสามรอบกลายเป็นคืนละห้าหก รอบ เหมือนว่ากินข้าวไม่อิ่ม แต่จริงๆก็ดูดนมแค่หน่อยเดียวเลยหาข้อมูลต่างๆตกลงใจว่าจะหย่านมแม่เผื่อให้ น้องเค้าได้นอนยาวค่ะและจะต้องกลับไปช่วยสามีทำงานแล้ว จึงตัดสินใจทำการหย่านมแม่ไปเรียบร้อยโดยการทานมด้วยฟ้าทลายโจร ก่อนหน้านั้นก็บอกเค้าทุกวันว่านมแม่จะเสียแล้วนะ จะขมมากด้วย เค้าก็หย่าได้ง่ายมาก ง่ายกว่าที่คิดเลย คือร้องไห้นิดหน่อยเองค่ะ ตอนนี้หย่ามาครบหกวันแล้วเรื่องการนอนหลับดีขึ้นทันตาเห็นคือนอนยาวถึงเช้า มีบางคืนตื่นมาร้องหน่อยเดียวก็กอดเค้า กล่อมร้องเพลงเค้าก็นอนต่อได้เอง แต่มีปัญหาเรื่องการกินค่ะตอนแรกกะว่าหากไม่มีนมแม่ลูกคงกินข้าวและดูดนมได้ มากขึ้นเอง แต่ตอนนี้น้องก็ยังคงกินข้าวไม่มากเท่าไหร่นักและนมกล่องนี่ก็ดูดได้แค่วัน ละกล่องเดียวเองค่ะ กล่องละ 180 cc ปกติเด็กใช้เวลานานไหมคะในการปรับตัวที่จะดูดนมกล่องและทานข้าวได้ มากกว่านี้ กลุ้มใจจังกลัวเค้าจะดูดแค่นี้ไม่เพิ่มน่ะคะ เพราะน้องนน.น้อยด้วย ขวบห้าเดือนแล้วแค่เก้ากิโลเองคะ ความสูง 82 ซม. ตอนนี้รู้สึกเค้าผอมลงด้วยแต่ยังไม่ได้ชั่งนะคะ ใครมีประสบการณ์เดียวกันบ้างและใครมีวิธีให้เด็กทานข้าวหรือนมเพิ่มไหมคะ หรือจะกลับไปให้นมแม่เหมือนเดิมดีเพราะเพิ่งหย่าไปคงกู้น้ำนมทันอยู่ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Views: 2371

Replies to This Discussion

ไม่มีประสบการณ์หรอกคะแต่มาให้กำลังใจ เพราะโดยปกติเด็กเค้าจะปรับตัวได้อาจต้องใช้เวลา ไม่งั้นก็ลองให้เค้าดื่มจากแก้ว ส่วนเรื่องกินข้าวถ้ากินเป็นเวลา งดของขบเคี้ยวก็น่าจะกินข้าวได้มากขึ้น เพราะลูกที่บ้านตอนนี้6เดือนกว่าฝึกให้เค้ากินเป็นเวลาทำมาตั้งแต่ตอนที่เค้า4เดือนก็เห็นเค้าจะกินได้มากขึ้นตามวัย หรือทำอาหารที่เค้าชอบ แต่งให้หน้าตาออกมาสวยมีสีสันก็น่าจะช่วยได้

ทำไมไม่กินจากแก้วล่ะคะ แก้วหัดดื่มมันก็ช่วยไม่ให้นมหกเหมือนนมกล่องนะคะ แถมนมสดราคาถูกกว่านมกล่องอีก ประหยัดดี

ที่บ้านก็ให้กินนมกล่องมาตั้งปีกว่า พอมาคำนวณราคาดู เลยตัดสินใจซื้อแก้วดื่มนมเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ

(สามขวบ)

จากประสบการณ์ ลูกจะดูดนมจากกล่องได้มากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ แต่ต้องคอยฝึกและอดทนนะคะ

น้องโบนัสอายุ 1.5 เดือนค่ะ แม่ลาคลอดอยู่เก้าเดือนจึงกลับไปทำงาน ลูกไม่เคยยอมกินจากขวดเลย อาม่าต้องป้อนนมแม่ที่ปั๊มไว้โดยเอาช้อนตักป้อนทีละคำๆ ทำอย่างนี้มาตลอด แต่ก็ฝึกให้เค้าดูดจากหลอดมาเรื่อยๆเหมือนกันค่ะตั้งแต่เค้าซักสิบเดือน พอขวบสองเดือนเริ่มกินนมวัว เพราะนมแม่น้อยแล้ว ก็ยังต้องตักป้อนทีละคำๆอยู่ดี กว่าจะกินได้ห้าออนซ์นี่ เหนื่อยคนป้อนค่ะ แต่ระหว่างนั้นก็ยังคงฝึกใช้หลอดมาเรื่อยๆ จนเร็วๆนี้เอง ถึงจะยอมดูดทีนึงหมดกล่อง แต่ก็ต้องหลอกล่อบ้าง ถึงจะกินจดหมด แต่ตอนนี้โบนัสอยากจะลองหัดดื่มจากแก้ว แต่ยังกลืนไม่ทันค่ะ ก็เลยค่อยๆฝึกกันไป

คุณแม่ค่อยๆใจเย็นๆฝึกนะคะ จริงๆส่วนสูงน้องก็ไม่น้อยนะคะ โบนัสยังเตี้ยกว่านิดหน่อยเลยค่ะ :D

ทุกวันนี้โบนัสยังไม่ยอมหย่านมเลยค่ะ แม่ยังใจแข็งไม่พอ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service