เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกันค่ะ ทำไงดี

ลูกอายุ สองขวบ แปดเดือนค่ะ สองเดือนกว่าแล้วคะที่ลูกเข้า รร เตรียมอนุบาล แกจะเล่นได้กับครู และติดครูมากคะ แต่ไม่ยอมเล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกันเลย ครูก็บอกว่า เริ่มเล่นกับเพื่อนบ้างแล้วค่ะ แต่ลองแอบดูที่ รร ลูกก็ยังติดครูไม่ยอมไปไหน ไม่ค่อยไปเข้ากลุ่มเท่าไหร่ เอาแต่มองดูเพื่อนๆทำอะไรเท่านั้นเอง การบ้านทำที่ รร ลูกก็ให้ความร่วมมือดีค่ะ

วันเสาร์เรียนกับครูฝรั่ง ก็จะมีเด็กโต ไม่เกิน ห้าขวบ ด้วยค่ะ แต่ลูกเป็นคนเงียบมาก เรียนมาซักเดือนได้แล้วค่ะ ไม่ค่อยคุย เอาแต่มองเพื่อนๆ พูดกับครูเวลาต้องการอะไร ไม่กลัวครูเหมือนตอนแรกๆ และก็มีความสุขเวลามาที่นี่ แต่ก็เวลาโดนกระทบกระทั้งจากเพื่อน นิดหน่อยก็งอแงร้องไห้ค่ะ แต่ไม่ยอมเล่นกับเพื่อนเลย

อยากปรึกษาว่าจะทำยังไงให้แกเข้าก้บเพื่อนๆได้บ้างค่ะ ไปรร จะขี้กลัวไม่ยอมให้เด็กคนอื่นจับตัวเลย ถ้าอยู่ที่บ้าน เจอผู้ใหญ่ คนแปลกหน้า หรือเด็กที่โตกว่า อายุ 7 8 ขวบ ขึ้นไป ลูกก็เล่น พูดคุย ยิ้มได้ค่ะ ร้องเพลงให้ฟัง ก็งงว่าทำไมลูกไม่ทำอย่างนี้ที่ รร ทั้งที่แม่ก็อยู่เฝ้าด้วยนะค่ะ อยู่ที่บ้านก็เล่นคนเดียว บางทีก็ชวนแม่ไปเล่นด้วยค่ะ

ลูกถือว่าเป็นเด็กมีปัญหาหรือเปล่าค่ะ แนะนำหน่อยนะค่ะ

Views: 3272

Replies to This Discussion

ส่วนตัวไม่มีประสบการณ์ด้านนี้นะคะ เพราะลูกยังเล็ก แตแนะนำว่าคุณแม่ไปโพสตถามที่เว็บ www.thaibreasfeeding.org
คะ ที่นั้นมีแม่ที่มีประสบการณ์คอยตอบคำถามเยอะแยะเลยคะ ถามปุ๊ป เดี๋ยวก็ได้ตอบคะ
เค้าอาจจะยังไม่ชินกับเด็กวัยเดียวกันมั้งค่ะ ต้องปรึกษาครูค่ะ ให้ครูช่วยชักจูงให้เค้าได้เข้าไปเล่นทำกิจกรรมกับเพื่อนๆไ แต่อย่าไปบังคับเค้านะค่ะ ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปค่ะ
น้องแชทก้อเป็นค่ะสองขวบสามเดือน ตอนนี้ก้อเรียนเตรียมอนุบาล ช่วงเดือนแรกน้องแชทจะเดินตามครูตลอดค่ะ ไม่เล่นกะเพื่อนเลย ถ้าครูสนใจเด็กคนอื่นก้อจะร้องไห้ แต่พอเข้าดือนที่สองคุณครูบอกว่าเริ่มเข้ากลุ่มบ้าง แล้วก้อนั่งเล่นของเล่นกะเพื่อนได้บ้าง แต่อาจจะยังไม่มีปฏิสัมพันธ์มากนักอ่ะค่ะ อาจจะเป็นเพราะตาแชทเป็นเด็กคนเดียวในบ้าน แล้วก้อไม่ค่อยได้เล่นกะเพื่อนวัยเดียวกันมากนัก จิงๆน้องแชทก้อไปเรียนGymboree นะคะ แต่อาจจะเป็นเพราะมีแม่อยู่ในชั้นเรียนด้วย เลยทำให้ไม่ได้ปรับตัวมากนัก

เคยได้ยินเค้าบอกว่า เด็กสามขวบถึงจะเริ่มมีปฏิสัมพันธ์รู้จักเล่นกับเพื่อน เราก้อเลยไม่ค่อยห่วงมากอ่ะค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน พัฒนาการในแต่ละด้านก้อต่างกันไป แต่เราก้อพยายามลองหาโอกาสให้ตาแชทเล่นกะเด็กคนอื่นบ้างอ่ะค่ะ คิดว่าน้องน่าจะโอเคนะคะ ไม่น่ามีปัญหา เราอาจจะค่อยๆให้เค้าปรับตัวในการเข้าสังคมน่ะค่ะ
น้องเบสท์ก็เป็นเหมือนกันค่ะ อายุ 2.6 ขวบ เข้าเตรียมอนุบาลวันแรกพ่อไปส่งพอพ่อกลับร้องไห้หลายชั่วโมงเหมือนกันกว่าจะหยุดและไม่ยอมเข้าห้องเรียนด้วย ครูพี่เลี้ยงต้องออกมานั่งเป็นเพื่อนอยู่ข้างนอกห้อง พอวันที่สอง ให้ไปกับรถรับส่งครูบอกงอแงนิดหน่อย พอวันที่สามก็เลิกงอแงแต่ติดครูพี่เลี้ยงคนไทยไม่ยอมเข้าห้องเรียนกับครูต่างชาติถ้าครูพี่เลี้ยงไม่พาเข้าไปเรียน พอผ่านไปหนึ่งอาทิตย์เริ่มเข้าห้องเรียนเล่นกับเพื่อนยอมเรียนกับครูต่างชาติได้แล้วค่ะ ต้องให้เวลน้องเขาปรับตัวค่ะ บางคนก็ปรับตัวได้เร็วบางคนก็ให้เวลาเป็นเดือนก็มีค่ะใจเย็น ๆ นะคะเดี๋ยวน้องเขาก็เข้ากับเพื่อนได้ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service