เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ลูกคิดเลขได้เร็วและถูกต้อง จะสอนเองได้ไหมหรือต้องเรียนพิเศษดีกว่า

สวัสดีค่ะ ดิฉันมีลูกอยู่ ป.2 และ อ.1 ค่ะ  ลูกคนโตเรียนบวกลบคูณหารแล้ว แต่รู้สึกว่าเขายังไม่คล่อง โดยเฉพาะหาร

เขายังจำขั้นตอนการเขียนการคำนวณไม่ค่อยได้  ในใจของดิฉันต้องการแค่เพียงให้เขาสามารถคิดเลขได้เร็วในระดับหนึ่ง (ไม่ได้ต้องการว่าคิดให้เร็วเลิศเลอ หรือเร็วที่สุดแต่อย่างใด) แต่ต้องมีความถูกต้องแม่นยำด้วย  ปัจจุบันก็มีสอนพิเศษทั้งแนวจินตคณิตและอื่น ๆ  จึงอยากจะขอคำแนะนำจากเพื่อนสมาชิกว่าจริง ๆ แล้วคุณแม่จะสามารถสอนน้องได้เองหรือไม่  ถ้าได้ พอจะแนะนำหนังสือหรือคู่มือช่วยสอนที่ดี ๆ ให้ได้ไหม  หรือถ้าคิดว่าไม่ได้ต้องเรียนพิเศษ ดังนั้นจะเรียนแนวไหนดีระหว่างจินตคณิตกับอีกแนวที่ดัง ๆ (คุ.......) อ้อ  ของศึกษาภัณฑ์จะมีจำหน่ายลูกคิดพร้อมคู่มือ

จินตคณิต แบบนั้นเป็นอย่างไรบ้าง มีแนวเบื้องต้น แนว advance หรือไม่ ขอบคุณค่ะ

Views: 20148

Replies to This Discussion

เจ้าปิ๊น  เล่นกระดานร้อยช่อง มาแต่ 2 ขวบ  เด็กที่เล่นกระดาน แบบ map เข้าไปแล้ว เค้าจะบวกเลข สไตล์ map

บวก 2 หลัก เค้าก็ไล่ map มาจากตารางได้เลย  คือ ครูที่โรงเรียน ก็สอนไป  เราก็สอนไป (แต่ต้องให้ เข้าใจให้ขาด ก่อนโรงเรียนสอน  ) แล้วพอ ถึงเวาลาเรียนจริง ก็เท่ากับ เด็ก มี เครื่องมือ ในการ บวกเลข 2 วิธี  เค้จะเลือกเอง ว่าเค้าถนัด แบบไหน

 

คณิตศาสตร์ มี หลากหลายวิธี ที่จะได้คำตอบ

เช่น  คำ ตอบ 10  อาจมา จาก 5*2, หรือ 5+5  หรือว่า 6+4 หรือ  20/2 

ถ้าเราสอนให้เค้า เข้าใจ อย่างแท้จริง เค้า จะ เลือก Tool ของเค้าเอง

 

ดุษสอน ปิ๊นปิ๊น เรื่องคณิต  ทั้งใช้ กระดานร้อยช่อง  ใช้ Montessori tools ใช้ นับนิ้ว  สารพัด  แต่เด็ก จะเลือกแนวถนัด เองค่า  ยังไง  mail มาถามได้ค่า  mnpinpin@gmail.com

 

ขอขอบคุณคุณดุษ และคุณ nookjung ค่ะ  มีข้อสงสัยบางประการรบกวนด้วยค่ะ

    1.  ขออภัยที่จะขอถามว่า ที่พูดถึง "กระดานร้อยช่อง" เป็นหนังสือหรืออุปกรณ์อะไรคะ ถ้าเป็นหนังสือ ใช่หนังสือที่ชื่อว่า

"หนังสือพัฒนาสมองเด็ก แบบฝึกหัดคิดเลข" ที่มีเป็นเล่ม 1 (64 ช่อง) เล่ม 2 (100 ช่อง) แบบนั้นหรือเปล่าคะ

    2.  ที่คุณ nookjung พูดไว้ว่าเราต้องเข้าใจ concept เป็นพื้นฐานก่อน  ถ้าอย่างนั้น วิธีปฏิบัติเริ่มต้นที่ตรงไหน อย่างไรก่อนดีคะ

หรือตัวอย่างที่คุณ nookjung ใช้ก็ได้น่ะคะ บอกตามตรงว่า จริง ๆ แล้วในท้องตลาด หนังสือ/อุปกรณ์ ก็มีให้เราเลือกมากมาย

มากเสียจนเราไม่รู้จะเลือกอันไหนถึงน่าจะดีสำหรับการเริ่มต้นของคนทั่วไป

    3.  ในใจดิฉันยังลังเลเรื่องให้ลูกเรียนพิเศษอยู่ค่ะ  เพราะเห็นเพื่อนนักเรียนห้องลูกไปเรียนพิเศษแนวจินตคณิตที่ใช้ลูกคิดมา

รู้สึกเขาคิดเลขได้เร็วและถูกต้องจริง ๆ (แต่วันนี้ก็ฝากญาติให้ลองซื้อแบบฝึกจินตคณิต มีลูกคิดพร้อม ของศึกษาภัณฑ์ มาดูว่าจะเอามาสอนลูกเราดีไหม  แล้วถ้าสอนไปแล้ว  เราเอาหนังสือหรือสื่ออย่างอื่นมาสอนอีก จะทำให้สับสนหรือเปล่าไม่รู้ เพราะเจ้าหน้าที่โรงเรียนสอนพิเศษนั้น เขาบอกว่าถ้าให้ลูกเรียนที่นี่แล้ว  ก็ไม่ต้องเอาแนวอื่นสอนให้ เพราะจะทำให้เด็กสับสน) 

ขอบคุณค่ะ

ส์ Math Magic เป็นเกมส์ที่เสริมทักษะคณิตศาสตร์ด้านการคำนวณผลลัพธ์ไม่ว่าจะเป็นบวก ลบ คูณ หาร อีกทั้งยังฝึกในเรื่องของการคิดและการวางแผนอีกด้วยค่ะ

-จำนวนผู้เล่น 2-4 คน
-จำนวนตัวเล่น 84 ชิ้น แต่ละชิ้นจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ตัวเลขไม่เหมือนกัน และสีของตัวเล่นในแต่ละส่วนอาจจะเหมือนหรือแตกต่างกันก้อได้ โดยทั้งหมดมี 4 สี คือ
1.สีเขียวแทนการคูณ (multiplication)
2.สีเหลืองแทนการบวก (addition)
3.สีฟ้าแทนการลบ (subtraction)
4.สีแดงแทนการหาร (division)

 

 กระดานเกมส์

เข้ามาอ่านแล้วได้ความรู้มากมายเลยค่ะ กำลังอยากให้ลูกเรียนพิเศษเหมือนกันค่ะ เข้ามารอคำแนะนำว่าควรเรียนคณิตศาสตร์ที่ไหนค่ะ ระหว่าง แบบ จิณตคณิต หรือคุมอง

ขอบคุณ พี่ปอ น่ะค่ะที่ให้คำแน่ะนำ กระทู้นี้กุ้งรอพี่ปอนานทีเดียวเลยน่ะค่ะ ว่าเมื่อไหร่จะมาน๊า

จริง ๆ ตอนนี้ที่บ้านกุ้งก็กำลังศึกษาเรื่องนี้กันอยู่ว่าจะสอนคณิตศาสตร์ให้เป็นเรื่องสนุกโดยเฉพาะในเด็กเล็กเราควรจะทำกันยังไง

คณิตศาสตร์คือราชินีที่ชวยพระราชาคือวิทยาศาสตร์ค่ะ  ชอบประโยคนี้จังค่ะ

ขอบคุณคุณปอมากค่ะที่สละเวลาทั้งอธิบายและลงรูป พร้อมแนบเว็บต่าง ๆ มาให้  จะพยายามลองดูจากสื่อที่บอกนะคะ  แต่เริ่มกลัวตรงที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษนี่นะสิ  จะเป็นปัญหาหรือเปล่านะ  เฮ้อ ลำบากเหมือนกันเนอะ...........อ้อ  ลูกคนโตที่กำลังจะขึ้น ป.3 ก็ใช้สื่อต่าง ๆ พวกนี้ได้พร้อมกับน้องอนุบาลใช่ไหมคะ  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ตำราคณิตศาสตร์ของสิงคโปร์น่าสนใจมากค่ะคุณปอ ขออนุญาตถามว่าถ้าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือต้องดูที่บู๊ทสำนักพิมพ์อะไรคะคุณปอ

 

ขอบคุณเจ้าของกระทู้ , คุณปอ , และคุณแม่ที่ช่วยตอบกระทู้ทุกท่านนะคะ ทู้นี้น่าสนใจมากๆทีเดียว  การสอนคณิตศาสตร์ให้เป็นเรื่องสนุก น่าจะไม่ยากอย่างที่คิด

อ่านแล้วได้ความรู้จริง ๆ ค่ะ แต่ก็เครียดด้วย เนื่องจากเราเคยสอนลูกชายตอน 2 ขวบเรื่องกระดาน 100 ช่อง

ตอนนั้นสอนแค่ 10 ช่องแต่ก็ไม่เวิร์คเลยเลิกไป ลูกไม่สนใจ (แล้วก็แอบคิดประมาณว่าพ่อแม่คนอื่นเค้าเก่งเนอะมีวิธีการสอนลูกดีแอบท้อคะ) เดี๋ยวจะลองฮึดดูใหม่คะตอนนี้ลูกชาย 2.4 แล้ว แล้วสอนกันด้วยภาษาอะไรคะ 

ขอบคุณค่ะ

ก้อย

 

ขอบคุณมากๆค่ะพี่ปอ  ^o^   ได้ทั้งความรู้แถมกระตุ้นต่อมขยันให้กลับมาฟังก์ชั่นด้วย

 

ต้องรีบเก็บเงินแล้วค่ะใกล้งานสัปดาห์หนังสือเต็มทีแล้ว อิอิ

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 39 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 9 จัดด้วยกันในวันที่ 25 มีค.- 6 เมย.2554   ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00-21.00 น. ค่ะ  เพิ่งเข้ามาตั้งกระทู้เป็นครั้งแรก ได้คำแนะนำเยอะมากจริง ๆ ค่ะ          รู้สึกประทับใจทุกท่านที่สละเวลาและให้ความคิดเห็น  ยินดีรับฟังมาก ๆ ค่ะ ขอขอบคุณค่ะ

วันนี้ได้ลองบอกคุณพ่อน้องให้อ่านกระทู้ดู  คุณพ่อน้องเห็นว่าสื่อบางอันเราน่าจะทำเองได้  ก็เลยมาคิดดู คิดว่ากระดาน 100 ช่อง น่าจะทำได้ไม่ยากนัก  เลยอยากจะขอทราบว่า อุปกรณ์อื่นน่าจะเป็นตัววาง ไม่ทราบว่าต้องมีกี่สี  สีละประมาณกี่อัน วิธีการเล่น กฏ กติกา เป็นอย่างไร แล้วจะทำให้เรียนรู้บวก ลบ คูณ หารได้อย่างไร  (เอ....หรือว่าจริง ๆ แล้วควรจะซื้อดีกว่า  เพราะอาจจะมีคู่มือเป็นเล่มแนบ พร้อมแบบฝึกหัด  เป็นอย่างนั้นหรือเปล่าคะ)

 

แค่เห็นชื่อทู้ก็สนใจรีบเปิดเข้ามาอ่าน และพอเข้ามาอ่านโอ้ววววว........ แม่เจ้า นี่มันขุมทรัพย์ชัด ๆ เลย ได้ความรู้มากมาย ตุ๊กกำลังวางแผนว่าจะปูพื้นให้ลูกแบบแน่น ๆ ทางคณิตศาสตร์ และในระหว่างนั้นต้องให้เค๊าสนุกไปด้วย คุณปอมาตอบโจทย์ที่ตุ๊กกำลังขบคิดอยู่พอดีเลยค่ะ ขุมทรัพย์จริง ๆ เลย ทู้นี้

เมื่อเดือนที่แล้วตุ๊กได้คุยกับเพื่อน เพื่อนบอกว่าลูกไปสอบประเมินความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของ สสวท. และเพื่อนก็เล่าให้ฟังว่าข้อสอบน่ะอิงของเกาหลี ตอนฟังก็คิดว่านอกจากโครงการนี้จะร่วมมือกับเกาหลีแล้วเนี่ย มีนัยสำคัญทางด้านอื่นอีกมั๊ยนะ ทำไมข้อสอบต้องอิงของเกาหลี มาถึงบางอ้อก็ที่คุณปอบอกหล่ะค่ะว่าตอนนี้สามประเทศนี้ (สิงคโปร์ เกาหลี ญี่ปุ่น) เบียด ๆ กันในการเป็นอันดับหนึ่งทางคณิตศาสตร์ของโลก

๑ คุณปอคะ อุปกรณ์ในการสอนลูกแต่ละอย่างน่าเล่นมากมายค่ะ ตำราสิงคโปร์ก็น่าสนใจมากมายเช่นกันค่ะ ^_^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service