เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกเรากินนมแม่แต่ทำไมท้องผูก

ลูกเรา 2 เดือน กับ 10 วันค่ะ กินแต่นมแม่ (น้ำก็ไม่ให้) ให้นมกระป๋องเป็นบางครั้ง แท้องผูกมาก 2 วันก็ยังไม่ถ่าย ทำไงดีค่ะ เราสวนทวารให้ 2-3 ครั้งแล้ว ให้กินน้ำลูกพรุนกับน้ำส้มคั้นก็ไม่ถ่าย ไปหาหมอดีมั้ยคะ เป็นมา 1 อาทิตย์แล้ว

Views: 3834

Replies to This Discussion

นมแม่เป็นอาหารธรรมชาติ ร่างกายเด็กย่อยและดูดซึมไปใช้หมด ไม่ค่อยเหลือกากมาเป็นอึค่ะ ลูกก้อเคยไม่ถ่ายนานสุดห้าวัน เพราะกินนมแม่ล้วน ตอนนั้นลูกประมาณสี่หรือห้าเดือนนี้แหล่ะค่ะ ส่วนตอนนี้อายุสองขวบสามเดือนแล้ว ก้อยังกินนมแม่อยู่ค่ะ

สนใจเรื่องนมแม่ ลองเข้าเว็บนี้ดูน่ะค่ะ www.thaibreastfeeding.org
ถ้าท้องผูกประมาณ 2 วันก็ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าอึอึ๊ออกมานิ่มๆไม่แข็งมากนะคะ คือคิดว่าบางทีเค้าไม่มีแรงเบ่งออกมาอ่ะค่ะ
นมผสมก็อาจมีส่วนด้วยนะคะ บางยี่ห้อ จะทำให้ท้องผูกค่ะ แล้วก็อยู่ที่ธาตุเด็กแต่ละคนด้วยค่ะ
น้องเซนก็เคยไม่ถ่ายมา 1 อาทิตย์เหมือนกันค่ะ เเต่กินนมแม่ล้วน คุณหมอบอกว่าลูกดูดซึมหมดทำให้ไม่เหลือกากสุดท้ายก็ถ่ายออกมาเองปกติไม่ท้องผูกแต่อย่างใด เด็กเล็กมาหคุณหมอไม่แนะนำให้สวนค่ะ ต้องทางเลือกสุดท้ายถึงค่อยทำนะคะ ทางที่ดีเรางดนมกระป๋องแล้วให้น้องกินเเต่นมแม่อย่างเดียวดีกว่ามั้ยคะ ดูดซึมดี ย่อยง่าย แข็งแรงทุกด้านเลย
คุณแม่ต้องทานน้ำเยอะ ๆค่ะ แล้วคุณแม่ท้องผูกด้วยหรือเปล่าคะ บางคนบอกว่าแม่ต้องเลือกทานอาหาร อย่าให้ท้องเสียหรือท้องผูกเพราะถ้าแม่เป็นลูกก็จะเป็นด้วย และสำคัญมากๆ ถ้าดื่มน้ำน้อย แม่มีโอกาสเป็นริดสีดวงทวารนะคะ เพราะร่างกายเราดึงน้ำที่เราดื่มไปผลิตเป็นน้ำนมเกือบหมด
ทางที่ดีคุณแม่ยกเลิกนมกระป๋องนะคะ เพราะว่านมกระป๋องอาจจะมีส่ีวนให้น้องท้องผูกได้เพราะว่านมกระป๋องย่อยยากกว่านมแม่ค่ะ แล้วไม่ควรสวนทวารน้องคะ ไม่ถ่ายสองวันลูกเราก็เคยเป็นค่ะ 3-4 วันเลย ถ้ากินนมแม่ไม่มีปัญหาแน่นอนค่ะ ส่วนเรื่องน้ำลูกพรุนและน้ำส้ม อย่าให้น้องทานเลยนะคะเพราะว่ากระเพาะอาหารของน้องยังทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ การย่อยอาหารอาจจะผิดปกติได้ค่ะ แล้วส่วนน้ำส้มก็อาจจะสิ่งเจอปนได้ถ้าทำไม่สะอาดค่ะ จะพาลท้องเสียไปนะคะ โดยเฉพาะเด็กเล็กเสี่ยงต่อเชื้อค่ะ ที่พบบ่อยๆคือ ไวรัสลงกระเพาะค่ะ หรือเชื้อโรต้าค่ะ
เข้ามาขอแจมมั่ง
พอดีเป็นอาการเหมือนกันกับลูกข้างบ้านเลย อายุก้อเท่ากัน ตอนแรกแม่เค้าก้อเครียดเหมือนกัน มีการสวนทวารด้วย
พอดีมีโอกาสไปหาหมอ ตอน 2 เดือน หมอบอกว่า ไม่เป็นอะไรเพราะน้องถ่ายปกติ ไม่แข็ง ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
เป็นเพราะธาตุของน้องเองด้วย เพราะน้ำนมแม่เยี่ยมที่สุดแล้วค่ะ
แต่ถ้าสลับกันระหว่างนมกระป๋อง ก้อต้องลองไปเรื่อยๆ ซื้อกระป๋องเล็กมาลองก่อนนะคะ
สวนทวารบ่อยๆ ไม่ดีนะคะเพราะจะเคยค่ะ มีตัวอย่างมาแล้ว
ถ้าลูกดื่มนมแม่อย่างเดียว แล้วไม่ถ่าย ถึงแม้ว่าจะเป็น 10 วันหรือ 2 อาทิตย์ ถ้าลูกไม่กระวนกระวายหรือตัวร้อน พ่อแม่ก็ไม่ควรตกใจ รีบสวนทวารให้ลูก พอถึงเวลาเขาก็จะถ่ายออกมาเองแต่ปริมาณจะเยอะมากๆ และช่วงที่ไม่ถ่าย กลิ่นผายลมที่ปล่อยออกมาจะเหม็นมากๆ

จากข้อมูลที่ได้มาจากนี่นะครับ www.thaibreastfeeding.org
อยากแนะนำวิธีสวนทวารให้เด็กเล็กค่ะ ให้เหลาสบู่ก้อนให้เรียวเล็กแต่ไม่ต้องแหลม แล้วเอาปลายสบู่จุ่มน้ำ นำไปสอดรูก้นของน้อง แล้วถือแช่ไว้ประมาณ 3 - 5 นาที ซักพักน้องจะเบ่งอึออกมาค่ะ ลองดูนะคะ ได้ผลแน่นอนใช้กับลูกๆ หลานๆ หลายคนแล้วค่ะ
ของอ๊อบใช้คอตต้อนบัดไซส์เล็ก จุ่มลงไปในวาสลีนค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service