เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากทราบเทคนิคให้ลูกหลับยาว และเลิกนมมื้อดึก

การที่เด็กกินนมแม่จะหิวบ่อย เนื่องจากนมแม่นั้นย่อยง่าย ไม่ทราบว่าแม่ ๆ มีวิธีอย่างไรทำให้ลูกหลับได้ยาวในตอนกลางคืน ตอนนี้น้ำหนึ่ง1.6 ขวบแล้วยังตื่นมากินนมประมาณทุก 3 ชั่วโมง และเค้าเป็นเด็กที่ไม่ยอมกินนมกับขวดก็เลยทำแบบลดปริมาณไม่ได้ค่ะ และไม่ชอบดื่มน้ำด้วยค่ะ รบกวนแชร์ประสบการณ์หน่อยนะคะ

Views: 3080

Replies to This Discussion

เลิกนมมื้อดึกน้องกราเซียตอน11เดือนค่ะ ก็หักดิบแหละค่ะ แต่ต้องแน่ใจว่ามื้อเย็นเค้ากินข้าวอิ่มนะคะ เพราะการตื่นกลางดึกจะไม่ใช่สาเหตุของความหิวค่ะ แต่เป็นเพราะเค้าติดเป็นนิสัย เราก็บอกเค้าก่อนว่าคืนนี้ถ้าหนูตื่นมาจะไม่ให้กินนมแม่แล้วนะ วันแรกนี่ร้องประมาณ 2-3 ชั่วโมงเลยค่ะ ต่อๆมาก็จะลดลงไม่เกินอาทิตย์นึงค่ะ ต้องอดทนถ้าเค้าร้องแล้วเราให้กิน วันต่อไปเค้าก็จะร้องจนกว่าเราจะให้ค่ะ แต่เด็กเค้าฉลาดถ้าเราไม่ให้กินซักสองสามวัน เค้าก็จะตื่นน้อยลงและหลับต่อเร็วขึ้นค่ะ น้องกราเซียตอนนี้ผ่านไปเดือนกว่าหลับยาวแล้วค่ะ คุณแม่ต้องใจแข็งนะคะเพราะการนอนยาวก็ส่งผลดีกับการเจริญเติบโตของเค้าด้วยค่ะ
อยู่ที่ใจค่ะ ใจแข็งเข้าไว้ ทนร้องหน่อย น่าจะดีขึ้นค่ะ แรกๆ
ลูกสาวร้องหนัก หลังๆเธอเริ่มปรับตัวได้ บอกไปว่าหนูโตแล้วนะคะ
ถ้าวันไหนไม่ร้องก็จะชมแล้วก็ค่อยๆตบตูดนอน แรกไม่ยอม
แม่ก็ใจแข็ง ทนๆและทนค่ะ หลังๆจะดีขึ้นเอง
ขอบคุณค่ะ แม่น้องกราเซีย และคุณชุ ด้วยนะคะ ว่าจะใจแข็งตั้งแต่ 1 ขวบแล้วค่ะ แต่พอลูกร้องใจอ่อนทุกที ทนเห็นเค้าร้องไห้ไม่ไหว เดี๋ยวจะลองดูอีกสักครั้ง นี่ก็เพิ่งตื่นมากินนมรอบ เที่ยงคืนค่ะ ก็พยายามพูดกับเค้าให้นอนยาวได้แล้ว ให้นอนพักผ่อนไป พรุ่งนี้เช้าค่อยกิน พอวันไหนพูดกับเค้า จะยิ่งตื่นถี่กว่าปรกติค่ะ
ลูกสาวเรา ขวบสองเดือนก็ตื่นถี่คะ ไม่นับเลยว่ากี่ครั้ง
เราก็ให้ลูกกินในท่านอน หลับไปพร้อมๆ กันซะเลย

แต่ก็คิดเหมือนกันคะ ว่าไม่รู้จะให้เค้าเลิกยังไง เพราะเค้ากินนมจากเต้าเราแค่ตอนเย็นกับกลางคืน และวันหยุด
ในระหว่างวันกินนมแม่ที่สต๊อกไว้ จากขวด

และอีกอย่าง เค้าไม่ค่อยทานข้าวด้วยคะ เลยกลัวเค้าไม่โต
ยิ่งคิดยิ่งเครียด
บ้านเราจะเป็นครอบครัวใหญ่ ต้องบอกคนทั้งบ้านก่อน ว่าวันนี้บ้านแตกแน่............ น้องนานากินนมแม่อย่างเดียวมาตั้งแต่แรกเกิด- 1.6 ปี เลิกนมมื้อดึกตอน 1.2 ปี เนื่องจากตื่นทุก 2 ชั่วโมง บ้างทีตื่นมาก่อนดึกไม่หิวนม แต่อยากนอนอมนมแม่นิดหนึ่งก่อนยังดี เริ่มคืนแรก 3-4 ครั้ง ครังแรกร้องประมาณ 45 นาที เราก็อุ้มกล่อม ร้องเพลงไปเรื่อย ๆ ทำทั่งคืน คืนสองก็ลดลงมาร้องประมาณ 2 ครั้ง แล้วก็ลดลงมาไม่เกินอาทิตย์คะ แต่คุณแม่ต้องอดทน ใจแข็งนะ ไม่ใช่ทำไป 3-4 วันแล้วท้อปล่อยไปตามเดิมจะเสียเปล่านะจ้ะ
คุณ TUK คะ ช่วงนี้น้ำหนึ่งก็ไม่ค่อยยอมทานข้าวค่ะ จากเดิมกินหมดถ้วยทั้ง 3 มื้อ ช่วงนี้ถ้วยเดียวยังไม่หมดเลย เปลี่ยนอาหารหลายเมนูก็แล้ว ก็เพิ่มอาหารว่างให้เค้ามากขึ้น กินเล่น ๆไป คุ๊กกี้ ซีเรียวลูกเกด แครกเกอร์ ผลไม้ และตอนนี้ก็พาเค้าออกไปขุดดิน ถอนหญ้า ทั้งเช้าเย็นค่ะ วิ่งเล่นให้เหนื่อย ก็ดีขึ้นค่ะ เริ่มกินได้แล้วอาทิตย์นี้ และเพิ่มอาหารหน้าตาแปลก ๆ ให้เค้าด้วย และกินข้าวจานเดียวกันบ้าง เค้าชอบกินอาหารในจานเราค่ะ ของ คุณ TUK ยังดีทีเค้ายอมกินนมขวดนะคะ ลองทำแบบลดปริมาณก็ได้นะคะ และให้ดูดน้ำแทนนมหลังจากที่ดูดนมหมดค่ะ ลดลงเรื่อย ๆ จนให้เค้าดูดแต่น้ำไป จากที่เคยอ่านอ่าน มานะคะ ลองดูค่ะ
ขอบคุณค่ะ คุณ MAMA NANA เมื่อคืนเริ่มปฏิบัติการค่ะ ก็ร้องไห้หลายรอบ ก็หยอกไปเรื่อยร้องเพลงบ้าง คุยเล่น อธิบายบอกเหตุผลเค้าบ้างและก็พาเดินรอบบ้านเลย ไม่ยอมนอน ประมาณชั่วโมงกว่า เค้าก็ง่วงมากพอวางลงนอนบนเตียงก็จะกินนมให้ได้ พอไม่ให้กินก็ร้องไห้อีกต้องอุ้มพาดบ่าไว้ตลอด ไม่ยอมให้แม่นั่งด้วย เลยบอกเค้าว่าถ้าหิวก็กินน้ำแทนก็แล้วกัน ก็ดูดน้ำไป สักพักก็หลับ เฮ้อ ค่อยยังชั่วหน่อย ตื่นอีกทีตี 4 กว่า ก็ยอมให้เค้ากินก่อน คืนนี้จะยืดเวลาไปอีกให้ถึง ตี 5 ครั้งนี้จะพยายามทำให้สำเร็จค่ะ
น้องกี่ขวบอ่ะค่ะ น้องนะโมเลิกนมแม่ได้ 2 ขวบ 3 เดือน เค้าพอรู้เรื่องแล้ว
... วันหนึ่ง แม่คิดจะให้ลูกเลิกดูดนมแม่นอน จึงเอาลิปสติก สีแดงมาทาที่หัวนม จนแดงไปทั่ว คริ คริ แล้วร้องโอ๊ย ๆ ๆวันนี้นมแม่เจ็บ นะโมคงกินไมได้แล้ว นะโม "นมแม่เป็นแผล กินไม่ได้" เค้าพูดตาม แล้วแสดงความสงสารแม่

.... จากนั้นมา นมแม่ก้อเป็นสีแดง เจ็บอยู่ประมาณ 3 วันค่ะ แล้วเค้าก้อไม่ขอดูดอีกเลย .....

.... ก่อนนอนเราก้อได้คุยกัน เล่านิทานให้เค้าฟัง เค้าก้อหลับยาว จนถึงเช้าเลยค่ะ .....

ลองดูน๊ะค่ะ คริ คริ น่าจะได้ผล ^_^
ขอบคุณคุณเปิ้ล และคุณแม่น้องข้าวจ้าว - ข้าวสวยค่ะ ตอนนี้น้ำหนึ่งย่าง 1.7 ขวบแล้วค่ะ ตอนนี้ก็แข็งใจไม่ให้เค้ากินนมเด็ดขาดมา 4 คืนแล้วค่ะ
3 คืนแรกตื่นมาตอนตี 2 กว่ายังร้องไห้จะกินนมพอบอกว่ายังไม่ถึงเวลานะ เค้าก็หันดูนาฬิกาและให้กินน้ำแทนก็หลับไปและตื่นอีกรอบตี 4 กว่าก็ให้เค้ากินนมได้ พอดีการ์ตูนที่เค้าชอบดูจะมา4.30 ตอนเย็น พอเค้าร้องจะดูก็บอกว่ายังไม่ 4.30 เลยยังดูไม่ได้ เอามุกนี้มาใช้ เค้าคงพอเข้าใจบ้างนิดหน่อยเลยหลับต่อ
คืนที่ 4หลับยาวมาตื่นมาตี 5 ให้กินนม
คืนนี้ก็ลุ้นให้เค้าหลับยาวขึ้นอีกค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service