เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เลี้ยงคนเดียวพยายามพูดอังกฤษด้็วยตั้งแต่เล็กตอนนี้ชอบเล่นคุยโทรศัพท์พูดภาษาขอมคนเดียวเปนเรื่องเป็นราวเลย ชอบชี้รูปสัตว์ในหนังสือซ้ำไปมาให้เราตอบแต่ก็ไม่พูดตาม คงเป็นเพราะเราพูดน้อยไปมังคะเพราะกว่าจะพูดได้แต่ละคำไม่ง่ายเลย ไม่ได้คาดหวังหรือเร่งน้องนะคะเพียงแต่คิดว่าเราขาดอะไรรึปล่าวหรือพยายามไม่พอเริ่มท้อและลังเลนิดๆค่ะตอนนี้ที่คิดออกจะกลับไปเริ่มใหม่เพราะอาจจะพูดเร็วหรือเพี้ยนไปอยากได้คำแนะนำค่ะ


Views: 859

Replies to This Discussion

เหมือนกันเลยค่ะ แต่ไม่เป็นไร (มั้งค่ะ) ก็สอน ๆ กันไปก่อนมีคนบอกว่าเค้ากำลังอยู่ในช่วงเก็บข้อมูล 555
ใช้คะ เป็นช่วงเก็บข้อมูลคะ คลังศัพท์น้อย พอเริ่มศัพท์เยอะมั่นใจแล้ว เด็กก็อยากพูดออกมาเองคะ ขนาดภาษาไทยยังพูดเป็นต่อยหอยตอนขวบต้นๆนี่แหละ สอนน้องตอนเริ่มได้ 2 ขวบคะ ตอนนี้ 2.7ปีแล้วคะ ไปเรื่อยๆ สนุกๆเข้าไว้ ช่วงเล่นคุยโทรศัพท์นี่แปละใส่ภาษาอังกฤษเข้าไปเลยคะ
ตอนนี้หลานสาว 1 ขวบ 5 เดือนแล้วค่ะ ยังไม่ค่อยพูดเท่าไหร่เลย แต่เค้าเข้าใจทั้งภาษาไทยและอังกฤษค่ะ เค้าจะพูดได้เป็นคำๆ ค่ะ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษปนกันไป แล้วแต่อามรมณ์เค้าค่ะ เช่น go go, mom, pa pa, ไป, ยาย, แม่, อี้ (ป้า), เจ๊ ฯลฯ

ตอนนี้ที่บ้านก็ได้แต่สงสัยว่าทำไมหว่า หวา ไม่ค่อยพูดเหมือนเด็กคนอื่นๆ เลย เห็นน้องๆ คนอื่นมีพัฒนาการที่เห็นได้ชัดเจนแล้ว อยากให้หลานเป็นแบบนั้นบ้าง พอมาคิดอีกที สงสัยจะยังไม่ถึงเวลาของเค้าที่จะพูดหรือเปล่า เราก็ได้แต่รอให้ถึงวันนั้น

สู้ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
1.2 ขวบ วัยนี้เด็กยังพูดไม่เก่งนะค่ะ ต้องอิงตามพัฒนาการด้วยนะค่ะ
น้องแอน ขวบ7 ยังได้แค่ ป๊า ม๊า อั้ม (พูดได้เพราะเลียนเสียงตามนอกนั้นไม่ออกเสียงเลย) เด็กข้างบ้านเกิดก่อนแค่ 2 อาทิตย์ พูดเองได้ตั้งเยอะ ตอนนั้นก็กังวลเหมือนกัน แต่ตอนนี้ ขวบ10แล้ว พัฒนาการเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ รออีกนิดนะค่ะแม่ขา หนูกำลังเก็บข้อมูลอยู่
น้องมินท์1ขวบ7เดือนแล้วยังไม่พูดเลยค่ะ แต่ฟังรู้เรื่องหมด ภาษาอังกฤษก็ฟังเข้าใจได้เยอะ ทำตามคำสั่งได้ แต่ไม่รู้ทำไมไม่ยอมพูด คุณแม่กลุ้มใจอยู่เหมือนกันค่ะ
sunshine 1.9 ยังพูดไม่ค่อยได้เลยคะ don't worryคะ เริ่มมาเดื่อนกว่าแล้ว นึกเสียใจเหมือนกันที่ไม่สอนตั้งแต่เกิด เพราะคิดว่ารอให้พูดได้ก่อน ตอนนี้เลยเริ่มantiเลย เซ็ง!
เจ้าอิกคิวหลายชายอายุ 2ปีแล้วยังไม่ค่อยจะยอมพูดเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะถึงเวลาเดียวเค้าก็พูดเองค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service