เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ
ขอรบกวนขอความเห็นและประสบการณ์นะคะ

อันนาอายุ 2.4 ปี ที่บ้านเคยตกลงกันว่าแม่พูดอังกฤษ พ่อพูดไทย แต่ในทางปฏิบัติ พ่อไม่ค่อยอยู่บ้าน แล้วก็ชอบพูดอังกฤษกับลูก บอกว่าสนุกดี อันนาจึงแทบไม่มีโอกาสใช้ภาษาไทยเลยค่ะ อ๋อพยายามอธิบายหลายครั้งว่าต้องพูดไทย ก็ไม่เป็นผลค่ะ สุดท้ายเลยทำใจ หวังพึ่ง รร. ให้ช่วยสอนภาษาไทย

เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา อ๋อพาอันนาไปเข้า รร. สมมติชื่อ รร.เอ นะคะ วันแรกเด็กร้องกันหลายคน ครูดูไม่ไหว
ตอนไปรับเห็นอันนาร้องอยู่ ครูดูไม่ทันหรือยังไงไม่ทราบ ก็เลยว่าจะให้หยุดก่อน ค่อยไปสัปดาห์ต่อไปซึงหวังว่าเด็กคนอื่นจะเลิกร้องกันบ้างแล้ว ให้อันนาตามไปร้องทีหลัง

สัปดาห์ถัดมา อันนาก็ได้ตามเพื่อนๆ ไปร้องที่ รร. เอ ค่ะ ครูบอกร้องเป็นพักๆ พออ๋อไปรับ เห็นแม่ก็ร้อง เข้ามาในรถก็ร่าเริงดี แต่ตาบวมๆ ดังในคลิป (ปากแข็งว่าไม่ได้ร้อง แต่วันถัดมาก็ยอมรับค่ะว่าร้อง)

พอวันที่สองของสัปดาห์เดียวกัน ก็พาอันนาไปอีก ก็ยังร้อง ตอนอ๋อไปแอบดู มี ผปค.ท่านอื่นเข้าไปเชียร์ลูกหลานถึงในห้อง อันนาเห็นเข้าก็ร้องวิ่งเข้าใส่ ผปค กลุ่มนั้น ผปค บางคนขยับตัวหนี อ๋อก็เลยต้องปรากฏตัวให้ลูกเห็น แล้วครูก็มาจับแยกไป

ตอนไปรับ ครูมาคุยด้วยบอกว่า คุณแม่น่าจะลองพาไปหาหมอ เรื่องสมาธิ เหมือนน้องเค้าไม่ค่อยนิ่ง
แล้วก็พูดแต่ภาษาอังกฤษด้วย คุณแม่ต้องพูดไทยกับน้องนะคะ

พอเล่าให้พ่ออันนาฟัง พ่ออันนาไม่พอใจอย่างมาก บอกว่างั้นก็เข้า Inter ไปสิ ส่วนอ๋อก็ไม่ไ้ด้เคืองอะไรคุณครูนะคะ ถ้าครูไม่บอกแล้วใครจะบอกล่ะ อ๋อเครียดมากกว่าว่าจะสอนไทยยังไง ตอนไหนดี อย่างไรก็ตาม เราสรุปว่าจะย้าย รร.

ความจริงเรื่องสมาธิอันนานั้น จัดว่าดี แต่เขาฟังภาษาไทยไม่รู้เรื่องต่างหาก  ครูชาวอังกฤษที่เนอรสอันนาก็ยืนยันค่ะว่าสมาธิอันนาดี แต่คนที่จะอยู่กับอันนาได้ต้องฟังเค้ารู้เรื่อง และต้องใจเย็นด้วย 
 
พ่ออันนาเสนอให้หา รร. ที่มีครูที่ฟังภาษาอังกฤษออกอยู่ด้วย เพื่อให้อันนาปรับตัวไปก่อนสักปี ซึ่งก็คือ รร. บี (นามสมมุติ อิอิ)

แต่อ๋อชอบ รร. ไทยอีกแห่งมากกว่า ชื่อ รร. ซี นะคะ รร. นี้จะเปิดวันที่  15 พค.  ซึ่งถ้าจะทำให้พ่ออันนายอมให้อันนาเข้า รร. ซี ได้ เราจะต้องทำให้ภาษาไทยอันนาจะต้องดีขึ้นอย่างมาก อย่างน้อยก็ก่อนสิ้นเดือน พค.  (เดือน พค. ทั้งเดือนนี้ตั้งใจจะไปอยู่ออสเตรียกันค่ะ)

ที่จริงก็หัวเสียอยู่เหมือนกัน แทนที่จะได้ลุยภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ซึ่งกำลังไปได้ด้วยดี กลับต้องมาสอนภาษาไทย ซึ่งควรจะพูดได้ก่อนภาษาอื่นด้วยซ้ำ แต่ก็พยายามตัดใจค่ะ ทำใจๆๆๆๆ เสียเวลาคิดเปล่า เราย้อนเวลากลับไม่ได้นี่เนอะ
 
อันนาฟังภาษาไทยรู้เรื่องระดับหนึ่ง ถ้าถามด้วยภาษาไทย ถ้าเขารู้ เขาก็ตอบเป็นภาษาไทย สั้นๆ แต่ถ้าไม่ีรู้ บางทีก็ตอบเป็นภาษาอังกฤษ บางทีก็ทำเป็นไม่ได้ยินไปเลย วันก่อนอ๋อลองคุยกับเขา อันนาพูดว่า สีม่วงได้ อ๋อดีใจแทบแย่ เพราะคำนี้เราไม่เคยสอน แต่เขาคงเคยได้ยินแล้วก็เอามาพูดได้ (อยู่เนอรสครูบอกติดแจกับครูชาวอังกฤษคนเดียว ไม่คุยกับใครค่ะ)

จากที่เล่ามาทั้งหมด (จริงๆ ไม่ค่อยจำเป็นต้องอ่านสักเท่าไหร่ อิอิ) สรุปว่า อ๋อควรจะสอนภาษาไทยอันนาเอง พึ่งพาใครไม่ได้แล้ว พ่ออันนาก็จะต้องไป ตปท อีกเร็วๆ นี้ เรามีเวลาในการทำให้ภาษาไทยอันนาแข็งแรงเท่าเด็กทั่วๆ ไป  สองเดือน

คำถามคือ จะใช้วิธีไหนดีคะ

๑. แม่พูดไทยไปเลย ให้พ่อเค้าใช้ภาษาอังกฤษไป พออันนาเข้า รร. สักพัก แม่ก็กลับมาพูดอังกฤษ พ่อพูดไทย ตอนกลับมาพูดใหม่นี่จะเป็นปัญหาอะไรมั้ยคะ ใครมีประสบการณ์บ้างช่วยทีนะคะ

๒. แม่ทำ OTOL ทุกวัน ถ้าอยู่กับลูกทั้งวัน ควรทำกี่ชั่วโมง และตอนไหนจึงจะได้ผลที่สุดค่ะ คิดว่าคงลางานสักพัก เพื่ออยู่กับลูก (ไม่มี รร. จะไป เนอรสเก่าจะปิดกิจการค่ะ)

๓. แม่ทำ OTOLแบบวันเว้นวัน ไม่ทราบว่าจะดีหรือไม่ดี
 
ถ้าต้องการให้อันนาพูดไทย แต่ทำ OTOL แล้วแกล้งไม่เข้าใจภาษาอื่นนี่ ลูกต้องงงแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ เพราะมันไม่เหมือน OPOL ที่เราจะแกล้งไม่เข้าใจภาษาอื่นได้ตลอดไปเลย
 
ขอความเห็นหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ
 
ที่เล่าละเอียดเพราะอยากให้เป็นอุทาหรณ์กับคนที่อยู่้ในสภาวะคล้ายกัน พูดแต่อังกฤษ แล้วหวังพึ่ง รร. ไทย แต่ต้องดูด้วยว่าเขารับได้มั้ย รร. เอ เป็น รร. รัฐค่ะ เด็กก็เ้ยอะ ครูเอาใจเราไม่ได้เต็มที่ ตรงนั้นก็ไม่ใช่ความผิด รร. อ๋อเลือกผิดเองค่ะ

Views: 611

Replies to This Discussion

ตัวดูข้างบนดิตัว เค้าพิมพ์เสร็จดันเผลอปิดคอม ต้องพิมพ์ใหม่
ขอบคุณค่ะพี่อ๊อบ พิมพ์ให้ตั้งสองรอบแน่ะ ซึ้ง~~~ง

สอนแต่คำที่จำเป็นก่อน ดีมากเลยค่ะพี่อ๊อบ ขั้นนี้คงใช้เวลาไม่นาน บางอย่างก็พูดได้แล้ว เวลายายอยู่อันนาก็พูด "น้องอันนาฉี่....."
ตะกี้ให้พูดไทยตอนอยากได้อะไร ก็พูดได้อ่ะ สงสัยปัญหาจริงๆ มันอยู่ที่ จน. ครูต่อเด็ก อย่างที่น้องหญิงว่าจริงๆ ล่ะค่ะ
มีคุณแม่ใจดี แนะนำ รร. อื่นๆ อีกมาทาง pm ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ เดี่ยวต้องรีบเก็บข้อมูลแล้ว
อ่านแล้วแอบเคืองครูรร.เอ ด้วยคนจ้ะ พี่คิดว่า รร.ด่วนตัดสินในตัวน้องอันนาเร็วเกินไป อาจจะเป็นเพราะ รร.ต้องดูแลเด็กจำนวนมาก ความใส่ใจเลยไม่ทั่วถึง เด็กไม่ตอบ เด็กไม่ให้ความร่วมมือ ก็ด่วนตัดสินว่า เป็นเด็กสมาธิสั้นซะงั้น และอีกส่วนนึงพี่ไม่ทราบว่าอาจจะเป็นเพราะ อ๋อได้คุยกะครูก่อนรึป่าวว่า น้องอันนาอยู่บ้านพูดภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทยยังไม่ค่อยเข้าใจได้ดีซักเท่าไหร่ ทำให้ครูไม่มีพื้นฐานสำหรับอันนา เลยไม่เข้าใจอันนาน่ะ ในความเป็นจริงแล้วพี่คิดว่าอันนาไม่ได้เป็นเด็กมีปัญหาอะไรน๊า เพียงแต่ว่าเค้าต้องการเวลาสำหรับปรับตัวเมื่อต้องเจอกับสังคมใหม่น่ะจ้ะ

ถ้าคุณพ่ออันนากะอ๋อ ตัดสินใจแล้วว่าจะไม่อยู่รร.นี้ต่อ ก็ไม่จำเป็นต้องไปอธิบายอะเนอะ ทีนี้เวลาที่จะไปอยู่รร.ใหม่ (เมื่อเราได้ ประสบการณ์จากรร.เอแล้ว ) เราก็ต้องคุยกันละเอียดหน่อยล่ะเนอะ

ตอบคำถามอ๋อ (ตามประสบการณ์เท่าที่พี่มีนะ)

1. พี่คิดว่า อ๋อ ยังคงจะพูดภาษาอังกฤษต่อไปได้ (เห็นด้วยกะอ๊อบ เรื่องศักยภาพของอ๋อที่จะสอนภาษาอังกฤษให้อันนา)

2. แต่อาจจะต้องควบคู่กันไปเลย ไทยด้วยอังกฤษด้วย แต่แบ่งเป็น OTOL โดยเริ่มจากเรื่องพื้นฐานที่เค้าต้องนำไปใช้ก่อน (อันนี้ก็เห็นด้วยกะอ๊อบอีกเหมือนกัน) อย่างเช่นการบอกความต้องการ หรือ การสื่อสารพื้นฐานทั่วๆไป

3.พี่เห็นว่าควรทำ OTOL ทุกวันนะคะ (เหมือนการสอนภาษาอังกฤษ) เราก็ต้องการความถี่เช่นกันค่ะ คือ เนื่องจากครอบครัวอ๋อ เป็นครอบครัวเดี่ยว ไม่สามารถพึ่งพา ญาติๆๆๆในเรื่องภาษาไทย ได้เราก็ต้องลุยเองแหละเนอะ แต่เรื่องกี่ชม.ต่อวันน่ะ พี่ว่ามันพูดลำบากนะ สำหรับตัวพี่ พี่ก็ยังทำทั้ง OPOL และ OTOL ผสมผสานกัน ไม่ได้ระบุหรือ กำหนดเวลาเลยนะ เอาเป็นเรื่องๆไป บางทีเล่านิทาน ก็ยังไทยเล่ม อังกฤษเล่มด้วยนะ น้องพูมเวลาเล่นกันกะน้องพริม ก็อังกฤษ แต่เวลาพริมบ่นพูม ยังไทย เวลาโมโหมากๆ ก็ไทย เวลาฟ้องแม่ก็ไทย พูมเค้าก็ได้ๆๆตามไปด้วย (อันนี้เป็นผลพลอยได้)

เรื่องแกล้งไม่เข้าใจภาษาอะ พี่คิดว่าไม่น่าได้ผลนะ เพราะว่าเค้าเห็นเราพูดกะคนอื่นเป็นภาษาไทย ของพี่ เด็กๆจะปรับโหมดเวลาพี่ไทยกะเค้า ก็ไทยกลับมาได้ เวลาเค้าไทยมา พี่จะปรับโหมดเค้าพี่ก็อังกฤษกลับไปให้เค้าปรับโหมดเป็นอังกฤษกลับมาแทน ก็ไม่งง นะ
เหมือนเด็กๆเค้าเข้าใจได้ และเค้าก็รู้ว่าเราพูดได้ทั้งสองภาษานั่นแหละจ้ะ

ประสบการณ์ของพี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะจ้ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กะอ๋อได้บ้าง หรือ อาจจะไม่ได้เลย
พี่คิดว่าอ๋อ ต้องไม่เครียดจนเกินไปนะคะ เข้าใจว่าเวลาลูกเข้ารร.เนี่ย แม่จะเครียดไปด้วย ถ้าลูกมีปัญหาเรื่องการปรับตัว แต่ เราค่อยๆปรับ เด๋วมันจะผ่านไปได้ในที่สุดค่ะอ๋อ (น้องพริมเค้าต้องปรับตัว ใหญ่ๆ มาสามครั้งละ เนอร์ส อนุบาล1 และย้าย มาอนุบาล1 (เทอม2) และนี่กำลังจะย้ายไป อนุบาล 3 ที่ใหม่อีกที ) ทุกครั้งที่มีการย้าย จะต้องปรับตัวมหาศาลเหมือนกัน แต่ ไม่นานค่ะ ผ่านได้แน่นอนค่ะอ๋อ
ขอบคุณมากค่ะพี่เก๋

ก่อนเข้า รร. เอ ครูก็รู้แล้วว่าอันนาพูดอังกฤษ ส่วนภาษาไทยอ๋อบอกว่าเค้าฟังเข้าใจ แต่ไม่ค่อยตอบกลับ ตอนนั้นอ๋อเองก็ยังไม่รู้ด้วยว่าอันนาเข้าใจน้อยและช้ากว่าที่ควร ก็โชคดีที่ครูรีบบอกค่ะ รร. นี้เด็กอาจจะเยอะไปจริงๆ ตอนไปสมัครบอกว่าเด็ก 15 คน ต่อครู 1 พี่เลี้ยง 2 แต่พอไปจริง เด็ก 23 คน สองห้องค่ะ งงๆ เหมือนกัน แล้วก็คงเป็นสาเหตุหลักของปัญหา

น้องพริมต้องปรับตัวบ่อยขนาดนั้นเลยเหรอคะ แต่เดี๋ยวปรับใหม่ครั้งนี้คงชำนาญแล้วล่ะเนอะ ทั้งแม่ทั้งลูกเลย อิอิ
พี่อ๋อ ดาเป็นกำลังใจให้นะคะ สิ่งที่สำคัิญที่สุดคือความเข้าใจและความอบอุ่นที่เรามีให้ลูก หากลูกมีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว เราจะป้อนอะไรให้เขาก็คงจะชิลๆเลยค่ะ

ตามความคิดดานะคะ ช่วงไหนที่ภาษาลูกยังอ่อนอยู่ก็ต้องเสริมให้เขาก่อนนะคะ เพราะหากอันนาต้องเข้ารร ไทย ภาษาไทยก็จำเป็นสำหรับอันนามาก ในการมีชีวิตและใช้ชีวิตที่รร ค่ะ

ไม่รู้ว่าช่วยได้มากน้อยเพียงใดนะคะ
มาเป็นกำลังใจให้อีกคนจ้า อ่านแล้วก็รู้สึกเครียดตามไปด้วยเลย เข้าใจนะ เพราะที่ผ่านมา ก็มีหลายคนทักพี่เหมือนกันว่า ถ้าอชิพูดภาษาอังกฤษแบบนี้แล้วไปโรงเรียนไทย จะคุยกับเค้ารู้เรื่องเหรอ แต่อชิยังมีญาติๆ ที่คอยช่วยพูดภาษาไทยบ้างเป็นช่วงๆ รวมถึงปาป๊าน้องอชิด้วย ก็เลยพอพูดได้บ้าง แต่จากเคสของอ๋อ เนี่ยอ่ะ เป็นอุทาหรณ์มากๆ เลย เพราะพี่เองก็คงต้องให้อชิเข้าโรงเรียนไทยนะแหละ ต้องคิดมากกว่าเดิมซะแล้ว

ยังไงก็ขอให้ได้โรงเรียนที่อันนาชอบ และมีความสุขที่จะเรียนที่นั่นน๊า

ปล.ขอชื่นชมน้องอ๋อ สอนอันนาเก่งมาก ๆอันนาพูดเก่งขึ้นมากเลย เยี่ยมจริงๆๆ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจจ้า น้องดาและพี่เม่ย ช่วยได้มากๆ เลยล่ะจ้ะ
สำหรับน้องอชิไม่น่าจะต้องห่วงเนอะ มีญาติๆ คอยช่วยคุย มีบุญมากๆ เลย

โทรไปคุยกับครูใหญ่ รร. ซี มาค่ะ ครูว่ามีเด็กญี่ปุ่น อิตาลี เคยมาเรียน ก็ต้องเน้นสอนไทยเป็นพิเศษ เวลาพูด ก็ต้องย้ำ ให้เขาพูดชัดๆ ก่อนจึงจะได้สิ่งที่ต้องการ สุดท้ายเขาก็พูดไทยได้ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร
พออ๋อถามว่าแล้วอย่างนี้อ๋อควรพูดไทยกับลูกด้วยมั้ย ครูบอกพูดบ้างก็ดีค่ะ เอาที่จำเป็น ส่วนภาษาอังกฤษก็อย่าทิ้ง ดีอยู่แล้ว
ส่วนเรื่องที่ ครู รร. เอ พูด อ๋อก็เล่าให้ครูใหญ่ รร. ซี ฟัง ครูท่านก็ถามว่าเค้าดูจากอะไร อ๋อก็เล่าๆๆ คุยกันยาวค่ะ ครูใหญ่บอกว่าถ้ารู้เร็วก็ดี แก้ง่าย ที่ รร. ซี มีนักจิตวิทยามาช่วยเรื่องเด็กพิเศษ ที่ รร. มีอยู่ 5-6 คน เป็นเด็กอัจฉริยะบ้าง ออทิสติกบ้าง
โห้ มีนักจิตวิทยาด้วยเพ่งรู้งะ ค่าจ้างแพงปาว หว๋า
ความคิดของพี่ ยัยกุน ได้โรงเรียน ไป 2 ทีร้องจ๊าก ไม่เอาๆๆ พอมาที่สาม ก็บอกว่าเอา ชอบพยักหน้าเรียนที่นี่เป็นแนวบูรณาการเหมือนกัน เน้นกิจกรรม มีเทควันโด้ รำไทย เปียโน คอมฯ ว่ายน้ำ ครบหมดเลย ก่อนจะไปต้องบอกเขาเป็นระยะว่าอาทิตย์หน้าต้องไปโรงเรียนนะ พยักหน้า แต่บอกเราว่า มาม๊าไม่ต้องไปทำงานนะ! อ้าว! แม่พูดไม่ออกเลย พอบอกชื่อโรงเรียนแต่ไม่พูดคำว่าโรงเรียน ก็ โอแค
ดีเลยค่ะพี่อี๊ด ขอเอาอย่างบ้าง บอกแต่ชื่อโรงเรียน (ถ้าบอกว่าเป็น shopping center อันนาจะชอบมาก แต่อย่าโกหกเด็กน้อยเลยเนอะ อิอิ)
ปัจจุบันเราเป็นครอบครัวเดี่ยวกันเยอะเนอะ พี่เองมีตัวช่วยเยอะหน่อยเรื่องภาษาไทย
ก็เลยไม่ได้มองในจุดนี้เหมือนกัน หวนมาคิดถึงตัวเองถ้าสมมติต้องเกิดเหตุการณ์นี้หรอ

อืม..ตอนนี้อ๋อคงตัด รร.เอ ทิ้งแล้วเนอะ เรามาว่ากันถึง รร.เอกชนที่พอคุยกันได้บ้าง
คิดว่าอ๋อได้คุยกับครู รร.ซีแล้ว ถ้าครูเข้าใจและรับปากจะดูแลเป็นพิเศษก็ยิ่งดี
ซึ่งพี่ก็เห็นว่ามันก็คล้ายกับเด็กฝรั่งมาเรียน รร.ไทยนั่นแหละ เด็กก็จะค่อยๆปรับตัวได้
ที่สำคัญครูต้องใส่ใจด้วย

ขอเล่าถึงเพื่อนน้องเนย "อมีร่า" ลูกครึ่ง เข้ามาเรียนที่ห้องเดียวกัน (โปรแำกรมไทย)
เค้าจะฟังครูไม่ค่อยออก เวลาครูให้ทำอะไรในเทอมแรก มีเนยช่วยแปลเป็นระยะ
ส่วนเทอมที่สอง เค้าปรับตัวได้ดีขึ้นมาก เค้าเริ่มฟังออกมากขึ้น พูดได้มากขึ้น

ในทางกลับกัน ตอนนี้อันนาเปรียบเสมือนลูกฝรั่งที่ฟังไทยออก แต่ไม่ค่อยได้พูด
เราก็ต้องให้ระยะเวลามาช่วย

คราวนี้ถึงตอนเราจะช่วยไรลูกได้บ้าง พี่ว่าเรื่องกำหนดเวลา ไทย หรือ อังกฤษ คงต้องขึ้นกับอ๋อ
ว่าอ๋อสะดวกยังไง
1.จะเอาตอนเ่ล่นเกมกัน เป็นภาษาไทย จะได้ฟังการบอกโจทย์เป็นไทย
2.ตอนวาดรูป ปั้นโดว์ ระบายสี เพื่อฝึกว่าเดี๋ยวไปรร.ครูจะพูดแบบนี้เป็นไทย อันนาจะได้ฟังออก
3.เรื่องอ่านนิทานภาษาไทย พี่ว่า เด็กจะได้คำภาษาไทยจากนิทานเยอะมาก
ลองเลือกนิทานที่มีเนื้อหาคำที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันเนี่ยแหละ ย้ำๆหน่อย

ภาษาอังกฤษอย่าเพิ่งทิ้งเลย กำลังไปได้สวยทีเดียว เห็นในคลิป อันนาพูดเก่งมากเลย
เค้าคิดออกมาอย่างธรรมชาติ ดูเหมือนเด็กฝรั่งเลยทีเดียว
ส่วนภาษาจีนอ๋อก็เริ่มไปแล้ว พี่ยังว่าจะต้องขอคำปรึกษาอ๋ออยู่เหมือนกันนะเนี่ย

เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ลองเลือกดูที่สามารถนำไปใช้ได้แล้วกัน ช่วยได้เปล่าเนี่ย
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะพี่เล็ก
ตะกี้ลองเล่นตารางร้อยช่องเป็นภาษาไทยแล้ว อันนางง แต่เลขง่ายๆ หนึ่งถึงสิบยังได้อยู่ แต่ก่อนเคยสอนเป็นไทยมาก่อนค่ะ นิทานไทยก็อ่านอยู่ค่ะพี่ เดี๋ยวนี้เยอะด้วย เพราะของ SCG เพิ่งออกมาอีกชุด ยังอ่านกันไม่เบื่อ เวลาถามอะไรจากเนื้อเรื่องเขาก็ตอบได้ค่ะ แต่ตอบเป็นภาษาอังกฤษ

วันแรกที่ลองพูดไทยกับอันนาในรถ "ไหน อันนาพูดไทยได้มั้ยคะลูก" อันนาหันควับ มองหน้าแม่ ไม่พูดอะไร เลยเริ่มจากอะไรที่เคยสอนในอดีต นับหนึ่งถึงสิบค่ะ ก็ยอมนับ แต่สำเนียงฝรั่งจ๋าน่าหมั่นไส้มาก อิอิ

ส่วนวันนี้ หลังจากได้คอมเม้นท์จากพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกคนแล้ว ก็ไม่เครียด อย่างที่พี่เก๋บอก อะไรๆ มันก็ดีขึ้น ยืดหยุ่นอย่างที่พี่อี๊ดบอก พูดไปเลย ตอนไหนเผลอๆ ตกใจ ฉุกเฉิน ก็หลุดอังกฤษ เราก็สบายใจขึ้น ลูกก็ได้ศัพท์มากขึ้นค่ะ มีปัญหานิดหน่อยตอนต้องพูดคำทับศัพท์ตอนเราพูดไทย สำเนียงมันจะไม่ออก กลัวลูกจะเสียสำเนียงฝรั่งไป เลยต้องพยายามระวังมากขึ้น ถึงจะเป็นภาษาไทยก็พูดไปเรื่อยๆ ไม่ได้แฮะ ถ้าในประโยคมีคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ

วางแผนไว้คร่าวๆ (เพิ่งคิดตะกี้) หลังจากพี่เล็กมาช่วยคิดแล้ว มันก็กิจกรรมหลายอย่างเหมือนกันแฮะ อย่ากระนั้นเลย พูดไทยไปทั้งวันเลยแล้วกัน อิอิ แล้วสังเกตว่าตรงไหนเขายังไม่เข้าใจ ไม่รู้จักอะไรเลย ก็เน้นเรื่องนั้นเป็นพิเศษ สักสองสามวัน แล้วค่อยหาทางกันใหม่ว่าจะรักษาภาษาอังกฤษไว้ได้อย่างไร ช่วงนี้ให้อันนาคุยกับมิกกี้เม้าส์ไปก่อนค่ะ

ดูรวมๆ แล้วเขาก็สนุกกับการเรียนภาษาใหม่เหมือนกัน สักพักคงได้ไป รร. ไทยลั้ลลาแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งค่ะ
ถึงตอนนี้พี่ว่าอ๋อคงมีคำตอบที่ดีอยู่ในใจแล้ว เลยเข้ามาเป็นกำลังใจนะค่ะ อังกฤษสู้สู้ ไทยเข้มแข้ง

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service