เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกพูดช้า คนเลี้ยงติดซีรีย์ ควรแก้ไขอย่างไรดี ช่วยตอบด้วยค่ะ

น้องแอน 1ขวบ 7 เดือนแล้วพูดได้แค่ ป๊ะ ม้า อาม่า อ่ำ นอกนั้นเวลาอยากได้อะไรก็ชี้เอา แต่เค้าจะรู้เรื่อง เวลาพูดให้เค้าทำอะไรให้ เค้าก็รู้ สอน baby sign ให้ เค้าก็ทำได้ more, flower broom ,sleep ,eat etc. (เพิ่งเริ่มสอนได้ ประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะเพิงรู้จัก หนังสือ ลูกสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ โดยดูรายการจาก ชีพจรโลก ใน youtube) พ่อแม่ ทำงาน จ-ศ บางวันต้องทำ OT. กว่าจะถึงบ้าน 22.00 แต่น้องแอนนอนดึกมาก กลับบ้านไปเค้ายังไม่นอน เพราะคนเลี้ยง พาน้องตื่น 10.00 -11.00 นอนอีกที 17.00-19.00 นอนนาน 2 ช.ม. เคยบอกให้ตื่นเช้ากว่านี้ แต่คนเลี้ยงก็ทำไม่ได้ บางครั้งปลุกลูกตื่น 07.00 แต่คนเลี้ยงก็พานอนต่อ(ฝากพี่สาวสามีเลี้ยง แม่จะพูดมากก็ไม่ได้ ค่าจ้าง 5000 บาท จ-ศ บอกให้สอนภาษา ก็บอกรอให้พูดก่อน ค่อยสอน ก-ฮ ) บางวันก็นั่งดูหนังเกาหลี ละครไทย ซื้อยกชุด นั่งดูทั้งวัน ทั้งคืน ปล่อยน้องแอนเล่นตามประสา แม่เอา CD เพลง english บอกให้เปิดให้น้องดู (ป้าบอกว่าน้องฟังไม่รู้เรื่อง เอาการ์ตูนมาให้ดูแทน)  

 

Views: 425

Replies to This Discussion

ลองหาเนิร์สเซอรี่ดีๆ ที่ไม่ไกลบ้านดีมั๊ยคะ อาจช่วยได้ในปัญหานี้ ตัวเองยังไม่คยส่งลูกไปเนิร์สเหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่า ปัญหานี้อาจแก้ยากอ่ะค่ะ ลองดูนะคะ เป็นทางเลือก เด๋วรอคุณพ่อ คุณแม่ใจดีที่นี่ช่วยแนะนำนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ถ้าทักษะการฟังน้องดี พูดแล้วเค้ารู้ความหมาย ทำตามคำสั่งได้ แสดงว่าทักษะภาษาเค้าก็ปกตินะคะ เพียงแต่อาจจะเก็บศัพท์นานหน่อย พอถึงเวลาเค้าจะพูดมากขึ้นเองคะ อย่างน้องต้นโมกจะเริ่มพูดตามตอนขวบเก้าเดือนคะ

ส่วนเรื่องดูทีวี ถ้ากังวล ก็พยายามเลี่ยงให้มากที่สุดคะ เช่น ย้ายทีวีเข้าห้องอื่น หรือจำกัดช่วงว่าดูได้เฉพาะช่วงน้องหลับเท่านั้น

ส่วนCDที่ให้น้องดู ก็ควรรอให้น้องเริ่มพูดตามได้บ้างก็ดีคะ แล้วค่อยให้ดูมากขึ้น และควรเป็นCDที่พูดช้าๆชัดๆจะดีกว่าคะ ให้น้องดูวันละประมาณ 1ชม. ครั้งละไม่เกิน 30 นาทีคะ ที่สำคัญระหว่างน้องดูต้องมีผู้ใหญ่นั่งดูด้วย และคอยชี้บอกสอนเค้าไปด้วย หรือชวนเค้าพูดตามด้วยคะ เค้าจะได้ฝึกการสื่อสารสองทาง ไม่ใช่นั่งดูอย่างเดียวจะยิ่งทำให้พูดช้าคะ
พี่เลี้ยงเป็นคนใกล้ชิดซะด้วย พูดมาก็ลำบากค่ะ ก็คงต้องตัดใจให้เค้าไปอยู่เนอสเซอรี่ ขวบ 7 เดือนแล้วไม่เล็กเกินไป
การมีพี่เลี้ยงเดี่ยวแต่ไม่ได้ดั่งใจ บอกอะไรก็ไม่ฟังก็ไม่ต่างจากฝากเนอสเซอรี่หรอกค่ะ
บางทีการฝากเนอสเซอรี่อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะเค้าจะมีเพื่อน ได้มีสังคมด้วยค่ะ
อาจจะฝากเนอสเซอรี่ตอนกลางวัน พอตกเย็นก็ฝากพี่สาวสามีเลี้ยงเหมือนเดิม
ลดปัญหาเด็กพูดช้า พฤติกรรมไม่สมวัยได้เยอะค่ะ

ลูกสาวอ้อ 3 ขวบ ย่าเค้ามาช่วยเลี้ยง ติดทีวีเหมือนกัน
ทำให้ลูกก้าวร้าวบ้าง
พอโตขึ้นหน่อยก็ไปเตรียมอนุบาลค่ะ แล้วเราก้หาเวลาอ่านนิทานให้ลูกฟัง
ดึงความสนใจเค้าออกมา ไม่นานก็หายค่ะ
แม้คุณพ่อคุณแม่จะกลับดึกก็สามารถทำได้ในวันหยุดค่ะ
แนะนำว่า ให้อยู่เนอร์สเซอร์รีดีกว่า มีเพื่อนมีสังคม เด็กจะมีพัฒนาการเร็วกว่าและได้ทำกิจกรรมต่างที่ศุนย์เค้าจัดเป็นระบบดีและไม่ได้ปล่อยเลี้ยงเด็กแบบไปวันๆ นะคะ ที่สำคํญต้องเช็คสถานที่เล๊ยงเด็กกว่าปลอดภัยหรือเปล่า หรือเข้าโรงเรียนที่มีเนอร์เซอร์รีก็ได้ น้องกุน เรียนรู้เร็วมากส่งไปที่โรงเรียนมีเนอร์เซอรรีคะ เค้าจัดเป็นระบบเป็นเวลา ถ้าพ่อแม่ทำงาน จ-ศ กลับมาดึก ดิฉันก็เหมือนกัน แต่ไม่ดึกมาก เล่นกับลูกช่วงสั้นๆ คุยภาษาอังกฤษช่วงสั้น เปิดเพลง Mommy & me และคายุ แล้วแต่เจ้าตัวชอบอันไหนจะเลือกเอง เปิดฟังจนเค้านอนหลับคะ
ค่าจ้างแพงจังต่อเดือน
ขอบคุณทุกข้อความที่ส่งมา ขอบคุณมาก ตอนแรกไม่อยากให้ป้าเลี้ยงเลย คุณยายเกรงใจคุณย่า เพราะคุณย่ามาขอว่า ถ้าต้องไปจ้างคนอื่นเลี้ยงให้จ้างป้าคนนี้ เราอยู่บ้านหลังเดียวกันกับป้า คุณย่าซื้อบ้านหลังนี้ให้ป้าอยู่ แล้วขอให้เราอยู่ด้วย (ช่วยกันออกค่าใช้จ่าย) ค่าเลี้ยงสำหรับเราไม่ใช่ปัญหา แต่ขอให้เลี้ยงดีๆ
(คุณย่ารักป้าคนนี้มาก มีลูก 7 คนรักคนนี้ที่สุด หวงและห่วงที่สุด ให้ทุกอย่าง เป็นตัวอย่างพ่อแม่รังแกฉันให้ลูกคนอื่นได้เห็นจริงๆ เพราะเธอทำอะไร ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ลูกคนอื่นประสบความสำเร็จ เธอมีลูก 1 คน รายได้ที่มีไม่แน่นอน แต่ลูกเธอน่ารักมากตื่นแต่เช้าไปโรงเรียนเอง แต่งตัวเอง แต่แม่ยังนอนอยู่ ถ้าเสื้อยังไม่รีด ก็ตื่นเช้ามารีด ให้ลูกนั่งรอ แถมสูบบุหรี่ด้วย)
(ก่อนเลี้ยงน้องแอน ป้าบอกว่าเลิกแล้ว แต่หลังจากเลี้ยงน้องได้ 2-3 เดือนแล้ว มีคนเห็นว่า ยังสูบอยู่เราเลยหาหลักฐาน นำไปให้สามีดู เค้าก็ต่อว่าป้า ทำไมยังสูบอยู่ หลังจากนั้นก็ไม่เห็นอีก) กลุ้มใจมากๆ ยายเองก็ขาไม่แข็งแรง จะให้ช่วยดูแลก็ไม่ไหว
นอกนั้นก็ดี ดูเค้ารักน้องแอนดี ดูแลดี ใส่ใจบ้างในบางเรื่อง
บอกกับสามีว่า ถ้าน้องแอน 2 ขวบจะให้เข้า เนิร์สเซอรี่ สงสัยจะรอให้ 2 ขวบก็สายเสียแล้ว
น้องอาร์มตอนขวบห้าเดือนก็ไปเรียนเตรียมอนุบาลมาสามเดือนนะคะ เพราะตอนนั้นไม่มีคนเลี้ยงให้ พอไปเรียนสักพักเค้าก็จะติดคุณครูมากกว่าแม่แล้ว เนื่องจากคุณครูเสียงหวานกว่าแม่ แต่พอคลอดน้องคุ๊กกี้อายุได้ขวบแปดเดือนก็ให้เค้าอยู่บ้านกับแม่ เพื่อให้พี่น้องได้รู้จักการอยู่ร่วมกัน ตอนนี้เค้าสองขวบก็ไปเรียนเตรียมอนุบาลแล้วค่ะ แต่เรียนใกล้บ้าน ผลจากการไปเตรียมในแง่บวกคือเค้าไม่กลัวคน รู้จักการเข้าสังคม แต่ผลกระทบ ไม่สบาย และติดนิสัยก้าวร้าวจากเพื่อนกลับมาบ้าน เราก็ใช้ทีวีนี่ล่ะค่ะเป็นสื่อในการปรับ เวลาที่เค้าดูคายุ ก็จะสอนเค้าเป็นภาษาไทยว่า ดูคายุสิเป็นเพื่อนที่ดีพี่ที่ดีมากเลยแบ่งปันของเล่นให้เพื่อนและน้อง พยายามจะไม่เปรียบเทียบกับตัวเค้า เดี๋ยวจะทำให้เค้ารู้สึกแย่ แต่เวลาที่เค้าไม่ฟังก็มีบ้างที่เปรียบเทียบกับเค้าค่ะ และในส่วนพี่เลี้ยงถ้าเป็นอย่างนี้ตัดความเกรงใจออกไปเลยค่ะ เพราะลูกเราสำคัญที่สุด ยิ่งช่วงเวลาที่เค้ากำลังเลียนแบบนี่ เราต้องเลือกแบบอย่างดีๆให้เค้าค่ะ ไม่งั้นจะแก้ลำบาก
ลูกพูดช้าเหมื่อนกันจ้าแต่ถ้าจะบอกให้เปลี่ยนคนเลี้ยงจะแรงไปมั้ย แต่ก็ยังขอยืนยันคำเดิมค่ะเปลี่ยนคนเลี้ยงค่าจ้างก็แพง และไม่ยอมส่งเสริมพัฒนาการเด็กเลยถึงไม่รู้ภาษาอังกฤษ ไม่ยอมฝึกระเบียบวินัยให้เด็ก(เพราะต่อไปลูกต้องฝึกตื้นเช้าเพื่อไปโรงเรียน)แต่ก็น่าจะทำตามที่เราบอกบ้าง แบบว่าเคยโดนมากับตัวเองค่ะแต่โชคดีหน่อยที่ป้าเค้ายอมทำตามแต่พอน้องเอม่อน 2 ขวบเราก็พาเข้าเรียนที่ศูนย์เด็กเล็กเลยฝึกให้เข้าสังคม ทำกิจกรรมรวมกับเพื่อน ๆ แค่ 1500 บาท/เดือน เฮอ! มีปัญหาเรื่องทำ OT เหมื่อนกัน เราก็ยังจ้างคนเลี้ยงอยู่ต่ออีกจนกว่าเราจะกลับบ้าน เหนื่อยหน่อยแต่สู้ๆๆๆเพื่อลูกคะ + พยายามหาของเล่นกระตุ้นพัฒนาการมาให้ลูกเล่นด้วยจ้า เห็นใจเจอปัญหาเดียวกันยินดีให้คำแนะนำจ้า
เห็นใจนะคะแต่แม่กัสจังก็มีปัญหาเหมือนกันคือแถวบ้านพูดไม่เพราะน้องติดมาตอนนั้นน้องอายุแค่ขวบครึ่งซึ่งเล็กมากแต่แม่ก็พยายามพายายไปดูตามที่รับเลี้ยงต่างๆแล้วก็อธิบายเหตุผลให้ฟังทุกอย่างตอนแรกยายไม่ยอมกลัวหลานเจ็บ กลัวหลานหิวบ้างไม่ดูแลบ้างเราต้องทำใจแข็งคะลูกมีเจ็บบ้างร้องบ้างต้องทนคะแต่ผลที่ได้รับน้องรู้เรื่องมากขึ้น พูดเก่งมาก มีสังคมมาก แต่ก็มีแผลมาให้แม่ดูทุกวันต้องทำใจค่ะแต่เราก็มีความสุขนะคะที่เห็นพัฒนาการของลูก แต่ตอนนี้แม่จะเอาลูกมาเลี้ยงเอง ดูแลเองคงมันพิลึก ตอนนี้กัสจังได้2ขวบ2เดือนแล้วคะ ว่าจะย้ายโรงเรียน ลองเป็นอีกหนึ่งความคิดที่ทำให้คุณสบายใจขึ้นนะคะ
น้องพลอยก็พูดช้าค่ะ 2 ขวบยังไม่ค่อยพูดเลย แต่ตอนนี้ 4 ขวบกว่าแล้ว พูดมากกกกกก......จนขี้เกียจฟัง
ส่วนเรื่องคนเลี้ยงแนะนำให้เปลี่ยนคนเลี้ยงดีที่สุดค่ะ เคยมีประสบการณ์เหมือนกัน คือให้คุณย่าเลี้ยง น้องพลอยเป็นหลานคนเล็ก เลี้ยงกันแบบว่าตามใจมากกกก..อยากได้อะไรก็ได้ทุกอย่าง ไม่เคยปฏิเสธหลานเลย แม้กระทั่งหลานอยากปีนเก้าอี้ ก็ให้ปีนแต่คุณย่าคอยจับไว้นะค่ะ กลัวลูกจะตก แต่พูดมากไม่ได้ ตอนนั้นไม่มีใครจริง ๆ ตัวเองต้องทำงาน ส่วนพ่อน้องพลอยก็ค่อนข้างตามใจลูกเหมือนกันค่ะ กลัวลูกเสียคน ครบ 2 ขวบก็ให้เข้าเนอสเซอรี่ค่ะ และค่อย ๆ สอน ค่อย ๆ ปรับค่ะ ตอนนี้ก็อยู่ตัวแล้วค่ะ เลี้ยงเองดีที่สุดค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service