เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ปรึกษาปัญหาเรื่องการเลี้ยงลูกค่ะ

ไม่ทราบว่ามีใครเคยประสบปัญหาแบบจูมั้ยคะ คือตอนนี้ลูกข้าวสวยเค้าจะดื้อมากค่ะจูรบกับลูกทุกวันเลยค่ะ คือเค้าจะงอนเก่งมากแบบไม่มีเหตุผล บางทีเค้าบอกว่าเค้าเจ็บคอเราก็ไปเอาน้ำมาให้เค้ากิน เค้าไม่ยอกกินค่ะแล้วก็ทำหน้าเหมือนเค้างอน แล้วเค้าก็จะบอกว่า I don't love mama anymore. เราถามเค้าว่างอนอะไรเค้าก็ไม่พูดค่ะ คืองอนได้ตลอดเวลา ทำการบ้านก็อืดอาดมากเลยค่ะคือเรื่องเยอะน่ะค่ะมันทำให้เราปรืดแตก บางทีจูก็จะเอาไม้แขวนเสื้อมาขู่เค้าแต่ไม่ได้ตีจริง ๆ นะคะ ก็รู้ว่ามันไม่ดีนะคะแต่พูดดีก็แล้ว คือเราอารมณ์เสียทุกเช้าเลยค่ะท่านใดมีคำแนะนำดี ๆ ช่วยบอกหน่อยได้มั้ยคะ จะเป็นพระคุณยิ่งค่ะ

 

จู

Views: 482

Replies to This Discussion

^^ หม่าม๊าใจเย็นๆก่อนจ้า ... คุณจูมีลูกสองคนป่าวคะ แล้วน้องอายุเท่าไรแล้วคะ
จูมีลูก 2 คนค่ะ คนเล็กอายุจะ 2 ขวบแล้วค่ะคือว่าพฤติกรรมของข้าวสวยคือเราคิดว่าเค้าต่อต้านเราเค้าคงคิดว่าเรารักน้องมากกว่าประมาณว่าอิจฉาน้องน่ะค่ะ แต่ปัญหาคือจูเลี้ยงลูกอยู่คนเดียวในช่วงประมาณ 17.30น - สี่ทุ่มค่ะ คือคนเดียวจริง ๆ ค่ะ แล้วเหมือนกับพอเราทำอะไรให้น้องข้าวจ้าว ข้าวสวยเห็นก็จะเหมือนประมาณอิจฉาน่ะค่ะ นี่เหตุการณ์สด ๆ ร้อน ๆ คือช่วงนี้ข้าวจ้าวเค้าป่วยค่ะ เป็นโรคปากเปื่อยเค้าก็จะงอแงมาก กินอะไรไม่ได้เค้าก็หิวเราก็เลยเอานมมากป้อนเค้าเสร็จก็เช้ดตัวให้เค้าค่ะข้าวสวยเห็นก็บอกว่าหนูไม่รักม่าม๊าแล้ว แล้วเค้าก็บอกกับเราว่าเค้าจะฉี่ใส่กางเกงเลยค่ะ จูก็บอกเค้าว่าจูจะพาไปห้องน้ำเค้าก็ไม่ยอมแล้วก็ยืนฉี่ตรงนั้นเลยค่ะแล้วเค้าก็หัวเราะ จูเลยตีเค้าไป 2 ที ถามเค้าว่าทำอย่างนี้ทำไม ไม่รู้ว่าควรแก้วิธีไหนดีค่ะ จูคิดว่าถ้าสมมติเราเอาใจข้าวสวยมากเกินไปเค้าก็จะไม่รู้จักการรอคอย และการเป็นที่ 2 คือเค้าเคยเป็นที่ 1 ตลอดน่ะค่ะ และข้าวจ้าวก็ จะ 2 ขวบแล้วถ้าเราไม่สนใจเค้าสนใจแต่ พี่เค้าก็จะน้อยใจอีก จูเหนื่อยเลยค่ะไม่รู้จะทำไงดี ถ้าท่านใดมีวิธีดี ๆ แนะนำรบกวนด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
จู
มาให้แรงใจเฉยๆ ค่ะคุณจู ไม่รู้จะแนะนำยังไง เพิ่งมีคนแรกอ่ะ สู้ต่อไป! ซูเปอร์มัม!
ขอบคุณค่ะ แค่มาให้กำลังใจก็ชื่นใจแล้วค่ะ ถ้ามีคนที่ 2 แล้วมีปัญหาปรึกษาได้นะคะยินดีค่ะ
ขนาดน้องไนน์เป็นเด็กผู้ชาย (6 ขวบ แล้ว) ยังเป็นเลยค่ะ แม่น้องไนน์ก็เหมือนคุณจูเลยค่ะ มีปรี๊ดแตก เขาก็จะยิ่งงอน หลังจากนั้นแม่น้องไนน์ก็จะทำเป็นไม่สนใจเขา เขาก็จะมาง้อ มาขอโทษบ้าง แต่ผลสุดท้ายก็เป็นอีกอยู่ดีค่ะ
เป็นเหมือนกัน ค่ะ บางที ต้องจับ time out นี่เด็กจะไม่ชอบสุดๆ แม่ทำเองก็ปวดใจค่ะ แต่ก็ต้องทำ ตีไม่ค่อยกลัวนะคะ เพราะ ตีไม่แรง แต่กลัวขังเดี่ยวมากกว่าค่ะ (พูดซะน่ากลัว)
ใจเย็นๆ กับลูกๆ ค่อยสอนเขาครับ
คำแนะนำของแม่กันนะ .... ช่วงที่เค้าเป็น ครั้งแรกให้เตือนก่อน ครั้งสองขู่เลยว่าถ้าทำอีกจะเจออะไร ครั้งที่สามปุ๊บ เค้าทำ .. เราเฉย ๆ (เก็บความรู้สึกไว้ก่อน) พอเค้าอารมณ์ดี เราค่อยมาคิดบัญชีว่าทำอย่างงั้นไม่ได้ ป้าปปป .. เข้าให้ทีนึง แล้วบอกเค้าว่าเราตีเค้าเพราะอะไร ทีนี้เค้าจะจับจุดเราไม่ถูกว่าเค้าจะโดนทำโทษเมื่อไหร่ และเค้าก็จะต้องระวังตัวด้วยว่าถ้าทำอีก ก็จะโดนอีก (แต่เมื่อไหร่ไม่รู้)

วิธีนี้ ... เคยใช้กะน้องเจแล้วนะ แต่แม่ ๆ ต้องอาศัยความอดทนหน่อย เพราะเวลาเราจะปรี๊ดแตก อยู่ ๆ เราลงมือเลย แม่กันบอกว่าใจเย็นไว้ เอาไว้จัดการทีเดียว คราวนี้หลาบเลย น้องเจโดนมาแล้ว ... (กันก็บอกพ่อน้องเจนะ เวลาเค้ากรี๊ดหรือดื้ออะไรให้คุยกะเค้าดี ๆ ถ้าไม่ฟัง เราไม่ต้องเตือนแล้ว ใจเย็นอย่างเดียว เดี๋ยวเค้าหายอาการเค้าเมื่อไหร่ เราจัดการเลย .. วันนั้นน้องเจก็โดนพ่อเค้าไปดอกนึง นิ่งไปนานเลย) 5555+

วิธีตีของอาม่า ... เค้าบอกว่าให้ตีให้หลาบจำ อย่าไปตีลูกตอนที่เราปรี๊ดแตก เพราะถ้าเราปรี๊ดแตกปุ๊บบบบ .. อารมณ์มันอยู่เหนือเหตุผล แล้วเด็กก็จะยิ่งดื้อค่ะ
อ๊อบอยู่กับลูก 24/7 เลยไม่มีพี่เลี้ยง สามีก็ทำงานเป็นกะ เลยจะเป็นเราซะเป็นส่วนใหญ่
มีอยู่ช่วงนึงมีอาการประมาณนี้แหละค่ะ รบกันทุกเช้า เย็น จนเราเอือม เหนื่อย เซ็ง
เลยปรึกษาสามีว่าให้เค้าช่วย "มาเอาไป" บ้าง สามีก็ช่วยอาบน้ำตอนเช้า หาของให้ลูกกิน ฯลฯ (เป็นบางวัน)
อ๊อบรู้สึกว่ามันได้ผลมากเลยค่ะ กับการที่พอเค้ารู้สึกว่าแม่ไม่ได้อยู่ด้วย 24 ชม.ทำให้เค้ารู้อยู่มากขึ้น ไม่เห็นเราเป็นของตาย 555+
24/7 นึกว่า seven อิอิ
ดีค่ะคุณอ๊อบวีธีนี้น่าสนใจ แต่ผู้พ่อนี่สิคะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเลยค่ะ จูเหนื่อยใจจริง ๆ สงสัยเค้าคงคิดว่าเราเป็นของตายจริง ๆ ค่ะ คุณอ๊อบมีปัญาหาพี่อิจฉาน้องบ้างมั้ยค่ะแล้วคุณอ๊อบแก้ไขยังไงค่ะ
เหมือนกานนน แต่เราตีไม่เจ็บหรอก อธิบายให้เขาเข้าใจ แต่ส่วนใหญ่โดนปะป๊าตีมากกว่า เราเลยดุแฟน บอกว่าให้ใจเย็นๆ ให้น้องร้องจนเหนื่อยเอง แล้วค่อยอธิบาย และขอ Give me your hands เธอยื่นมือให้คะ เราตีเขาเบาที่มือ one two Three....ten พอรู้ว่าบ่อยๆ จะเงียบแบบว่าไม่ยอมยื่นมือมาให้ หยิบไม้แขวนเสื้อผ้า(ขู่อย่างเดียว) พอเห็นไม้แขวนเสื้อ วิ่งจู๊ดหา ปะป๊าทันที ทั้งๆทีรู้ว่าปะป๊าดุกว่าเรา
เลี้ยงลูกต้องใจเย็นๆคะ รอให้เด็กปรี๊ดแตก ไม่ใช่ผู้ใหญ่นะ ปล่อยให้เด็กรอจนเหนื่อย หรือหาอะไรมาล่อให้อยากมาเล่นเกมหรือมะอะไรสนุก เด๊ยวเงียบเองคะ หลังจากจับมาคุยและบอกว่าทำแบบนี้ไม่ดีนะ โดนตีนะคะ อดไปเที่ยว สรรหาวิธีการไปเรื่อยแต่ต้องฝึกให้รู้จักอดทน รอคอยเป็นคะ ไม่งั่นคนเคยตัวคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service